Khi Bạn Cầu Nguyện – Hãy nâng đỡ nhau trong suốt Mùa Chay

0

Một người vợ bị chẩn đoán bị bệnh ung thư. Một người con trai rời bỏ Giáo Hội. Một người bạn đồng nghiệp phải nhập viện sau cuộc đụng độ trên đường cao tốc. Một người hàng xóm mất việc. Hàng triệu người sống mà không có thức ăn, không có bảo hiểm y tế và không cửa không nhà. Hàng ngàn người phụ nữ trẻ bị bắt buộc làm nô lệ cho tình dục. Một quốc gia loại bỏ quyền của các thai nhi được sống. Toàn bộ dân cư phải chịu đau khổ dưới sự thống trị của tên bạo chúa.

Quá nhiều đau khổ trên thế giới dường như không thể vượt qua. Nhưng Thánh Kinh nói chúng ta phải hy vọng bởi vì những gì dường như không thể đối với chúng ta thì lại có thể đối với Thiên Chúa (Lc 18,27). Đây chính là lý do tại sao lời cầu thay nguyện giúp rất có giá trị. Và là lý do tại sao chúng ta muốn xem xét lời cầu nguyện chuyển cầu trong Mùa Chay này.

Giá Trị của Sự Chuyển Cầu (Sự Làm Trung Gian). Sự chuyển cầu không giống như sự thờ phượng, sự chiếu sáng tinh thần hay lời tạ ơn. Sự chuyển cầu chỉ là việc cầu nguyện cho những người đang gặp khó khăn (hoạn nạn). Sự chuyển cầu là một sự kết hợp giữa việc cầu xin Thiên Chúa can thiệp vào một tình huống khó khăn với việc tin rằng Người sẽ giải quyết khó khăn ấy.

Bạn có muốn biết những lời cầu nguyện chuyển cầu lên Thiên Chúa quan trọng biết chừng nào không? Trước hết, xem xét Kinh Lạy Cha bạn có thể thấy tất cả những thứ bạn cần. Trong lời Kinh đó, Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu xin nhiều điều quan trọng: cho mọi người nhận biết vinh quang Thiên Chúa và thờ phượng Người; cho mọi người đón nhận thánh ý của Chúa; xin Thiên Chúa ban cho chúng ta lương thực hằng ngày, xin tha thứ tội lỗi cho chúng ta và xin bảo vệ chúng ta khỏi mọi sự dữ. Còn hơn thế nữa, theo Thánh Luca, Chúa Giêsu đã kèm theo lời cầu nguyện này lời hứa rằng nếu chúng ta xin, chúng ta sẽ được nhận lời (Lc 11,9).

Sự chuyển cầu thì rất có giá trị đến nỗi Chúa Giêsu đã cầu nguyện theo cách này. Tại Bữa Tiệc Ly (Bữa Ăn Cuối Cùng), vào đúng những giờ trước khi chết, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho các tông đồ của Người và cho chúng ta: Người cầu cho chúng ta được bảo vệ, cho chúng ta có ân sủng để chống lại cám dỗ, cho chúng ta được thánh hóa và cho chúng ta được hiệp nhất (Ga 17, 9-21).

Rõ ràng, lời cầu nguyện chuyển cầu không phải là bài linh thao loại hai. Đặc biệt trong một mùa tràn đầy ân sủng như Mùa Chay, thì sự chuyển cầu có thể là vũ khí chống lại tội lỗi và sự sợ hãi giữa những người chúng ta yêu thương và trong thế giới này.

Tính kiên vững (kiên trì, bền bỉ). Sự kiên vững là trung tâm điểm của lời cầu nguyện chuyển cầu. Những người kiên vững thì sẽ nhận được sự quan tâm (chăm sóc) của Thiên Chúa. Đó chẳng phải là điều Chúa Giêsu dạy chúng ta qua dụ ngôn người bạn kiên trì đó sao (Lc 11,5-13)? Khi ấy vào nửa đêm. Một người hàng xóm đến xin giúp đỡ, nhưng người chủ không muốn ra khỏi giường. Mặc dù khó chịu, người chủ nhà cuối cùng đã thức dậy ra khỏi giường và giúp đỡ người hàng xóm của mình – bởi vì sự kiên trì của người hàng xóm. Tương tự như vậy, Chúa Giêsu hứa rằng nếu chúng ta kiên vững trong những lời cầu nguyện chuyển cầu của chúng ta, Thiên Chúa sẽ đáp lời chúng ta xin.

