Triệu chứng ung thư ở phụ nữ

0

 Các triệu chứng tiên báo ung thư là tiếng chuông cảnh báo sớm, đừng làm ngơ, vì ung thư được phát hiện sớm thì có thể điều trị. Nhưng điều cần thiết là cứ bình tĩnh, đừng hoảng sợ! Đây là thông tin đã công bố trên tạp chí Reader’s Digest – một tạp chí uy tín trên thế giới.

1. KHÓ THỞ – Một trong các dấu hiệu đầu tiên ở các bệnh nhân ung thư phổi là cảm thấy khó thở. Một nữ bệnh nhân cho biết: “Tôi không thể bước đi một đoạn mà không thở khò khè. Tôi nghĩ mình bị hen suyễn, nhưng sự thật không phải vậy!”.

2. HO KINH NIÊN HOẶC TỨC NGỰC – Có vài dạng ung thư, kể cả bệnh bạch cầu và bướu phổi, có thể gây ra các triệu chứng y như chứng ho nặng hoặc viêm phế quản. Nhưng có điều khác: Ho dai dẳng, cứ hết rồi lại ho. Một số bệnh nhân ung thư phổi cho biết rằng họ bị đau ngực làm cho đau cả vai hoặc đau xuống cánh tay.

3. THƯỜNG BỊ SỐT HOẶC NHIỄM TRÙNG – Đây là triệu chứng của bệnh bạch cầu, một dạng ung thư tế bào máu bắt đầu từ tủy xương. Bệnh bạch cầu làm cho tủy sản sinh các tế bào bạch cầu bất thường, khiến cơ thể mất sức đề kháng. Thông thường, các bác sĩ phát hiện bệnh bạch cầu ở người lớn sau nhiều lần bệnh nhân than phiền bị sốt, đau nhức, và có triệu chứng như cảm cúm trong một thời gian dài.

4. KHÓ NUỐT – Rất thường liên quan ung thư thực quản hoặc ung thư họng, đôi khi việc khó nuốt lại là dấu hiệu ung thư phổi.

5. HẠCH Ở GÁY, NÁCH, HOẶC HÁNG – Hạch ở gáy, nách hoặc háng cho thấy có sự biến đổi trong hệ bạch cầu, có thể là triệu chứng ung thư. Ví dụ, hạch ở nách đôi khi là dấu hiệu ung thư vú. Hạch không đau ở cổ, nách, hoặc háng có thể là triệu chứng bệnh bạch cầu.

6. BẦM TÍM LÂU HOẶC CHẢY MÁU KHÓ NGƯNG – Triệu chứng này thường báo hiệu điều bất thường về tiểu huyết cầu (platelet) và tế bào hồng cầu, có thể là triệu chứng của bệnh bạch cầu. Một nữ bệnh nhân bạch cầu cho biết bị thâm tím những chỗ khác lạ, như ở ngón tay hoặc cánh tay, có vết đỏ ở mặt, cổ, và ngực. Bệnh nhân khác cho biết bị chảy máu nước răng. Cách giải thích: Qua thời gian, các tế bào bạch cầu nhiều hơn hồng cầu và tiểu huyết cầu, làm mạch máu giảm khả năng chuyển ôxy và bị đông máu.

7. MỆT MỎI – Sau khi phát hiện bị chứng bạch cầu, một nữ bệnh nhân cho biết: “Tôi phải ngồi khi làm việc, rồi một đêm nọ tôi quá mệt và không thể về nhà”. Mệt mỏi và yếu sức là triệu chứng của nhiều dạng ung thư mà bạn cần kết hợp với các triệu chứng khác. Nhưng bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy mệt mà không thể giải thích, mà lại không cảm thấy buồn ngủ, hãy đi gặp bác sĩ ngay!

8. CĂNG BỤNG DƯỚI – Căng bụng dưới khiến bạn khó mặc quần tây. Đây là triệu chứng rất thông thường để bạn cân nhắc là triệu chứng ung thư. Các phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng (noãn sào) đều nói rằng bụng dưới bị căng rất khó hiểu, và kéo dài trong thời gian dài (khác với vài ngày do triệu chứng tiền kinh nguyệt – PMS). Đây là một trong các nguyên nhân chính liên quan ung thư buồng trứng.

9. KHÓ ĂN UỐNG – Đây là một “mách nước” (tip-off) khác về chứng ung thư noãn sào. Các nữ bệnh nhân cho biết rằng họ cảm thấy “ăn nuốt không vô”, ngay cả lúc cảm thấy đói. Phụ nữ nào cảm thấy bị căng bụng dưới hoặc giảm cân nhiều lần (trung bình hơn 13 lần mỗi tháng), nhất là nếu theo sau là đau vùng xương chậu hoặc căng bụng dưới, nên đi gặp bác sĩ để siêu âm vùng xương chậu ngay.

