Những chân dung của sự Thánh Thiện – Ba câu chuyện đáng kinh ngạc

0

Chúng ta biết rằng cuộc sống thì không luôn luôn dễ dàng. Tất cả chúng ta đều chạm trán với những lần phải đấu tranh, căng thẳng, những thử thách gay go và chúng ta không luôn luôn cảm thấy rằng chúng ta có đủ khả năng chịu đựng mà chúng ta cần để vượt qua những lúc gay cấn như thế.

Tạ ơn Chúa vì đã ban Thánh Thần của Người cho chúng ta. Tạ ơn Chúa vì đã hứa rằng Thần Khí có thể giúp chúng ta trở nên thánh thiện, như Chúa Giêsu. Trong nhiều lá thư của mình, Thánh Phaolo đã cầu nguyện cho những độc giả của ngài tìm thấy sức mạnh và tính kiên nhẫn (khả năng chịu đựng) đến từ một cuộc sống thánh thiện. Thánh nhân cầu nguyện cho các tín hữu Colôsê “được hùng cường dũng mạnh đủ mọi cách”, thể theo sức mạnh của chính Thiên Chúa (Cl 1,11). Thánh nhân cầu nguyện cho tín hữu Êphêsô cảm nghiệm “quyền năng cao cả tuyệt vời của Thiên Chúa” (Ep 1,19). Và ngài cầu xin Thiên Chúa đổ đầy trên các Kitô hữu ở Rôma “được trào tràn hy vọng trong quyền năng của Thánh Thần” (Rm 15,13). Ngay cả khi nói về chính mình, Phaolo đã nói rằng ngài muốn biết “về Chúa Giêsu và quyền năng sống lại của Ngài” (Pl 3,10).

Lúc ấy, sức mạnh mà Phaolo nói đến không phải là khả năng ma thuật để thực hiện những hành động vô cùng kỳ diệu đáng ngạc nhiên. Đó là sức mạnh để kiên vững chống lại cám dỗ, để yêu thương những người chúng ta thấy họ đang gặp thử thách, để tha thứ cho nhau, để đến với những người nghèo túng và cơ cực. Trong bài báo này, chúng tôi muốn kể những câu chuyện về ba người khác nhau đã trở thành những tấm gương thánh thiện chiếu sáng cho những người xung quanh. Chúng tôi muốn kể cách thức các vị ấy đã tìm thấy sức mạnh của Thiên Chúa khi họ lớn lên trong sự thánh thiện – và sự làm chứng của các ngài có thể truyền cảm hứng cho chúng ta như thế nào.

Thánh Ignatio Loyola: Sự Thánh Thiện và Sự Hiểu Biết. Một trong những bước đơn giản nhất mà chúng ta có thể hướng đến sự thánh thiện là dành thời gian học hỏi nhiều hơn nữa về Chúa Giêsu. Bạn có thể muốn đọc Thánh Kinh nhiều hơn một chút hoặc tìm kiếm một cuốn sách có thể dạy bạn nhiều hơn nữa về cầu nguyện. Tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ chúc lành cho cả những bước đơn giản, nhỏ bé và làm cho chúng sinh hoa kết trái. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa yêu thích tỏ lộ chính Người cho chúng ta. Người quá tha thiết đến độ Người sẵn sàng nhận lấy bất cứ mọi cơ hội mà chúng ta dâng cho Người và sử dụng nó để mang chúng ta lại gần Người.

Một thí dụ rất điển hình cho nguyên tắc này là vị thánh thế kỷ mười sáu, Ignatius of Loyola (Ignatio Loyola). Bị hạn chế trên giường trong thời gian hồi phục sức khỏe do một vết thương chiến tranh, ngài đã bắt đầu đọc một cuốn sách về cuộc đời Chúa Kitô và những câu chuyện về các thánh. Bấy giờ, không phải vì một khát vọng cháy bỏng của sự thánh thiện mà Ignatius cầm lên những cuốn sách này. Nhưng chỉ bởi đơn giản là không có bất cứ cuốn sách nào khác ở đó! Tuy nhiên điểm khác biệt của Ignatius là không dừng lại nơi Thiên Chúa. Khi Ignatius đọc, Thánh Thần đã bắt đầu làm mềm lòng ngài.