Hai câu chuyện khác trong Thánh Kinh dạy chúng ta một sứ điệp tương tự. Trước hết là dụ ngôn về một bà góa đã quấy rầy ông quan tòa mãi cho đến khi ông phải làm cho bà điều bà xin. Chúa Giêsu nói với những người lắng nghe Người rằng ông quan tòa không nhất thiết phải quyết định để có lợi cho bà vì bà đúng; nhưng chỉ vì bà đã làm cho ông mệt mỏi (vì sự kiên trì của bà) (Lc 18,1-8).

Câu chuyện khác là cuộc gặp gỡ trực tiếp của Chúa Giêsu với một người đàn bà xứ Canaan (Mt 15,21-28). Con gái của bà đang cần được chữa lành, nhưng bởi vì bà một người dân ngoại, nên Chúa Giêsu dường như không sẵn sàng cứu giúp. Mặc dù nghe Chúa Giêsu quy gán dân của bà như những con chó, người đàn bà vẫn kiên trì. Bà đã không phản đối. Cuối cùng, Chúa Giêsu đã đồng ý. Chúa Giêsu đã phải thốt lên: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật! Bà muốn sao thì sẽ được vậy. (Từ giờ đó con gái bà được khỏi)” (Mt 15,28). Những câu chuyện này đơn giản nhưng rõ ràng: Hãy kiên trì!

Chúa Giêsu Chuyển Cầu cho Chúng Ta. Tại Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng họ sẽ bỏ Người vào lúc Người gặp nguy khốn. Rồi Người quay sang Phêrô và nói “Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin; phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh” (Lc 22,32). Chúa Giêsu biết Phêrô sẽ cần sự trợ giúp của Thiên Chúa sau khi ông từ chối không biết Chúa Giêsu, và Người đã cầu nguyện cách đặc biệt để xin sự trợ giúp đó cho ông.

Chúa Giêsu đã không chỉ cầu nguyện cho Phêrô hoặc cho các tông đồ. Trong Lá thư gửi tín hữu Do Thái (Hípri), chúng ta đọc thấy rằng Chúa Giêsu “hằng sống muôn đời để chuyển cầu” cho mỗi người chúng ta (Dt 7,25). Hãy tưởng tượng cảnh tượng: Chúa Giêsu, bây giờ đã sống lại vinh quang và uy nghi trên trời, Người dùng tất cả thời gian của Người – mãi mãi – để cầu nguyện cho chúng ta. Ngay bây giờ, Người đang cầu nguyện cho bạn và cho những người thân yêu của bạn.

Tương tự như vậy, chúng ta là những người Công Giáo ngay từ nhỏ chúng ta đã được dạy để biết cầu xin Đức Mẹ Maria “chuyển cầu cho chúng ta là những kẻ tội lỗi bây giờ và trong giờ lâm tử”. Chúng ta tin rằng Đức Trinh Nữ Maria có một vai trò trung gian (cầu thay nguyện giúp) đặc biệt trên thiên đàng. Như những người mẹ tốt lành khác, Mẹ có thể bước vào phòng của trai Mẹ bất cứ lúc nào và cầu xin Con Mẹ trợ giúp. Mẹ nhìn thấy những thách đố, những vết thương và những nhu cầu của con cái Mẹ, và Mẹ tiếp tục cầu nguyện cho họ. Và cũng giống như những người mẹ tốt lành khác, Mẹ sẽ an ủi chúng ta khi chúng ta cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta. Mẹ bảo đảm với chúng ta rằng Mẹ luôn ở với chúng ta, đang chuyển cầu đêm ngày cho chúng ta.

