Chính để chúng ta được tự do mà Đức Kitô đã giải thoát chúng ta (Gl 5,1) – suy niệm CN XIII TN, năm C

0

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN, NĂM C

2027

Suy niệm: Gl 5, 1.13-18

Bạn có biết rằng có một cuộc chiến đang diễn ra trong tâm trí bạn ngay lúc này không? Đó là điều mà bài đọc thứ hai hôm nay nói với chúng ta. Khi Phaolô nói đến “sự tự do” mà Chúa Giêsu đã giành được cho chúng ta, ngài nói với chúng ta rằng chúng ta có thể chiến thắng cuộc chiến này và được tự do khỏi những tấn công của tội lỗi và cám dỗ (Gl 5,1).

Cuộc chiến tâm linh là gì? Nói một cách đơn giản, tất cả chúng ta có một số các nhân đức và các ân ban không thể tin được. Chúng ta cố gắng là người tử tế, quảng đại, vị tha, yêu thương, kiên nhẫn, sáng tạo, nhạy bén, v.v. Đồng thời, chúng ta cũng có thể là người ích kỷ, kiêu hãnh, giận dữ, buồn rầu, tham lam, dối trá, dâm đãng, lười biếng, ghen tương, v.v. Tất cả chúng ta đều có những thói hư tội lỗi cần phải “bỏ đi” và cũng cần tăng cường thực thi các nhân đức mỗi ngày nhiều hơn (Ep 4,22-24).

Mỗi một quyết định của chúng ta đều bị ảnh hưởng, một cách nào đó, bởi sự kết hợp giữa những tiếng nói tốt và xấu: Chúa Thánh Thần, ma quỷ, gia đình và bạn bè của chúng ta, những ký ức và cả những sự tưởng tượng của chúng ta nữa. Tất cả những tiếng nói này đều cho chúng ta những cách thế khác nhau để chúng ta biết sống và lựa chọn như thế nào. Câu hỏi mà chúng ta phải đối diện trong mọi tình huống là “Tôi sẽ lắng nghe ai? Tôi sẽ quyết định như thế nào?”

Nếu bạn không muốn bị điều khiển bởi những ảnh hưởng tiêu cực, bạn cần thực hiện hai điều: hãy để Chúa Thánh Thần nói với bạn, và hãy cố gắng hết mình để “nắm lấy mọi tư tưởng chủ đạo” để mà bạn có thể tập trung vào những ý nghĩ ngay thẳng và loại bỏ những tư tưởng tiêu cực (2Cor 10,5). Điều này có nghĩa là bạn phải kiên vững đối với mọi kinh nghiệm bạn có được trong cầu nguyện, trong Thánh Thể và trong Thánh Kinh.

Hãy gìn giữ tâm trí bạn như thể bạn đang mang một viên kim cương quý giá trong túi của bạn. Đừng để bất cứ một thế lực ma quỷ nào cướp đoạt mất niềm vui và sự bình an của bạn. Hãy cố gắng sống gần gũi với Chúa Giêsu, bạn sẽ thấy mình đang chiến thắng cuộc chiến tâm linh này và bạn sẽ trở nên giống Chúa Giêsu hơn. Bạn sẽ biết sự tự do mà Chúa Kitô đã đến trao ban cho bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con chiến thắng cuộc chiến tâm linh này. Xin ban cho con sức mạnh để nói không với tội lỗi và thưa vâng với Chúa.”

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr.Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.