Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em và phải mặc lấy con người mới- Suy Niệm Chúa Nhật 18 TN, Năm B

0

Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em
và phải mặc lấy con người mới
(Ep 4, 23-24)

Suy niệm: Ep 4,17. 20-24

Một bài thánh thư của Thánh Phaolô thường có hai phần. Phần đầu tiên thường tập trung vào việc giảng dạy thần học, và phần thứ hai nói về cuộc sống thực tế. Bài đọc thứ hai của hôm nay cũng không ngoại lệ.

Thánh Phaolô hiểu rằng bước tiếp theo sau Phép Rửa và sự hoán cải ban đầu là sự thánh hóa. Phaolô biết rằng tất cả chúng ta đều có nhiều thiên chất (ân huệ) và đức hạnh có giá trị – lòng tốt, lòng kiên nhẫn, sự bình an và lòng can đảm. Ngài cũng biết rằng chúng ta có nhiều thái độ và triết lý chống lại những thiên chất và đức hạnh này – có thể là sự tức giận, hoặc sự oán hận, lòng ham muốn, hoặc tính ích kỷ.

Phaolô gọi những phương cách đạo đức này là “con người (cái tôi) mới” và ngài gọi những lối sống tội lỗi là “con người (cái tôi) cũ”. Cách tiếp cận của ngài đối với trận chiến này có lẽ vẫn là cách tốt nhất để chúng ta lớn lên trong sự thánh thiện. Nói một cách đơn giản, đó là “vứt bỏ con người (bản ngã) cũ ” và “mặc lấy con người (bản ngã) mới” (Ep 4,22, 24).

Phaolô đã chứng kiến ​​quá trình “mặc lấy và cởi bỏ” như một trận chiến thực sự diễn ra trong lòng và trong tâm trí của chúng ta. Ngài chắc chắn rằng nếu chúng ta có thể chiến thắng những cuộc chiến nhỏ mỗi ngày, thì chúng ta dần dần có thể được biến đổi thành hình ảnh của Chúa Giêsu.

Suy nghĩ theo cách này có thể dẫn chúng ta đến kết luận rằng trận chiến này là tùy thuộc vào chúng ta. Nhưng điều đó thật xa vời sự thật. Ngay cả Phaolô, người tự tin biết chừng nào, mà ngài vẫn tin rằng ngài rất cần sự giúp đỡ của Thiên Chúa để thắng trận chiến. Đó là lý do tại sao ngài thích nhấn mạnh đến sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong lòng chúng ta (Rm 8, 9; 1 Cr 3,16; Gl 4, 6).

Vì vậy, bạn hãy cảnh giác ngày hôm nay và mỗi ngày. Chú ý đến trận chiến đang diễn ra bên trong bạn. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn thấy tại sao bạn hành động với lòng nhân ái và tình yêu trong một dịp và tại sao bạn rơi vào sự lừa dối hoặc oán giận vào một dịp khác. Làm điều này mỗi ngày, và cầu xin Chúa Thánh Thần tăng cường sức mạnh cho bạn trong trận chiến này. Theo thời gian, bạn sẽ thấy “con người (bản ngã) mới” ngày càng trở nên nổi bật hơn.

Lạy Chúa, xin hãy giúp con chiến thắng trận chiến tinh thần

 

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Comments are closed.