Đức Thánh Cha cám ơn Dòng Đa-minh nhân dịp 800 năm hiện diện

0

ĐỨC THÁNH CHA CÁM ƠN DÒNG ĐA MINH

NHÂN DỊP 800 NĂM HIỆN DIỆN

Nhân dịp Dòng Đa-minh mừng kỷ niệm 800 năm ngày hiện diện, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã cám ơn Dòng về các hoạt động. Ngài nói rằng: “Cha xin cám ơn rất nhiều về tất cả những gì mà anh chị em đã thực hiện trong và cho Giáo hội”. Lời cám ơn này đã được Đức Thánh Cha nói sau buổi Đọc Kinh truyền Tin chung tại quảng trường Thánh Phê-rô vào trưa Chúa Nhật vừa rồi. Ngài cũng đã cầu chúc cho Dòng Đa-minh có được nhiều phúc lành của Thiên Chúa nhân dịp Năm Thánh của Dòng.

Vào hôm thứ Bảy vừa qua, với một buổi Phụng Vụ tại Nhà Thờ Thánh Sabina, Dòng Đa-minh đã chính thức khai mạc Năm Thánh của mình trên toàn thế giới nhân dịp mừng kỷ niệm ngày thành lập Dòng lần thứ 800. Năm Thánh này sẽ kéo dài tới ngày 21 tháng Giêng năm 2017, và sẽ bế mạc với một buổi Phụng Vụ tại Vương Cung Thánh Đường Lateran tại Rô-ma.

Thực tế thì Dòng Đa-minh được thành lập tại Toulouse, miền Nam nước Pháp vào tháng 04 năm 1215, nhưng các Tu Sĩ Đa-minh đã không chọn ngày đó để mừng kỷ niệm. Thay vào đó, họ đã chọn ngày mà Đức Thánh Cha Honorius III phê chuẩn Luật Dòng vào tháng 12 năm 1216 để cử hành.

Dòng Đa-minh là một trong những Dòng Tu quan trọng nhất của Giáo hội Công giáo. Dòng này được đặt tên theo tên của vị sáng lập Dòng là Thánh Đa-minh Celeruega người Tây-ban-nha (1170-1221). Dòng này được viết tắt là OP (Ordinis Fratrum Praedicatorum – Dòng Anh Em Thuyết Giáo), và mô tả sứ vụ căn bản của mình là: Công bố Đức Tin Ki-tô giáo trong sự nghèo khó đáng tin cậy của Tin Mừng, nhằm chống lại các học thuyết sai lạc của thời đại.

Hiện tại, Dòng Đa-minh (cả nam lẫn nữ) đang có khoảng 6.300 thành viên trên toàn thế giới, với 42 Tình Dòng, và hoạt động tại 82 quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều Tu Sĩ Dòng Đa-minh nhất. Và một trong những thành viên nổi tiếng nhất của Dòng Đa-minh trong lúc này chính là Đức Hồng Y Christoph Schönborn, Tổng Giám Mục Viên (Áo Quốc).

Chuyển ngữ: Đa-minh Thiệu

Theo kathpress.at 08.11.2015 mg

Comments are closed.