10. ĐAU VÙNG XƯƠNG CHẬU – Đau vùng xương chậu có thể liên quan nhiều thứ. Triệu chứng thông thường của chứng u xơ buồng trứng, và các dạng rối loạn sinh sản khác, các bác sĩ thường không cho là ung thư khi bệnh nhân mô tả bị đau vùng xương chậu. Hãy yêu cầu bác sĩ giải thích nhiều nguyên nhân và xin khám kỹ lưỡng, vì đau thắt vùng xương chậu và bụng dưới có thể liên quan ung thư buồng trứng. Chứng bạch cầu cũng có thể gây đau bụng dưới vì lá lách sưng to.

11. CHẢY MÁU ĐẠI TRÀNG HOẶC PHÂN CÓ MÁU – Một nữ bệnh nhân cho biết: “Tôi cứ tưởng bị xuất huyết”. Nhưng đây là một trong các triệu chứng phổ biến nhất mà các bác sĩ chẩn đoán là ung thư đại tràng. Thấy máu trong phân thì nên đi nội soi đại tràng.

12. SỤT CÂN KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN – Nếu bạn thấy sụt cân và bạn không thay đổi chế độ ăn uống hoặc chế độ tập thể dục, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân. Sụt cân là dấu hiệu ban đầu của chứng ung thư đại tràng hoặc liên quan dạng tiêu hóa. Đó cũng là dấu hiệu ung thư di chứng tới gan, ảnh hưởng sự ngon miệng và khả năng bài tiết của cơ thể.

13. DẠ DÀY KHÓ CHỊU – Đau bụng có vẻ “vô tội”, nhưng có một số người được các bác sĩ siêu âm và phát hiện sớm các khối u ở gan. Đau quặn hoặc bụng khó chịu cũng có thể là triệu chứng ung thư đại tràng. Nhiều bệnh nhân ung thư đã được phát hiện ung thư chỉ vì cảm thấy khó chịu ở bụng như vậy.

14. VÚ SƯNG TẤY ĐỎ VÀ ĐAU – Nên tự kiểm tra hàng tháng để có thể phát hiện ung thư vú, đừng khinh suất các triệu chứng vì chúng có thể là dấu hiệu báo cho biết ung thư vú. Một số nữ bệnh nhân cho biết đã thấy da có những đốm nhỏ như nốt ruồi ở vùng ngực. Một số bệnh nhân khác thì thấy ngực căng như sưng, nóng, hoặc ngứa. Màu sắc da vú biến đổi cũng là vấn đề cần quan tâm. Hãy đi bác sĩ để khám cho chắc.

15. NÚM VÚ BIẾN ĐỔI – Một trong những thay đổi phổ biến mà phụ nữ nên chú ý về ung thư vú là núm vú bắt đầu xẹp xuống, thụt vô, hoặc lệch “khác thường”. Một nữ bệnh nhân cho biết: “Núm vú của tôi nhìn như lệch hướng”. Ngoài ra, ung thư vú cũng khiến các vấn đề bất thường về núm vú – như ngứa, có vảy, cứng.

16. KINH NGUYỆT THẤT THƯỜNG HOẶC CHẢY MÁU GIỮA 2 KỲ KINH NGUYỆT – Nhiều phụ nữ nói rằng đó là triệu chứng ung thư màng tử cung. Nhiều phụ nữ cũng nói rằng các bác sĩ không quan tâm, coi thường hoặc chẩn đoán sai các lời than phiền của họ, và cho đó chỉ là dạng tiền mãn kinh. Hãy yêu cầu siêu âm âm đạo nếu bạn cảm thấy có điều bất thường về chu kỳ kinh nguyệt.

17. SƯNG MẶT – Một số bệnh nhân cho biết họ cảm thấy mặt sưng phù hoặc ửng đỏ. Cách giải thích: Có thể đó là khối u trong phổi làm nghẽn mạch máu ở ngực, không chuyển được lên đầu và mặt.

18. VẾT THƯƠNG LÂU KHỎI, CỨNG HOẶC DỄ CHẢY MÁU – Các nốt ruồi biến đổi có thể là triệu chứng ung thư da. Nhưng các dấu hiệu khác như vảy khô như sáp trên da lại thường bị bỏ qua. Có vài dạng ung thư da khác nhau như u da ác tính, ung thư biểu bì, và vảy nến.

19. MÓNG TAY BIẾN ĐỔI – Móng tay biến đổi không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của vài dạng ung thư. Đường sọc nâu hoặc đen, hoặc chấm trên móng tay, có thể là triệu chứng ung thư da. Các dạng khác như móng bị cong lại có thể là triệu chứng ung thư phổi. Móng tay trắng nhợt có thể là triệu chứng gan hoạt động kém, đôi khi là ung thư gan.

20. ĐAU LƯNG HOẶC ĐAU HÔNG – Nhiều bệnh nhân ung thư nói rằng đây là dấu hiệu đầu tiên về ung thư gan, người ta gọi là “kẻ sát nhân thầm lặng” (silent killer), cũng có thể là ung thư buồng trứng. Ung thư vú cũng thường được chẩn đoán qua sự đau lưng, nó có thể xảy ra khi bướu ở vú bị đẩy vào trong ngực, hoặc khi ung thư phát triển tới cột sống.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ)

Comments are closed.

phone-icon