Triều đại 125: Đức Giáo hoàng Gioan XI

0

Đức Giáo hoàng Gioan XI sinh tại Rôma là con của Marôzia và Alberic I, thuộc dòng bá tước Tusculum. Ngài được chọn làm Giáo hoàng vào tháng 3-931 do ý muốn của bà mẹ độc tài và lạm quyền.

Vào thời điểm này, bà Marôzia vừa tái hôn lần thứ ba với hoàng đế Hugues de Provence và đức Gioan XI mới 25 tuổi, còn thiếu kinh nghiệm, chỉ biết cúi đầu theo lệnh của bà mẹ. Ngài tỏ ra bất lực trước tình trạng hỗn độn, kinh hoàng lúc bấy giờ vì là một người hết sức nhu nhược, không có khả năng chống lại những kẻ tham quyền, vô lương tâm và vô liêm sỉ.

Khi ấy, người anh cùng mẹ khác cha của ngài là Albêricô II, quá chán nản về những quấy nhiễu và lộng quyền của Hugues de Provence, nên đã huy động dân chúng nổi lên chống lại hoàng đế và đuổi ông ra khỏi tỉnh và bà Marôzia cũng bị đầu độc chết. Albêricô II tự phong cho mình làm hoàng tử và thượng viện của Rôma. Lợi dụng sự nhu nhược của ngài, ông này tước hết quyền lực và ra lệnh tống giam ngài. Albêricô II cai quản Giáo hội, chỉ cho ngài lo việc đạo đức mà thôi. Chính trong tình trạng này, ngài đã để hết tâm trí lo cải tổ đời sống đan viện, ủng hộ thánh Odon de Cluny, giúp mở thêm nhiều đan viện khác. Ngài qua đời vào tháng 12-935 khi mới 29 tuổi với nhiều nỗi khổ tâm và được an táng tại nhà thờ Saint Jean de Latran.

Comments are closed.