Những lời an ủi này có phải là sự thật không? Chúa Giêsu đã hứa rằng nếu chúng ta xin, chúng ta sẽ được nhận lời. Người hứa rằng nếu chúng ta kiên vững trong cầu nguyệ, chúng ta sẽ nhìn thấy Thiên Chúa hành động. Và Người hứa rằng Người sẽ cùng với Mẹ Người kết hợp với chúng ta trong việc cầu nguyện cho tất cả những như cầu và những mối quan tâm mà chúng ta mang đến cho Người. Chúng ta sẽ không bao giờ đơn độc trong những lời cầu nguyện của chúng ta (nghĩa là chúng ta không bao giờ phải cầu nguyện một mình)!

Thánh Ý Nhiệm Màu của Thiên Chúa. Chúng ta nói “Tôi vẫn kiên trì cầu nguyện. Nhưng tại sao có những điều tôi cầu xin mà không được nhận lời?” Đây là một trong những mầu nhiệm lớn nhất về đức tin. Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu yêu thương chúng ta. Chúng ta biết rằng Chúa không muốn nhìn thấy bất cứ ai đau khổ. Nhưng chúng ta không luôn luôn nhìn thấy những lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa nhận lời, không quan trọng  ý ngay lành thế nào và chúng ta có thể kiên nhẫn ra sao. Câu trả lời tốt nhất chúng ta có thể hiến dâng là điều mà Thiên Chúa sẽ trả lời cho những lời cầu xin của chúng ta, nhưng chúng ta không luôn luôn biết thế nào hoặc khi nào.

Joe Difato, nhà xuất bản của tờ tạp chí này (The Word Among Us), là một thí dụ về lòng kiên vững. Anh có một cô con gái lớn bị mù từ khi mới bốn tuổi. Joe cầu nguyện thường xuyên cho con gái anh được chữa lành. Như bất cứ người cha nào khác, anh muốn con mình nhìn thấy được. Đồng thời, anh khám phá ra rằng chính anh đã cam chịu khả năng là con gái anh sẽ luôn luôn bị mù. Anh nói: “Tôi tin rằng Chúa Giêsu muốn chữa cho con gái tôi và tôi cầu xin điều đó”. Tuy nhiên, cháu vẫn mù. Đôi khi tôi mất hy vọng rằng con gái tôi sẽ không bao giờ thấy nữa. Nhưng tất cả những gì tôi có thể làm là cố gắng kiên vững cho dẫu đôi khi tôi không tin”.

Bốn Mươi Ngày Cầu Nguyện. Chúng ta không thể hiểu cách tròn đầy về tâm trí của Thiên Chúa, cách duy nhất chúng ta có thể tiến bước trong đức tin của chúng ta là bằng cách sống kiên trì. Cách duy nhất để tiến bước là phải tin rằng Thiên Chúa sẽ trả lời cho những lời chúng ta cầu xin theo sự khôn ngoan và theo thời gian của Người.

Như thế khi Mùa Chay bắt đầu, tại sao bạn không làm một danh sách những lời cầu nguyện của riêng bạn? Hãy nghĩ đến những người bạn biết họ đang bị tổn thương, hoặc thể lý hoặc tinh thần. Hãy nghĩ về một hoặc hai tình huống trên thế giới hầu như đang lôi kéo sự quan tâm của bạn – có lẽ là tình trạng bất ổn ở Miền Trung Đông, nạn phá thai, sự đói kém của Trung Tâm Phi Châu, hoặc sự nghèo đói ở Mỹ La Tinh – và thêm những sự kiện ấy vào trong danh sách cầu nguyện của bạn. Sau đó mỗi ngày bạn hãy nhìn vào danh sách đó và cầu nguyện cho những nhu cầu này.

Nguyện xin cho tất cả mỗi người chúng ta biết “cầu nguyện không ngừng” trong Mùa Chay này (1 Tx 5,17). Ai biết được? Có lẽ vào Chúa Nhật Phục Sinh, Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta một câu trả lời đặc biệt cho một trong những lời cầu nguyện sâu sắc nhất của chúng ta cho ai đó trong danh sách! 

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon