Các Thánh Dòng Đa Minh kính ngày 24 tháng 7

0

CHÂN PHƯỚC GIO-AN-NA O-VI-Ê-TÔ

(GIOANNA DA ORVIETO)

Trinh nữ

Vùng O-vi-ê-tô Tốt-can-na có một ngôi giáo đường lộng lẫy được cung hiến cho Chúa Giê-su Thánh Thể. Cách đó không xa, tại Bôn-xê-na, một phép lạ nổi tiếng đã chứng minh sự hiện diện của Chúa Giê-su trong phép Thánh Thể. Khi Đức giáo hoàng U-ban-nô IV nghe biết có một phép lạ xảy ra ở Bôn-xê-na, người đề nghị thánh Tô-ma A-quy-nô sáng tác một bản văn phụng vụ tôn vinh phép Thánh Thể và thánh Tô-ma đã thực hiện công việc này tại tu viện thánh Đa-minh ở O-vi-ê-tô.

Vào năm 1264, một năm sau khi xảy ra phép lạ trên, một gia đình nông dân ở O-vi-ê-tô đã sinh hạ một bé gái có tên là Gio-an-na. Chị Gio-an-na mồ côi cha mẹ ngay từ khi còn rất trẻ. Vì vậy ở O-vi-ê-tô, chị  làm nghề may để kiếm sống. Các tu sĩ dòng Biển Đức ở La-xuốc kể lại rằng: “Chị Gio-an-na có vóc dáng cao lớn, đầy đặn, vẻ mặt hồng hào. Chị gia nhập Dòng Ba Đa Minh, mặc dù tình trạng sức khỏe không cho phép chị đáp ứng ơn gọi tu trì.” Tuy thế, chị vẫn kiên trì luyện tập nhân đức và hãm mình như chị hằng mong ước. Chị Gio-an-na còn tận dụng hoàn cảnh này để luyện tập đức khiêm nhường. Do đó, tuy cộng đoàn có đến 100 chị em, nhưng không mấy ai quan tâm đến chị Gio-an-na. Chị đã âm thầm đón nhận hoàn cảnh bi đát này và không ai còn nghi ngờ về những buổi trò chuyện huyền nhiệm Thiên Chúa đã dành cho chị. Chị Gio-an-na rất đơn sơ và chăm chỉ. Vì vậy mà mọi người trong thành phố đều yêu mến chị. Họ thường đến xin chị giúp đỡ những khi có khó khăn và được chị tận tình đáp ứng trong bất cứ hoàn cảnh nào, từ việc khuyên bảo cho đến việc chăm sóc các bệnh nhân. Trong 42 năm sinh thời, chị Gio-an-na đã để lại biết bao nhiêu công đức cho hậu thế. Chị trải qua 9 năm cuối đời  trong mái ấm của tu viện và qua đời năm 1306.

Người ta kể rằng, chị đã hiện ra với một tu sĩ và yêu cầu dời hài cốt của chị ra khỏi nghĩa trang, bởi vì dân chúng chỉ đến đây trò chuyện mà không chú tâm vào việc cầu nguyện. hài cốt chị được đưa về an táng trong một ngôi mộ đơn sơ tại nhà thờ thánh Đa Minh. Đức Giáo hoàng Biển Đức XIV tôn chị lên hàng chân phước năm 1754. 

Phút hồi tâm cầu nguyện

Đức Giê-su đã nói: “Hãy học với ta vì ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,28) Hẳn chị Gio-an-na đã là môn sinh thực thụ của Đức Giê-su trong cuộc sống âm thầm, khiêm nhường phục vụ của mình.

Trong một môi trường xã hội con người ngày nay thường thích tranh đua với những hơn thiệt thắng thua, thì tấm gương của Chân phước Gio-an-na rất phù hợp cho chúng ta học hỏi để trở nên môn đệ Đức Ki-tô.

Chúng con nguyện xin Chân Phước Gio-an-na cầu bầu phù trợ cho chúng con biết noi gương bắt chước người trong đời sống khiêm nhường, hy sinh và phục vụ để trở thành chứng nhân cho tình yêu và làm vinh danh Chúa. Amen.

