Hãy đứng vững

0

Làm thế nào để mặc lấy “áo giáp của Thiên Chúa”

Nếu có ai biết về cám dỗ, thì đó phải là Chúa Giêsu. Ngay từ khởi đầu chức vụ của mình, Chúa Giêsu đã trải qua bốn mươi ngày trong vùng hoang địa để đối phó với những lời nói dối của ma quỷ, một nửa sự thật và những cáo buộc.

Kinh nghiệm đó trong và tự chính nó đủ để làm cho Chúa Giêsu thành một chuyên viên về chủ đề này. Nhưng chắc chắn ma quỷ luôn lởn vởn quanh Chúa Giêsu, thì thầm chỉ những suy nghĩ đủ để cố gắng xoay chuyển Chúa Giêsu ra khỏi ý muốn của Thiên Chúa mà hướng về nó. Bạn có thể tưởng tượng ma quỷ thúc giục Chúa Giêsu mất bình tĩnh trong một cuộc tranh luận với một số người Pharisêu. Bạn có thể nghe thấy ma quỷ gợi ý rằng có lẽ Thiên Chúa sẽ không làm việc khi Chúa Giêsu cố chữa lành một người mù hoặc phục hồi thính giác của ai đó. Một lần thậm chí ma quỷ đã dùng Phêrô, môn đệ thân thiết nhất của Chúa Giêsu, để cố gắng giữ Người tránh khỏi thập giá (Mt 16, 21-23)!

Mục tiêu của Satan rất đơn giản: “Nếu tôi có thể khiến Chúa Giêsu phạm tội, thì sự thật sẽ bị mất và sự hoàn hảo sẽ bị biến màu.” Dĩ nhiên Sa-tan thất bại. Chúa Giêsu không bao giờ làm mồi cho chiến thuật của ma quỷ. Ngay cả trong vườn Gethsemane, khi ma quỷ đã cố gắng làm cho Chúa Giêsu từ bỏ con đường thập giá của mình, Chúa Giêsu đã mau chóng giữ vững: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này; tuy nhiên, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha”(Mt 26,39).

Một Sự Tương Tự Với Quân Sự. Bây giờ, chúng ta có thể nên giống như Chúa Giêsu bằng nhiều cách, nhưng chúng ta không giống như Người trong khả năng chống lại tội lỗi của chúng ta. Cám dỗ không bao giờ khiến Giêsu mất cảnh giác. Nhưng ngoại trừ Đức Trinh Nữ Maria vô nhiễm nguyên tội, không một người phàm nào từng có thể chống lại mọi cám dỗ mà ma quỷ bày ra.

Đó là lý do tại sao Thánh Phaolô thúc giục những người Êphêsô và chúng ta, “Anh em hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực toàn năng của Người” (Ep 6,10). Bởi vì Phaolô biết rõ sự cám dỗ mạnh mẽ như thế nào, ngài nói với những người Êphêsô, “Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa để có thể đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ” (Ep 6,11). Và bởi vì Phaolô biết ma quỷ có thể lén lút thế nào, nên ngài nhắc nhở họ rằng “chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao”( Ep 6,12).

Việc sử dụng hình ảnh quân sự của Phaolô xuất phát từ kinh nghiệm của ngài. Là công dân Rôma và sau này là tù nhân dưới sự canh chừng của người Roma, Phaolô có rất nhiều cuộc gặp gỡ gần gũi với những người lính Roma. Ngài thường xuyên nhìn thấy họ trong trang phục quân sự của họ: mũ sắt, áo giáp, thắt lưng, nẹp bảo vệ ống chân và lá chắn. Phaolô còn biết rằng những thanh kiếm tương đối nhỏ hơn và nhẹ hơn mà những người lính Roma sử dụng đã mang đến cho họ lợi thế cạnh tranh hơn so với những người lính khác với thanh kiếm dài và nặng. Ngài cũng biết rằng người Roma đã chinh phục các khu vực rộng lớn trên thế giới, phần lớn, bởi vì họ đã đào tạo tốt binh sĩ của họ.

Áo Giáp Của Thiên Chúa. Phaolô lấy hình ảnh quân sự này và áp dụng nó cho đời sống Kitô hữu. Ngài muốn các tín hữu học cách giữ vững tinh thần của họ để họ có thể ở gần Thiên Chúa và để Thánh Thần Chúa tiếp tục làm việc trong họ. Đối với Phaolô, điều này có nghĩa là họ cần bảo vệ đôi mắt, đôi tai, tâm trí và tâm hồn của họ.

