Sức sống của Giáo Hội – Lễ Chúa Thánh Thần

0

LỄ CHÚA THÁNH THẦN
SỨC SỐNG CỦA GIÁO HỘI

LỜI CHÚA: Ga 20, 19 – 23

Hôm nay mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày thành lập Giáo Hội, một lần nữa vấn nạn lớn lại gợi lên trong tôi, một thắc mắc chưa có lời kết thỏa mãn. Số là tôi tin Chúa Thánh Thần là nguồn sống của Giáo Hội nhưng sao Giáo Hội tôi chậm chạp quá! Các tôn giáo bạn của tôi phát triển rất nhanh, mặc dù nguồn gốc tôn giáo của họ là do con người sáng lập. Còn đạo chúng tôi là đạo mạc khải, đạo từ trời và có Chúa Thánh Thần là nguồn sống mà lại thua xa họ về con số. Tại sao vậy? Tôi miên man với những tư tưởng đó khi đến thăm các anh em Phật giáo Hòa Hảo.Tôi hiểu chỉ có Chúa Thánh Thần làm cho sống, làm đầy tràn các tâm hồn phúc lộc của Ngài. Nhưng tại sao lại có sự tréo cẳng ngỗng này? Một bên do chính Ngài linh động như Chúa Giê-su đã hứa: “ Thày sẽ sai Thần Chân Lý đến với anh em.”(Ga 15,7) Một bên hoàn toàn do con người tự xưng là Phật, xuống hạ giới độ trì chúng sinh. Tôi bắt đầu hành trình khám phá để tự trả lời cho câu hỏi hóc búa này.

Theo bảng thống kê trên mạng thì tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở tỉnh An Giang đông nhất chiếm 44% dân số toàn tỉnh và chiếm 65% tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong cả nước. Tín đồ gia tăng nhanh chóng. Mặc dù đạo họ có nguồn gốc rất tầm thường. Người sáng lập là Huỳnh Phú Sổ, còn được gọi là “Thầy Tư Hoà Hảo”. Ông tự nhận mình là bậc “Sinh nhi tri”, biết được quá khứ nhìn thấu tương lai, được thọ mệnh cùng với Phật A-di-đà và Phật Thích-ca Mâu-ni, xuống hạ giới có nhiệm vụ truyền bá cho dân chúng tư tưởng Bửu Sơn Kỳ Hương để “Chấn hưng Phật giáo, cứu độ chúng sinh khỏi sông mê, biển khổ và đưa tới chốn Tây phương cực lạc. Ông khai đạo khi chưa tròn 20 tuổi tại gia đình ông và ông lấy tên ngôi làng Hòa Hảo nơi mình sinh ra để đặt tên cho tôn giáo mới của mình. Nếu nói là do thời cuộc và chính trị hình thành thì khi hết những lý do này họ sẽ tan đàn. Nhưng họ vẫn trung thành với đạo của mình. Điều gì đã giúp họ nhiệt tình giữ đạo như thế?

Khi vào một gia đình ông bà lớn tuổi theo đạo này, tôi sốt ruột hỏi ngay: Ông Bà có được bình an hạnh phúc không? Ông bà vui vẻ trả lời không do dự: Bằng an, hạnh phúc. Tôi rất ngạc nhiên vì thấy niềm hạnh phúc này rạng rỡ trên gương mặt hai ông bà. Và hai ông bà kể cho tôi nghe những công việc ông bà đang làm hằng ngày là nấu cơm từ thiện và làm việc bác ái. Ngồi nói chuyện với họ tôi dần dần ngộ ra: Hai ông bà bề ngoài đơn sơ chất phát nhưng rất hồn nhiên, vui vẻ, hiền hòa…Tôi đoan chắc họ có Chúa Thánh Thần và có cả những hoa trái của Chúa Thánh Thần nữa. Nếu thế thì những người ngoài Giáo Hội, ngoài cộng đoàn Hội thánh của tôi cũng đang được Chúa Thánh Thần linh động. Và như thế thì Chúa Thánh Thần thổi từ bên ngoài vào. Bất cứ ai thực hành Lời Chúa Giê-su đều được Thần Khí làm cho sống.

Hôm nay Thánh Gioan thuật lại biến cố Hiện Xuống một cách rất cá vị: Chúa Giê-su Phục Sinh,  Ngài đến đem Chúa Thánh Thần cho các mộn đệ, tức Giáo Hội và cho mọi người thành tâm đón nhận Ngài không phân biệt dân này dân nọ… Thánh Thần, hơi thở của Thiên Chúa không ngừng làm sống động những người tin và những người chưa tin nhưng thực hiện điều Thiên Chúa đòi hỏi. Và những người tin được đày tràn sức mạnh thiêng liêng để chờ đợi Đức Ki-Tô trở lại trong vinh quang.

Thánh Thần biểu lộ như hơi thở quyền năng, như sự hiện diện mới đầy tràn và mạnh mẽ, như lửa thiêu đốt. Sự biểu lộ của Thánh Thần, hồng ân của Ngài thì vô số và rất khác nhau nhưng cùng một Thánh Thần duy nhất hoạt động cách tự do nơi mọi người.