THÁNH GIU-SE PHÉC-NAN-ĐÉT HIỀN

Lm tử đạo (1775 – 1838)

Thánh Giu-se Hiền sinh ngày 3-9-1775 tại Ven-tô-xa Quy-ê-va thuộc tỉnh A-vi-la, nước Tây Ban Nha. Người vào Dòng Đaminh ngày 12-8-1796. Mãn khóa thần học, người được thụ phong linh mục và sai đi truyền giáo ở Việt Nam. Sau một cuộc hành trình dài đầy nguy hiểm trên biển cũng như đất liền, người đến Bắc Việt vào năm 1806.

Hoạt động 32 năm trên mảnh đất truyền giáo thuộc Dòng Đa-minh, người len lỏi vào tất cả làng mạc Kiên Lao với tên là Đoàn Trung Hiền. Thời Gia Long (1802 – 1819), đạo công giáo còn được yên, nhưng đến thời Minh Mạng (1820 – 1840), cuộc bắt đạo đã bắt đầu. Càng cuối đời vua, cuộc bách đạo càng gay gắt. Lúc ấy, cha Hiền đã 63 tuổi, lại thêm đau yếu, dù vậy người vẫn sống nay đây mai đó để phục vụ giáo dân.

Người bị bắt vào ngày 18-6-1838, lúc đó người đã bị bán thân bất toại và đang ẩn trú trên một chiếc thuyền. Các dụng cụ thánh, tràng hạt ảnh tượng… làm chứng người là vị truyền giáo. Người ta nhốt người vào cũi và khiêng người về Nam Định ngày 26- 6.

Dù yếu liệt, người vẫn can trường tuyên xưng đức tin. Biết không thể khuất phục được, quan đã đệ án vào kinh, và án được thi hành ngày 18-7-1838: Vào khoảng chiều, vì người liệt nên người ta đã cho người vào cũi khiêng ra pháp trường Bảy Mẫu Nam Định. Cột chặt người trên chiếc ghế đẩu, người ta đã chặt đầu người. Đầu bị bêu trên cọc suốt ba ngày, sau đó đem quăng sông. Giáo dân  đã đút lót tiền để đem thi thể người an táng tại chủng viện Lục Thủy.

Đức Thánh cha Lê-ô XIII đã phong chân phước cho người ngày 27-5-1900. Ngày 19-6-1988, Đức thánh cha Gio-an phao-lô II suy tôn người lên bậc hiển thánh. 

Phút hồi tâm cầu nguyện

Thánh Giu-se Phéc-na-đét Hiền đã sống thân phận hạt lúa mà Đức Giê-su nói đến trong Tin mừng: “cam chịu mục nát để trổ sinh muôn ngàn bông hạt khác.” Tình yêu Đức Ki-tô đã thúc bách người đến với anh em nơi miền đất xa xôi để đem Tin mừng nước trời cho họ. Xin người thương cầu thay nguyện giúp để chúng con biết noi gương người, can đảm sống đức tin trong một thời đại con người  đang tìm cách loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, và dám dấn thân loan báo Tin mừng cho người anh em. Amen.

 

CHÂN PHƯỚC ÂU TINH BI-Ê-LA (Linh mục)

Vào một ngày tươi sáng ngập tràn hồng ân, tại lâu đài Cát-tơ-len-gô ở Bi-ê-la, tỉnh Véc-xe-li, vùng Pi-ê-môn, dòng họ Phăng-di đã hân hoan vui mừng chào đón một người con ra đời, đó là cậu bé Âu Tinh – vị thánh tương lai của dòng họ và của Giáo hội.

Các tu sĩ Đa Minh đã đến Bi-ê-la thiết lập tu viện và lễ đặt viên đá khởi công xây dựng được ấn định vào năm 1432. Từ đó, do lòng mến mộ và muốn hiến thân cho Thiên Chúa, cậu Âu Tinh thường lui tới tu viện này. Sau đó, Cậu gia nhập dòng và lãnh nhận tu phục khi còn rất trẻ.