Nếu Phaolô đã ở đây ngay bây giờ, ngài có thể khuyên chúng ta bảo vệ tâm trí, sân nhà chúng ta, bằng mọi giá. Ngài sẽ bảo chúng ta đừng bao giờ cho phép những ý nghĩ xấu xa tìm thấy một chỗ ở trong chúng ta. Ngay cả khi chúng ta phải lo toan về cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ngài sẽ thúc giục chúng ta canh chừng chúng ta, để bảo vệ chính chúng ta mọi lúc.

Sử dụng sự tương tự này về áo giáp của Thiên Chúa và dựa vào những hình ảnh từ Kinh Thánh Do Thái, Thánh Phaolô đã liên kết sáu công cụ thiêng liêng quan trọng với sáu mảnh áo giáp (x. Ep 6,14.15.16.17): “Đai thắt ngang lưng là sự công chính” (Is 11, 5), “đức công chính làm áo giáp hộ thân” (x. Is 59,17), bàn chân “sẵn sàng” để rao giảng “phúc âm hòa bình” (x. Is 52, 7), “đức tin như một cái khiên” (x.Tv 28, 7), “mũ chiến ơn cứu rỗi” (x. Is 59,17), và cuối cùng là “thanh gươm của Thánh Thần, là lời của Thiên Chúa” (x. Is 49, 2). Danh sách này có thể bị giảm xuống ba đường phòng thủ riêng biệt: Phẩm cách Kitô hữu, ân sủng và hòa bình của Thiên Chúa, và lời của Thiên Chúa. Hãy xem xét từng vấn đề này kỹ hơn.

Phẩm cách. Một dòng phòng thủ liên quan đến việc phát triển một phẩm cách thánh thiện. Bằng cách không cho phép những suy nghĩ như giận dữ, ghen tị, kiêu ngạo, ngờ vực, và oán giận nấn ná trong tâm trí chúng ta, chúng ta cũng không cho phép ma quỷ xâm nhập. Chúng ta đang mở chính mình ra cho những nỗ lực của ma quỷ để làm tối tăm mối quan hệ của chúng ta với Chúa. Chúng ta sẽ thành công hơn nhiều trong trận chiến này nếu chúng ta quyết tâm sống một cuộc sống đạo đức và trung thành với quyết tâm đó.

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng “sự trung thực của người chính trực sẽ dẫn lối họ đi” (Cn 11,3). Tương tự như vậy, tiên tri Daniel “đã quyết tâm” ở độ tuổi còn trẻ “không để mình bị ô uế” (Đn 1, 8). Quyết định của Daniel đóng một vai trò quan trọng trong khả năng của mình để lắng nghe Chúa và giải thích những giấc mơ và thị kiến cho nhà vua.

Tại sao điều này lại quan trọng đến thế? Hãy lắng nghe Thánh Phêrô. Ngài đã kêu gọi độc giả của mình “Anh em hãy đem tất cả nhiệt tình, làm sao để khi đã có lòng tin thì có thêm đức độ, có đức độ lại có thêm hiểu biết, có hiểu biết lại thêm tiết độ, có tiết độ lại thêm kiên nhẫn” (2 Pr 1, 5-6). Rồi ngài hứa, “Nếu anh em có những tính ấy và có dồi dào, thì anh em sẽ không trở nên những người chẳng làm gì và chẳng làm gì được . . . Có thế anh em sẽ không bao giờ vấp ngã” (2 Pr 1, 8. 10). Nói tóm lại, việc nắm giữ những đức tính này giúp chúng ta mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại các chiến thuật của ma quỷ. Nếu chúng ta cố gắng trở nên đạo đức, chúng ta sẽ phát triển phẩm cách của một người con trai hay con gái của Thiên Chúa.

Ân Sủng và Bình An. Chúng ta xây dựng một tuyến phòng thủ khác khi chúng ta học cách dựa vào những ân huệ đặc biệt từ Chúa. Trong khi việc sống đạo đức tập trung vào vai trò của chúng ta, dòng phòng thủ này tập trung vào vai trò của Thiên Chúa. Phaolô nói về việc tận dụng đôi chân của chúng ta để mang “Tin mừng bình an” cũng như chúng ta phải luôn cầm lấy “khiên mộc là đức tin” và “mũ chiến là cứu rỗi” (Ep 6,15. 16. 17). Những hình ảnh này liên quan đến mong muốn của Chúa Thánh Thần là lấp đầy chúng ta bằng ân sủng và bình an để chúng ta không cảm thấy như thể chúng ta đang chống lại sự cám dỗ của chính mình.

