Hãy yêu thương kẻ thù – Suy niệm CN, TN năm A

0

tải xuống

Hãy yêu thương kẻ thù (Mt 5,44)

Bạn có thể tưởng tượng bạn đang lên Thiên đàng, và người đầu tiên bạn gặp là người bạn không thích khi ở trần gian? Điều đó có thể. Trên hết, Thiên Chúa yêu người đó nhiều như Ngài yêu thương bạn. Chúng ta đừng bao giờ nên suy đoán để biết Ngài xét xử mỗi người như thế nào.

Không ai té ngã mà ngoài ý định yêu thương của Thiên Chúa. Điều Thiên Chúa muốn cho bạn trên trần gian này cũng là điều Ngài muốn cho người hàng xóm gây phiền phức của bạn. Đó cũng là điều Chúa muốn cho tên bạo chúa tồi tệ nhất của lịch sử – điều Ngài muốn là cho họ “nên hoàn thiện, như Cha của anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Ở đây có một sự ngạc nhiên khác: kẻ thù của bạn có thể giúp cho bạn tiến gần hơn đến mục đích nên hoàn thiện. Hãy chú ý đến mệnh lệnh của Chúa Giêsu kêu gọi nên hoàn thiện xuất hiện ngay sau khi Ngài giải thích phải đối xử thế nào với người ghét chúng ta: “Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ anh em” (Mt 5,44). Vì thế, nếu bạn muốn nên hoàn thiện thì hãy bắt đầu ngay bằng việc yêu thương các kẻ thù của bạn.

Bạn đang suy nghĩ “Điều này là quá sức”? Dĩ nhiên là thế! Nó vượt quá khả năng của con người – hoặc nó sẽ như thế, nếu Chúa Giêsu đã không chịu đau khổ và chịu chết vì chúng ta.

Hôm nay bạn hãy cố gắng cộng tác với Chúa. Hãy nghĩ về những người mà bạn nên yêu thương nhiều hơn mức bạn đang yêu thương – và không chỉ “những kẻ thù” của bạn. Bạn hãy nghĩ đến cả những người mà bạn đánh giá thấp, xem thường, hoặc cho là bất xứng. Thay cho những suy nghĩ hằn học hay xét đoán, bạn hãy dâng một lời cầu nguyện ngắn cho những người khiêu khích bạn.

Hãy bắt đầu với những người bạn thích và làm việc với. Hãy chú ý đến những suy nghĩ ngang qua đầu bạn, đặc biệt những người bạn tức giận hoặc ghen ghét. Đừng khắt khe với họ. Thay vào đó, hãy tận dụng mọi lời mời gọi yêu thương. Rồi sự hoàn hảo của Thiên Chúa sẽ bắt đầu chiếu sáng từ nơi bạn.

“Lạy Cha, xin hãy giúp con yêu thương, chứ đừng thù ghét. Xin hãy giúp con tiến bước đến sự hoàn thiện mà Cha muốn nơi con”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.