Đức Thánh Cha nói với các lễ sinh: con đường nên thánh không dành cho những người lười biếng

0

Đức Thánh Cha nói với các lễ sinh:
con đường nên thánh không dành cho những người lười biếng

Đức Thánh Cha Phanxico giảng trong giờ Kinh Chiều tại buổi gặp gỡ với đoàn hành hương quốc tế của các lễ sinh trong Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 31 tháng Bảy, 2018. Credit: Daniel Ibanez/CNA.

Hannah Brockhaus

Thành Vatican, 31 tháng Bảy, 2018 / 02:05 chiều (CNA/EWTN News). – Tất cả mọi người đều được kêu gọi nên thánh qua việc sống các Mối phúc Thương xót, nhưng nó không dành cho tâm hồn lười biếng, Đức Thánh Cha Phanxico nói với 70.000 lễ sinh trong Quảng trường Thánh Phê-rô hôm thứ Ba.

Đức Thánh Cha nói ngày 31 tháng Bảy, “Thật sự là nó không hề dễ dàng, nhưng hãy nhớ rằng – và cha sẽ nhắc lại điều này – con đường nên thánh không dành cho những người lười biếng.”

Ngài nói, “Tất cả các con có thuộc các Mối phúc Thương xót không? Nó rất quan trọng. Để học các Mối phúc Thương xót thì không cần phải tốt nghiệp đại học hay có bằng này bằng kia mới học được, tất cả ai cũng học được.”

Trong phần hỏi và trả lời, Đức Thánh Cha Phanxico khuyên các người hành hương “hãy hiểu biết và yêu mến Chúa Giê-su nhiều nhiều hơn nữa,” gặp gỡ Người trong lời cầu nguyện, trong Thánh Lễ, qua việc đọc Kinh thánh, nơi những người nghèo.

Ngài nói, “Ngay cả bây giờ khi chúng con còn rất trẻ, chúng con vẫn có thể trở thành những tông đồ, đủ khả năng để thu hút người khác đến với Chúa Giê-su. Việc này có thể xảy ra khi chúng con đầy tràn nhiệt huyết dành cho Người, khi chúng con đã gặp gỡ được Người, khi chúng con đã đến gặp gỡ riêng tư với Người, và cho phép bản thân ‘bị lôi kéo’ bởi Người.”

Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các em hãy là bạn bè với nhau để trở thành “một luồng ánh sáng của Chúa Giê-su,” ngài nói, vì mọi người cần bạn bè để đưa ra gương mẫu tốt lành và trao tặng mà không mong chờ được đền đáp.

“Không cần phải quá nhiều lời nói; hành động của chúng con quan trọng hơn, sự gần gũi của chúng con, khao khát phục vụ của chúng con, ánh mắt trước Bí tích Cực Thánh,” ngài nói. “Bằng cách này, chúng con sẽ giúp người khác nhìn thấy được vẻ đẹp của cộng đoàn tín hữu, vì Chúa ngự giữa họ.”

Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ hơn 70.000 bạn trẻ, độ tuổi từ 13-23, trong chuyến hành hương quốc tế lần thứ 12 của các lễ sinh nam và nữ, do Liên đoàn Lễ sinh Quốc tế điều hành.

Đến từ 19 quốc gia, với hơn 80 phần trăm đến từ nước Đức, chuyến hành hương năm nay lần đầu tiên có một nhóm lễ sinh từ Hoa kỳ. Một nhóm 90 lễ sinh nam và nữ của một giáo xứ người Việt nam tại Hoa kỳ tham dự sự kiện kéo dài 1 tuần lễ.

Chủ đề của chuyến hành hương là “Tìm kiếm và theo đuổi hòa bình!” Trong phần Hỏi-Đáp, Đức thánh Cha trả lời 5 câu hỏi của các lễ sinh, trong đó có một câu về hòa bình.

Ngài nói, hòa bình là một món quà của Thiên Chúa. “Cuối mỗi Thánh Lễ, chúng ta được sai đi với câu: ‘Anh chị em ra về bình an.’ Sự cam kết cụ thể đối với hòa bình là một minh chứng rằng chúng ta thật sự là những môn đệ của Đức Ki-tô.”

Ngài lưu ý rằng cam kết hòa bình được bắt đầu từ những điều rất nhỏ, ngài đưa ra ví dụ về một cuộc cãi nhau và yêu cầu các em hãy tự đặt câu hỏi cho mình, “Chúa Giê-su sẽ làm gì nếu ở vị trí của tôi?”

“Nếu chúng ta có thể làm được như vậy, nếu chúng ta thật sự đem nó ra thực hành, là chúng ta mang bình an của Đức Ki-tô đến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”

Đức Phanxico nói về sự nên thánh, khẳng định rằng cần phải nỗ lực thật nhiều để làm những việc tốt lành và trở nên thánh. Nhưng con đường nên thánh rất đơn giản: yêu mến Thiên Chúa và thương yêu tha nhân.

Ngài nói, “Chúng ta hãy tự hỏi bản thân: ‘Hôm nay tôi có thể làm gì để đáp ứng những thiếu thốn của anh em của tôi?’ Sẽ không có khác biệt giữa một người bạn hay một người lạ mặt, một người đồng hương hay một ngoại kiều, khi làm điều đó. Hãy tin cha, bằng những việc làm như vậy là chúng con có thể trở nên những thánh nhân thật sự, những con người biến đổi thế giới bằng đời sống yêu mến Đức Ki-tô.”

Sau phần hỏi và trả lời, Đức Thánh Cha dâng lễ Kinh Chiều với những người hành hương. Trong bài giảng ngắn, Đức Thánh Cha nói với các lễ sinh, cũng như Thánh Phaolo đã nói, “Hãy làm mọi việc vì vinh quang của Thiên Chúa.”

Ngài nói, “Mọi việc chúng ta làm vì vinh quang của Thiên Chúa: đó là tiêu chuẩn cuối cùng cho mọi lời nói và hành động của chúng ta. Nó tóm tắt ý nghĩa của việc trở thành một bạn hữu của Chúa Giê-su. Nó sẽ cho chúng ta thấy được con đường khi chúng ta không chắc chắn về những gì đúng đắn để làm. Nó giúp chúng ta nhận ra được tiếng nói của Thiên Chúa sâu thẳm trong lương tâm của chúng ta để chúng ta có thể biết được ý định của Người.”

Cho dù sứ mạng có thể rất khó khăn, nhưng có thể thực hiện bằng cách bắt chước Đức Ki-tô và các thánh, ngài nói, và lấy ví dụ của Thánh I-nhã Loyola, ngày lễ kính của ngài là 31 tháng Bảy.

Đức Thánh Cha nói, “Có thể chúng con tự hỏi: ‘Mình có thể làm việc này được không? Như vậy có quá nhiều cho mình không?’ Chắc chắn, đó là một sứ mạng lớn, nhưng không phải là không thể làm được. Vì vậy chúng ta hãy noi gương các thánh. Hãy để mọi việc chúng ta làm là vì vinh quang của Thiên Chúa và ơn cứu độ cho anh chị em của chúng ta.”

Và hãy nhớ, ngài kết luận: “Trên con đường nên thánh này, không có chỗ cho những người trẻ tuổi lười biếng!”

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/8/2018]

Comments are closed.