Nhìn lại áo giáp La Mã. Một chiếc sandal của lính bao gồm những chiếc đinh nhỏ gắn bên ngoài đế. Những cái đinh này giúp người lính nắm chặt mặt đất, ngay cả trong điều kiện trơn trượt nhất. Tấm khiên của người lính thì lớn – gần với một cánh cửa. Nếu những người lính sắp xếp đội hình vai lên vai, chiếc khiên của họ có thể hoạt động như một bức tường gần như không thể xuyên thủng mà không có mũi tên nào có thể xuyên qua được. Và tất nhiên, chiếc mũ chiến – được làm từ da dày và cứng cáp – có khả năng bảo vệ đầu của một người lính.

Khi bạn cảm thấy bị cám dỗ để rơi vào sự tức giận, ganh đua, ghen tỵ, hoặc những điều tương tự, hãy cầu xin Thánh Thần ban tràn đầy sự bình an của Chúa Kitô cho bạn. Bằng cách đó, bạn có thể đặt chân bạn trên đất thánh. Khi bạn cảm thấy như một thất bại, hãy nương náu đằng sau món quà đức tin mà bạn nhận được trong phép rửa tội của bạn. Hãy để đức tin đó nhắc nhở bạn rằng “những ai ở trong Đức Kitô Giêsu, thì không còn bị lên án nữa” (Rm 8, 1). Và khi bạn thấy mình đang nghi ngờ sự tốt lành của Thiên Chúa hay tình yêu của Người dành cho bạn, hãy nhớ mũ chiến cứu rỗi, có thể giúp bạn “cân nhắc các thần khí” để phân biệt sự thật khỏi những lời dối trá (1 Ga 4, 1).

Lời của Thiên Chúa. Trớ trêu thay, dòng phòng thủ cuối cùng thực sự là một dòng tấn công. Tất cả các bộ giáp mà chúng ta đã xem xét cho đến nay là phòng thủ trong tự nhiên. Các khiên thuẫn, các áo giáp, các mũ chiến, và những thứ khác – tất cả chúng đều bảo vệ một người lính khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù. Đó chính là lời của Thiên Chúa mà Phaolô kết nối với một vũ khí thực sự: một thanh gươm. Và không chỉ bất kỳ thanh gươm cũ nào, mà là “thanh gươm của Thần Khí” (Ep 6,17).

Vũ khí phòng thủ chỉ hữu ích khi bạn bị tấn công. Bạn không vội vã chạy ùa vào kẻ thù bằng tấm giáp ngực của bạn! Nhưng với một vũ khí tấn công, giống như một thanh gươm, bạn có thể hành động trước khi ma quỷ tấn công. Và bạn có thể trung lập hóa nó một khi nó bắt đầu cuộc tấn công của nó.

Kinh Thánh là lời truyền cảm hứng của Thiên Chúa. Đó là “Thiên Chúa linh hứng”, có nghĩa là nó mang sức mạnh của Thánh Thần (2 Tm 3,16). Suốt bốn mươi ngày trong vùng hoang địa, Chúa Giêsu đã sử dụng lời của Thiên Chúa để đối đáp lại kẻ thù của Ngài nhiều lần: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh… Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi… Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi”(Lc 4, 4. 8. 12). Và đã có kết quả! Chúa Giêsu không chỉ chiến thắng trong trận chiến chống lại ma quỷ, mà Ngài còn trở về từ nơi hoang địa “trong quyền năng của Thần Khí” (Lc 4,14).

Nếu bạn dành mười phút để đọc và suy ngẫm Kinh Thánh mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình ngày càng mạnh mẽ hơn và tự tin hơn khi cám dỗ xảy đến. Bạn sẽ có thể rút từ Kinh Thánh, cũng giống như một người lính rút thanh kiếm của mình, và cắt ngay những lời nói dối và mưu gian của ma quỷ. Và bạn sẽ làm điều đó với sức mạnh của Thần Khí, chứ không chỉ là sức mạnh của trí nhớ hay trí tuệ của chính bạn!

Hãy đứng vững. Lời Kinh Thánh hứa hẹn: “Anh em hãy chống lại ma quỷ, và chúng sẽ chạy xa anh em. Hãy đến gần Thiên Chúa, Người sẽ đến gần anh em”(Gc 4, 7-8). Với áo giáp của Thiên Chúa, bạn có thể tự bảo vệ mình trước các chiến thuật của ma quỷ. Như bạn đã làm, bạn cũng sẽ tiến gần đến Thiên Chúa hơn. Nó thực sự là có thể giành chiến thắng trong trận chiến cho tâm trí của bạn. Vì vậy, hãy mặc áo giáp của bạn vào và đứng lên!

Theo the Word Among us

Issue June 2018

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.