Cậu Âu Tinh là người sống tinh thần kỷ luật và nhiệm nhặt lạ thường: ngoài việc tuân giữ kỷ luật, cậu còn thường thức khuya, hãm mình, đánh tội và chay tịnh. Đặc biệt hơn nữa, Cậu là một người có đời sống chiêm niệm sâu sắc; Cậu rất dễ xúc động, nhất là khi dâng lễ và nguyện kinh thần vụ. Có đời sống tương quan thân mật với Thiên Chúa nên cậu Âu Tinh đã được Chúa ban ơn xuất thần và có khả năng bay lơ lửng trên không.

Là một tu sĩ đầy lòng nhiệt thành theo gương các tông đồ, cha Âu Tinh không ngừng loan báo Lời Chúa, siêng năng cử hành bí tích hòa giải, thăm viếng bệnh nhân và ban lời khuyên nhủ cho bất cứ ai đến với người. Tiếng tăm về sự thông thái của người ngày một lan rộng. Khi lâm cảnh khó khăn, Đức giám mục Véc-xe-li thường mời cha Âu Tinh làm cố vấn.

Cha Âu Tinh thường làm phép lạ khi đi đường. Sự kiện sau đây là bằng chứng về tấm lòng nhân ái của người: “Ngày nọ, cha Âu Tinh gặp một cậu bé vừa mới làm bể một chiếc vò đầy rượu, cậu ta khóc lóc thảm thiết vì không biết phải ăn nói thế nào với gia đình về chuyện này. Động lòng thương, cha Âu Tinh bảo cậu thu gom tất cả các mảnh vỡ của chiếc vò lại, rồi cha ngước mắt lên trời làm dấu thánh giá, tức thì các mảnh vụn kết dính lại thành chiếc vò nguyên vẹn chứa đầy rượu.”

Cha Âu Tinh làm tu viện trưởng tại các tu viện Bi-ê-la, Xôn-xi-nô, Véc-xe-li và Vi-giơ-va-nô. Các anh em trực thuộc những tu viện do cha Âu Tinh hướng dẫn đều công nhận rằng: “Cha Âu Tinh rất nghiêm túc thi hành công việc của cộng đoàn, thân ái với mọi tu sĩ, cảm thông với những yếu đuối thể xác lẫn tinh thần của anh em, nhiệm nhặt tuân giữ kỷ luật. Dưới mắt mọi người, cha Âu Tinh là một tấm gương sáng về việc chu toàn lề luật và thực thi đức ái trọn hảo.”

Với lòng khiêm nhường, cha Âu Tinh cảm thấy bị quấy rầy bởi quá nhiều lời khen về đức độ và các phép lạ, nên cha đã xin đến cư ngụ ở một vùng xa xôi để ẩn danh. Sau đó, anh em cử người đến Vê-nê-di-a, và người đã sống mười năm cuối đời tại đây (từ 1483 đến 1493). Khi cha linh cảm thấy giờ hạnh phúc được Chúa gọi về đã gần kề, người chỗi dậy và viết một thành ngữ thật tuyệt diệu: “Thiên Chúa muôn đời, vinh danh Đấng tối cao.” Rồi người trút hơi thở cuối cùng ngày 2 tháng 7.

Đức Pi-ô IX đã nâng ngài lên bậc chân phước ngày 5 tháng 9 năm 1872.

Phút hồi tâm cầu nguyện

* Mỗi con người sinh ra là một hồng ân vì được mời gọi tham dự vào hạnh phúc vĩnh cửu của Thiên Chúa. Và cuộc sống con người là lời đáp trả cho tiếng gọi hồng phúc ấy. Chân phước Âu tinh đã sống trọn vẹn sự đáp trả cho lời mời gọi của tình yêu Thiên Chúa. Bạn và tôi đã sống như thế nào để đáp trả lời mời gọi yêu thương này.

Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch an ủi, Chúa đã ban cho chân phước Âu Tinh một tình yêu tuyệt vời để loan báo mầu nhiệm ơn cứu độ và an ủi những người sầu khổ. Xin cho chúng con khi dõi bước theo người, cũng được lớn lên trong ân sủng và trong sự hiểu biết Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su con Chúa là Thiên Chúa và là Chúa chúng con, người hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen. 

Nt. Maria Chinh Anh

(Viết theo đám mây nhân chứng)

 

 

Comments are closed.

phone-icon