Biết yêu như Chúa đã yêu

0


I. LỜI CHÚA: Ga 15,9-17

9 Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.10 Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.11 Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

12 Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy.15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

16 Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em.17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, tiếp nối khung cảnh bài Tin Mừng Chúa nhật tuần trước (CN V.PS), Chúa Giêsu tiếp tục giải thích về ẩn dụ cây nho và nhánh để dạy các môn đệ bài học: ở lại trong tình yêu của Chúa: “ Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.” Và điều răn của Chúa là: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” Như vậy, muốn ở lại trong tình yêu của Chúa, chúng ta phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu chúng ta. Chúa còn bảo đảm cho những ai ‘biết yêu như Chúa đã yêu’ sẽ được hưởng niềm vui của Chúa, được là bạn hữu của Chúa và muốn xin gì cũng được.

1. Hưởng niềm vui của Chúa.

Ai là người có được niềm vui thật trong tâm hồn?

Thưa là người không dễ dàng thay đổi theo những thành công thất bại trong cuộc sống. Mục tiêu của họ không phải là phần thưởng ở đời này nhưng là được ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa. Vâng, khi lấy Chúa là trung tâm của đời mình, họ luôn vui sống dưới ánh mắt nhân từ của Chúa, vâng giữ lề luật của Chúa, biết yêu những người thân cận hay những người nghèo hèn trong xã hội như Chúa đã yêu họ. Họ biết hy sinh thời giờ, công sức, tiền bạc, của ăn, đồ dùng để chia sẻ, giúp đỡ những ai đang cần đến họ. Họ tạo bầu khí thân thương trong những bữa cơm gia đình, họ khuyến khích gia đình dâng lên Chúa giờ kinh tối ấm cúng chân thành, họ dễ dàng xin lỗi hay cảm thông tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, họ vui vẻ phục vụ những nhu cầu của những người chung quanh họ. Trong cuộc sống, ai cũng thích có được những giây phút gần gũi họ, tâm sự với họ và cảm thấy bình an vui vẻ khi tiếp xúc với họ. Còn đối với chính bản thân, họ luôn nhìn thấy Chúa nơi tha nhân nên họ được hưởng một niềm vui trọn vẹn khi họ được ở trong niềm vui của Chúa.

2. Được là bạn hữu của Chúa.

Ai sẽ được gọi là bạn hữu của Chúa?

Thưa là tất cả những ai ở lại trong tình yêu của Chúa, thực hiện những điều Chúa truyền dạy tức là yêu thương phục vụ tha nhân như Chúa đã yêu mình. Vì thế, bất cứ lúc nào chúng ta cảm thấy cô đơn, trống vắng, buồn nản, thất vọng, chúng ta đừng ngồi yên mà than thân trách phận hay càm ràm phê bình, đổ tội cho người khác. Trái lại, chúng ta hãy đứng dậy làm một điều gì tốt cho những người chung quanh, những người mà chúng ta có trách nhiệm yêu thương phục vụ, cũng như những người bé nhỏ bất lực trong xã hội. Chúng ta có thể mỉm cười, thăm hỏi một người thân quen, lắng nghe đồng cảm với một cụ già, ân cần giúp đỡ một ai đó quá bận bịu và có thể cầu nguyện hay viết thư động viên một người đang phải đối diện với những khó khăn. Khi chúng ta biết thể hiện tình yêu cụ thể như thế, biết ra khỏi mình để quan tâm, tôn trọng, yêu mến Chúa hiện diện nơi tha nhân, chúng ta sẽ được Chúa gọi là bạn hữu của Chúa, được Chúa chia sẻ tất cả những gì Chúa đã nghe nơi Chúa Cha, được hưởng niềm vui trọn vẹn.

3. Có thể làm được mọi sự .

Ai là người có thể làm được mọi sự?

Thưa là người ở lại trong Chúa Giêsu và lời Chúa ở lại trong họ vì Chúa đã hứa: “Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý.” (Ga 15,7) vì “tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em.” (Ga 15,16)

Khi nhìn lại đời sống của mình đã nhiều năm sống đức tin, tham dự nghi thức phụng vụ thánh lễ, giờ kinh, bí tích, và cầu nguyện rất nhiều trong cuộc sống, nhưng cho đến nay chúng ta đã làm được gì cho vinh danh Chúa, công việc loan báo Tin Mừng cho người nghèo hiệu quả như thế nào? Trong cầu nguyện và kiểm tâm dưới ánh sáng lời Chúa, chúng ta phải chân nhận rằng: Chúng ta là Kitô hữu nhưng đức tin của chúng ta vẫn chưa đủ mạnh để dám sống theo lời của Chúa, dám phó thác nơi Chúa những sóng gió của cuộc đời, dám chịu thua thiệt một chút tiền của, tiếng khen; dám hy sinh một chút danh dự, hay một chút quyến luyến không lành mạnh. Tất cả là vì chúng ta chưa thực sự yêu Chúa Giêsu như Chúa đã yêu chúng ta đến nỗi hiến mạng vì mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết rửa chân cho anh em, trở nên như tấm bánh bẻ ra cho những ai cần đến, để chúng con có thể yêu mọi người như Chúa đã yêu chúng con. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.