Thư Xuân con gởi về ba mẹ

0

Ba mẹ thương mến của con,

Thời gian trôi nhanh quá ba mẹ nhỉ, thấm thoát thế mà đã hai mươi năm con gái ba mẹ sống xa gia đình rồi đấy. Giờ đây nhìn lại, con không biết sức mạnh nào đã giúp vượt qua được nỗi nhớ nhà của những ngày đầu, bởi đối với con lúc bấy giờ, nỗi nhớ nhà là một thử thách rất lớn tưởng chừng như không thể vượt qua, vì chưa bao giờ con quen với cảnh sống xa nhà và thiếu vắng sự chăm sóc của ba mẹ. Thời gian đã giúp con thích nghi được với hoàn cảnh sống, nên năm nay vì để chuẩn bị cho Lễ dâng Trọn đời, con không được cùng mọi người trong gia đình đón Xuân mới, nhưng con không buồn đâu ba mẹ ạ, con chỉ nhớ nhà chút thôi.   

Ba mẹ ơi, tình cờ chiều nay con được nghe lời bài hát của nhạc sĩ Ngọc Sơn: “mẹ già chờ con ngồi đếm lá rơi. Đếm bao nhiêu lá mà con chưa về.” khiến con nhớ đến ba mẹ, vì mỗi khi con về nhà nghỉ Tết thường nghe ba nói : “nhìn thấy con người ta về nghỉ Tết rồi mà con mình chưa về là ba mẹ trông và tính từng ngày bao giờ con về”. Có lẽ năm nay ba mẹ không trông ngóng con về vì đã biết con đón xuân xa nhà, nhưng chắc là ba mẹ nhớ con gái của ba mẹ nhiều lắm và cầu mong cho con ở nhà Dòng được đón cái Tết thật an vui, hạnh phúc như khi con đón Xuân cùng ba mẹ, phải không ba mẹ?

Còn con, mặc dù đã biết trước sẽ ăn Tết xa quê, nhưng cảm xúc trong con lúc này cũng không tránh khỏi nỗi nhớ nhà khi thấy các chị em hân hoan về với gia đình. Hiện lên trong tâm trí con là hình ảnh mọi người trong gia đình mình cùng nhau dọn nhà để đón Tết, còn mẹ thì chuẩn bị những món ăn truyền thống của gia đình mình trong những ngày Tết, rồi mọi người kể cho nhau nghe những câu chuyện vui với những tiếng cười dòn dã… Chỉ nghĩ đến toàn chuyện vui thôi, nhưng không hiểu sao nước mắt con cứ lăn dài trên gò má, còn sóng mũi thì cay xè. Thế là con khóc. Trong nỗi nhớ mênh mang, con cảm nhận sâu xa sự hy sinh của ba mẹ cho đời dâng hiến của con. Không chỉ bản thân con dâng cuộc đời mình cho Thiên Chúa qua những chọn lựa, từ bỏ và hy sinh, … mà cả ba mẹ và toàn gia đình cùng đồng lao cộng khổ và nâng đỡ tinh thần, vật chất cho con.

Không có những náo nức chuẩn bị về quê đón Tết, nhưng sự tĩnh lặng của Xuân ở Nhà Dòng lại gợi cho con nhiều cảm nhận rất hay. Khi ở xa ba mẹ, con lại thấy rõ hơn những tần tảo lo toan mà ba mẹ đã sớm hôm vất vả trong việc buôn bán để lo cho chị em chúng con được ăn học; đồng thời con cũng thấy được sự kiên nhẫn, chịu đựng và bao công lao khó nhọc mà ba mẹ đã dày công nuôi dạy chị em chúng con nên người. Tình ba mẹ thương con đã cho con thấy hồng ân Chúa bao phủ trên đời con, cho con có được niềm hạnh phúc được làm con của ba mẹ. Khi nghĩ về ba mẹ và gia đình mình, con thầm hứa sẽ cố gắng sống thật tốt, thật xứng đáng để đền đáp công ơn và báo hiếu ba mẹ.  

Ba mẹ ạ, trời Ban Mê Thuột đã sang xuân, nhưng chắc là tiết trời vẫn còn lạnh nhiều, nhất là buổi sáng. Không có con ở nhà để nhắc ba mặc thêm áo và mẹ choàng thêm khăn cho ấm, ba mẹ cũng đừng quên nha. Bây giờ ba mẹ đã yếu mệt rồi, ba mẹ cũng đừng làm việc quá sức nữa kẻo đổ bệnh, các em đã lớn rồi, sẽ đỡ đần cho ba mẹ mà. Riêng phần con, ở nơi Tu viện, tuy con không giúp được công nọ việc kia cho ba mẹ, nhưng con tin lời cầu nguyện của con cho gia đình và những người thân yêu sẽ kéo phúc lành của Chúa xuống cho từng người chúng ta và ban cho chúng ta một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ba mẹ cũng đừng lo gì cho con, ở Nhà Dòng đã có các Bề trên, Dì Giáo và chị em chuẩn bị cho con có một cái Tết đầy đủ và vui vẻ. Chúng con còn được Chầu Thánh Thể suốt ngày Mồng Một Tết để cầu nguyện thay cho Giáo phận Xuân Lộc và những ai đang vui Xuân không có thời gian để trò chuyện cùng Chúa. Khi ở trước Thánh Thể Chúa trong ngày đầu Xuân, con sẽ cầu nguyện thật nhiều cho ông bà, ba mẹ, các em và toàn gia quyến. Xin ba mẹ và các em cũng cầu nguyện nhiều cho con và các chị em trong lớp Học viện Dọn khấn trọn năm nay, để chúng con biết chuẩn bị thật chu đáo cho Hiến lễ Trọn đời sẽ dâng lên Chúa vào Mùa Thánh Hiến sắp đến.

Đã có hiệu chuông đi Chầu Thánh Thể rồi ba mẹ ạ, con lên Nhà nguyện cùng Chúa đón Xuân Ất Mùi đây. Chúc ba mẹ của con luôn an khang, trường thọ và tràn đầy phúc lành của Chúa trong Năm mới. Hẹn gặp lại ba mẹ trong ngày lễ Khấn Trọn đời của con.

Thương yêu,

Con của ba mẹ,

Maria Bích Phượng

 

 

Comments are closed.