Những hồng ân của Ngài đang linh động Giáo Hội từ bên trong và cả bên ngoài nữa:

  • Hồng ân kính sợ: Hồng ân này giúp chúng ta cảm nghiệm sự nhỏ bé của mình trước sự lớn lao của Thiên Chúa. Ân huệ này giúp chúng ta khiêm tốn lao mình vào bàn tay nhân từ của Thiên Chúa như Thánh Nữ Tê-rê-xa Hài Đồng. Sự kính trọng yêu mến này giúp chúng ta xa tránh những điều làm mất lòng Chúa, vì Ngài là Đấng Tối Cao, thánh thiện, đáng mến và tốt lành. Thánh Kinh nói: lòng kính sợ Chúa là nguyên lý của sự khôn ngoan (Cn 1,7). Những anh em tôn giáo bạn của tôi ăn ở ngay lành theo tiếng lương tâm. Họ sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Họ khác tôi về hình thức nhưng nội dung sống giống nhau: xa lánh tội, làm việc lành.
  • Hồng ân đạo đức: Thánh Phanxico de Sale nói: “ Hồng ân này là chỉ lo sợ không yêu đủ Đấng đáng yêu mà không một ai có thể xứng đáng được yêu như thế”. Nhờ ân huệ này, Thánh Thần bộc lộ cho chúng ta Thiên Chúa rất đáng mến, Người là Cha yêu thương. Ngài cho chúng ta sự nhạy bén này khiến chúng ta yêu mến và phụng sự Ngài hết sức, hết linh hồn và hết trí tri. Các anh em tôn giáo bạn yêu người như Chúa dạy. Họ cũng được Thánh Thần dạy yêu.
  • Hồng ân hiểu biết: Nhờ hồng ân này, Thánh Thần cho chúng ta một bản năng để biện phân điều thiện và điều ác và khai trừ tội lỗi. Người chiếu sáng lòng trí để hiểu tất cả mọi tạo vật đều ở trong bàn tay của Thiên Chúa. Thánh Thần làm cho chúng ta hiểu và cảm nghiệm chúng ta là những tạo vật mỏng dòn, bé nhỏ, nhưng rất có giá trước mặt Thiên Chúa, được Thiên Chúa yêu thương và giữ gìn. Hồng ân này luôn đi đôi với nước mắt, nó nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Các anh em tôn giáo bạn cũng có lòng trắc ẩn trước người đau khổ có khi hơn tôi nữa.
  • Hồng ân sức mạnh: Sức mạnh để kiên nhẫn và bền vững trong thử thách. Sức mạnh của sự hiền lành và không khí giới như Chúa Giê-su trong cuộc tử nạn. Hồng ân sức mạnh thông truyền cho chúng ta sự hiền từ của con chiên bị đem đi giết và đã chiến thắng. Anh em tôn giáo bạn của tôi cũng có sức mạnh này nên không ngại khó khi làm việc bác ái.
  • Hồng ân lo liệu: Thánh Thần cho tình yêu giúp chúng ta chú ý, khéo léo để chọn những phương tiện riêng để phụng sự Thiên Chúa là Đấng Thánh. Nhờ hồng ân này, Thánh Thần linh ứng cho chúng ta  phải sống làm sao cho xứng con cái của sự sáng. Ngài giúp chúng ta dễ dạy và lắng nghe điều Ngài linh ứng và những điều Giáo Hội dạy. Anh em tôn giáo bạn của tôi sống theo sự thúc đẩy của lương tâm.
  • Hồng ân thông minh: Hồng ân này soi sáng chúng ta, giúp chúng ta hiểu ý nghĩa về những thực tại của đức tin, đặc biệt về ơn Cứu Độ và về Phép Thánh Thể. Mặc dù khó hiểu, ân huệ này cho chúng ta một niềm tin vững chắc, cho chúng ta thưởng nếm sự tốt lành của Thiên Chúa. Người ta có thể học nhiều về màu nhiệm Đức Tin nhưng vẫn ngu dốt nếu không có ân huệ này. Sự thông minh của tâm hồn này vượt qua những gì mà lý trí có thể nắm bắt. Anh em của tôi cũng hiểu được những đòi hỏi của Tin Mừng qua ánh sáng của lương tâm.
  • Hồng ân khôn ngoan: Thánh Thần cho chúng ta thưởng nếm và thấy Chúa tốt đẹp nhường bao. Ân huệ này làm cho linh hồn tràn đầy mọi sự lành, đặc biệt làm cho linh hồn dễ cảm đối với tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu là nguồn suối của tất cả. Tinh thần khôn ngoan này giúp chúng ta phó mình cho tình yêu với sự nhiệt thành hơn, bình an hơn, vui mừng hơn. Đó là kết hợp mật thiết với Thiên Chúa.

Chính vì những ơn cao quí Thánh Thần ban tặng mà chúng ta và các anh em có được những hoa quả của thần khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ (Gl 5, 22)

Chúng ta hãy cùng với Giáo Hội để van nài Ngài xuống trên chúng ta như xưa Ngài đã xuống trên các tông đồ và mở miệng các Ngài bằng ngọn lửa hồng thì xin Ngài cũng mở miệng chúng ta, những người tội lỗi để cao rao kỳ công của Ngài. Xin Ngài đốt lửa yêu mến trong lòng chúng ta để chúng ta hăng say ra đi làm chứng cho Tin Mừng phục Sinh.

Ước gì chúng ta là đền thờ của Ngài, nơi trao đổi tình yêu Ba Ngôi, nơi phản ảnh sự tốt lành của Ngài cho anh em chúng ta.

Nữ tu Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.