Ở trong Giêsu – Suy niệm ngày 07.5

0

Ở TRONG GIÊSU

Thứ Năm, Tuần V Mùa Phục Sinh B

Cơm áo gạo tiền luôn chi phối mọi người mọi thời, dạy dỗ giáo dục con cái lúc nào cũng là nỗi ưu tư của các bậc làm cha mẹ, và niềm vui tận đáy lòng của mỗi người chính là được yêu, được hạnh phúc. Trong thi ca, Xuân Diệu không ngớt lời tán tụng vẻ đẹp của tình yêu, cảm giác đang hạnh phúc :

Đố ai định nghĩa được tình yêu,
 có nghĩa gì đâu một buổi chiều,

nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt,
bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu !

Cảm xúc mặn nồng trước tình yêu lứa đôi, cháy bỏng trong tình yêu quê hương, hay ngọt ngào hồn nhiên của tuổi thơ, tất cả như đang dẫn dắt chúng ta kiếm tìm một hạnh phúc ở phía trước. Sống trong bầu khí gia đình, dù ở trong thao thức ưu tư, hay ở trong tình trạng vui buồn suớng khổ, mỗi chúng ta đang góp phần làm rõ bản chất yêu thương nơi con người của mình. Đối với Kitô hữu chúng ta, tình yêu là sức sống, tình yêu là chỗ dựa vững chắc cho các hoạt động từ trong gia đình tỏa lan đến ngoài xã hội.

Niềm vui chung của bậc cha mẹ là có được những con cháu tài đức, hạnh phúc lớn nhất của người Tín-hữu là được Chúa yêu thương, có Chúa đồng hành trong cuộc đời. Chúa Giêsu hôm nay nói với chúng ta về một tình yêu thật, một tình yêu có cội nguồn từ Thiên Chúa : “như Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến các con như vậy”. Thiếu ơn Chúa, không đủ sự kết hiệp cầu nguyện, tình yêu mà chúng ta đang tìm kiếm, có chăng chỉ là sách vở, là mơ hồ thôi.

Tình yêu trong ca dao thường nhẹ nhàng sống động : ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn. Gắn bó với tình yêu của gia đình, mọi người sẽ thấy được sức mạnh rõ ràng : một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại, nên hòn núi cao. Ở trong Giêsu, là ở trong tình yêu, là đang sống hiệp thông trọn vẹn : “nếu các con tuân giữ lệnh truyền của Thầy, các con sẽ ở lại trong tình yêu của Thầy; như  Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người”.

Kinh nghiệm về hạnh phúc, hiểu biết về tình yêu, không phải là chúng ta không có; nghịch lý ở chỗ là chúng ta “bám quá chắc” vào tình yêu vật chất, đồng thời “buông lỏng” hạnh phúc đã từng được Chúa yêu. Đức Giêsu vẫn đang nhắc nhớ chúng ta : “như Cha đã yêu Thầy, Thầy cũng yêu các con”. Đúng ra ta phải tiếp tục với mệnh đề : như Thầy Giêsu yêu tôi, nên tôi sẽ theo gương Thầy là tập sống, là thực thi nghĩa cử yêu thương anh chị em mình. Lẽ ra, tất cả chúng ta phải hiểu, phải sống yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu từ lâu rồi, “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”, nghĩa là hãy ở lại bên Thầy, hãy nếm thử tình yêu của Thầy, để chúng ta không còn phải khao khát một thứ hạnh phúc nào khác nữa. Amen.

 Lm. Dương Đức Hùng

 

Comments are closed.