Không lâu sau, Ignatius đã khám phá ra rằng những cuốn sách này thay đổi cái nhìn của ngài về cuộc sống. Ngài đi từ giấc mơ về việc giành lấy vinh quang trong cuộc chiến đến giấc mơ về việc làm những điều vinh danh Chúa Giêsu. Và như ngài đã mơ, Thánh Thần đã cho ngài cảm nếm được tình yêu của Thiên Chúa, đã ban tràn đầy niềm vui và đã khuyến khích ngài kiên vững. Dần dần, Ignatius trở nên một con người mới. Đúng vậy, Ignatis đã làm phần của mình bằng việc đọc những cuốn sách đó, nhưng Chúa Thánh Thần đã làm nhiều hơn cho ngài. Người lính và người tìm kiếm vinh quang xưa ấy đã tiếp tục hành trình để rồi ngài sáng lập một dòng tu mới, dòng Tên và phát triển việc Tĩnh Tâm Linh Thao (Spiritual Exercises), điều cho đến nay vẫn hướng dẫn vô số người đến gần với Thiên Chúa hơn.

Điều đã xảy ra cho Ignatius Loyola thì có thể xảy ra cho chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta có thể tìm kiếm để tăng thêm hiểu biết về Chúa Giêsu, và sự hiểu biết này có thể biến đổi chúng ta mỗi ngày một chút theo hình ảnh Chúa. Câu chuyện của Ignatius cũng nói với chúng ta rằng nếu chúng ta đến gần Thiên Chúa, chúng ta sẽ bắt đầu thay đổi cách chúng ta suy nghĩ cũng như cách chúng ta hành động: từ giận dữ đến yêu thương, từ cộc cằn đến dịu dàng, từ không nhạy cảm đến cảm thông và kiên nhẫn, và vân vân. Những người khác cũng sẽ bắt đầu chú ý đến những sự thay đổi này và chúng sẽ kéo họ đến gần Thiên Chúa hơn.

Thánh Benedict Joseph Labre: Hoa trái của Sự Thánh Thiện. Vào ngày thứ Tư Tuần Thánh năm 1973, một người hành khất vô gia cư, hốc hác tên là Benedict Joseph Labre đã qua đời sau khi ngã nhào trên những bậc thang bên ngoài một nhà thờ ở Roma. Khi cái chết của Benedict lan đi, mọi người từ khắp các nơi của thành phố chạy tới để bày tỏ những sự kính trọng sau hết đối với con người này, người mà mọi người biết đến như một mẫu người chiêm niệm đến lạ thường. Tại Thánh Lễ an táng vào Chúa Nhật Phục Sinh, dân chúng hiện diện quá đông đến nỗi người ta phải gọi các chú lính tới để lấy lại trật tự. Trong vòng vài tháng sau khi Benedict qua đời, hơn 130 phép lạ đã được gán cho ngài và ngài đã được phong thánh tám năm sau đó.

Nhìn bên ngoài, Benedict không phải là một vị thánh tiêu biểu của bạn. Ngài đã sống vô gia cư nhiều năm. Ngài đã dành cả cuộc sống của mình để đi lang thang từ nhà thờ này đến nhà thờ kia và đắm mình vào việc cầu nguyện và tôn thờ Thánh Thể. Ngài chủ tâm tránh những tình bạn và dường như nhận lấy một niềm vui kỳ cục khi bị người ta từ chối bởi sự xuất hiện lôi thôi và quần áo rách rưới của ngài. Các sử gia của Giáo Hội Hiện Đại đã kết luận rằng Benedict có lẽ đã chịu đau khổ từ sự phiền muộn và đã có một hình thái của sự tự kỷ.

Bất chấp diện mạo, hành vi kỳ cục và những thách đố khác của mình, Benedict đã yêu mến Chúa Giêsu – và điều đó đã biểu lộ ra. Mọi người gặp ngài đều được đánh động bởi lòng khiêm tốn và tính hiền lành của ngài. Bất chấp tất cả những thử thách gian khổ, thậm chí cả tính kỳ quặc của mình, niềm tin của Benedict đã làm ấm lòng mọi người và đã lôi kéo họ đến gần Thiên Chúa hơn.

Câu chuyện của thánh Benedict Joseph đã biểu lộ hai chân lý quan trọng về sự thánh thiện. Trước hết, bất cứ ai cũng có thể nên thánh. Và thứ hai, sự thánh thiện làm nên một sự khác biệt. Khi chúng ta cho phép Chúa Thánh Thần huấn luyện chúng ta, mọi người cũng sẽ lưu tâm. Không quan trọng hoàn cảnh của chúng ta thế nào, chúng ta sẽ bắt đầu sinh hoa trái của Thần Khí và hoa trái đó có sức làm ảnh hưởng đến những người xung quanh chúng ta.

Stephen và Malanie: Niềm Vui của Sự Thánh Thiện. Lớn lên trong sự thánh thiện giúp chúng ta biết trân trọng tất cả mọi điều Thiên Chúa đã làm cho chúng ta, không chỉ sự tha thứ tội lỗi chúng ta. Chúng ta nhìn thấy ân sủng của Thiên Chúa sống động trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta nhìn thấy những người chúng ta yêu thương như những hồng ân để nâng đỡ chúng ta trong suốt hành trình nhân thế. Chúng ta nhìn thấy nhiều phúc lành Thiên Chúa đã đổ tràn trên chúng ta và những cách thức mà Người đã an ủi chúng ta trong những lúc bệnh tật hay thử thách. Chúng ta nhận thấy tất cả những điều này đang thay đổi tâm tính chúng ta. Chúng ta trở nên vui vẻ hơn và tự do hơn bởi vì chúng ta biết rằng cuộc sống của chúng ta ở trong tay Chúa. Chúng ta trở nên ít quan tâm đến bản thân chúng ta hơn và quan tâm đến những người khác nhiều hơn bởi vì chúng ta tin chắc rằng Thiên Chúa đang chăm sóc chúng ta.

Stephen đã cảm thấy rằng hôn nhân của anh đang gặp rắc rối. Anh và vợ anh, Melanie, đang có chiều hướng xa nhau. Nhờ một người bạn nhắc nhở, Stephen đã bắt đầu đi tham dự Thánh Lễ hằng ngày và dành ít thời gian mỗi ngày để cầu nguyện riêng. Khi làm như thế, Stephen ngạc nhiên khám phá ra rằng anh rất vui được ở với Chúa. Anh cũng khám phá ra rằng cảm giác hài lòng này không giới hạn nơi Thánh Lễ hay giờ cầu nguyện của anh. Nó kéo dài suốt cả ngày sống của anh.

Cầu nguyện và Thánh Lễ: Những thay đổi nhỏ bé này trong cuộc sống của Stephen đang mang tới những biến đổi lớn hơn. Không nhận ra điều đó, anh đã trở nên kiên nhẫn hơn và ít cãi nhau với Melanie. Anh trở nên ít quan tâm đến những điều rất nhỏ bé mà Melanie làm sai và anh đã trở nên quan tâm hơn đến những nhu cầu của cô ấy. Anh đã bắt đầu đi ra khỏi cách thức của mình để tỏ bày tình cảm với vợ anh và giúp cô ấy những công việc lặt vặt ở nhà.

Stephen có lẽ không chú ý đến những sự thay đổi này, nhưng Melanie chắc chắc thấy và điều đó đã làm mềm trái tim cô. Sự hòa thuận của anh làm cho cô thấy vui. Sự kiên nhẫn của anh làm vơi nhẹ những gánh nặng của cô. Được lôi cuốn, Melanie bắt đầu cùng đi lễ với Stephen. Kết quả là, không chỉ hôn nhân của họ được thêm mạnh mẽ nhưng cả hai vợ chồng đều lớn lên mỗi ngày và gần với Thiên Chúa hơn.

Sự Thánh Thiện Thực Sự. Những câu chuyện của Ignatius Loyola, Benedict Joseph Labre, Stephen và Melanie nói với chúng ta rằng sự thánh thiện không phải là một vấn đề vĩ đại, cũng không phải là những cử chỉ to tát hoặc những hành động anh hùng dường như không thể làm được. Sự thánh thiện là vấn đề đặt cuộc sống hằng ngày của chúng ta dưới cái ách nhẹ nhàng và hiền lành của Chúa Giêsu. Đó là vấn đề tìm kiếm Thiên Chúa, cố gắng hết sức mình để đi theo Người và để cho Thần Khí của Người biến đổi tâm hồn chúng ta.

Thật là một đặc ân lớn lao để đến gần với Chúa Giêsu và đó là một điều kỳ diệu để nhìn xem Thiên Chúa uốn nắn chúng ta thành hình ảnh của Người. Vì thế chúng ta hãy thực hiện mục đích của chúng ta trong năm mới này là dành thời gian ở Chúa nhiều hơn. Hãy làm cho sự thánh thiện trở thành mưu cầu cao nhất của chúng ta. Hãy thưa với Chúa rằng chúng ta muốn nên giống như Người.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho bạn năm nay. Nguyện xin Thiên Chúa làm cho bạn trở nên thánh thiện hơn qua mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng để bạn sẽ là một phản chiếu ngày càng chính xác hơn về Thiên Chúa cho mọi người bạn gặp gỡ.

Theo the Word Among us
Meditations and Issues for January 2018
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon