“Anh em đừng xét đoán thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán” – Suy niệm Chúa Nhật VII TN, Năm C

0

Suy niệm: Lc 6,27-38

Chúa Giêsu không thể rõ ràng hơn. Nếu bạn muốn không bị lên án, thì đừng lên án người khác.

Chúng ta hãy xem giả sử bạn nhìn thấy một người đầu tóc rối bời, khóc tỉ tê và đang ngồi trên ghế đá công viên. Bạn tự hỏi làm thế nào anh ta đến đó. Bạn tự hỏi tại sao anh ta không cố gắng điều chỉnh cuộc sống của mình. Bạn bắt đầu ước gì anh ta không ở đó. Bạn cảm thấy như có ác cảm với anh ta và bạn tránh xa anh ta khi bạn đi ngang qua. Chúa Giêsu đang nói với bạn: “Đừng kết án anh ta”.

Hoặc bạn đang nghe tin tức nói về một nhà chính trị mà bạn không thích. Bạn cảm thấy hai vai của bạn căng phồng lên và bạn nghĩ đến tất cả những cách mà người đó tham nhũng và phạm sai lầm. Bạn nhớ lại những chính sách xấu xa mà ông ấy hoặc bà ấy đã ủng hộ và bạn cảm thấy ghê tởm người này. Chúa Giêsu nói: “Đừng lên án”.

Hoặc bạn biết về một thiếu niên đang mang thai ngoài giá thú. Bạn bắt đầu nghĩ về việc cha mẹ cô bé đã thất bại như thế nào trong công việc của họ. Bạn vô tình dán nhãn cho người phụ nữ trẻ này vào đầu bạn và bạn nghĩ về cách bạn sẽ không bao giờ để mình rơi vào một tội lỗi khủng khiếp như vậy. Chúa Giêsu nói: “Đừng kết án cô ấy”.

Trong khả năng tốt nhất của bạn, hãy bỏ qua một bên những phán xét gay gắt và những suy nghĩ lên án. Nếu không phải vì lợi ích của người khác, thì vì lợi ích của chính bạn. Bởi vì chúng ta đang trên đường đi đến vương quốc của sự phán xét, nơi mọi người sẽ nhận được những gì mình đã làm – bởi vì mọi người trong vương quốc đó sẽ bị phán xét gay gắt. Ngay cả bạn.

Thay vào đó, bạn hãy bước vào vương quốc của lòng thương xót của Chúa. Đi vào lãnh địa nơi mọi người được mời gọi đến sự tha thứ và được đối xử với tình yêu, nhân phẩm và lòng quảng đại. Ngay cả bạn. Hãy trao ban món quà của sự tha thứ và nó sẽ được trao ban cho bạn. Tặng quà cơ hội thứ hai – hoặc thứ ba hoặc thứ tư hoặc một trăm – và nó sẽ được trao cho bạn. Hãy trao tặng món quà lợi ích và nó sẽ được trao ban cho bạn.

Ngay cả nếu bạn không muốn cho, thì hãy làm điều đó bằng mọi cách. Chúa Giêsu ra lệnh truyền đó và Người hứa ban phần thưởng vĩnh cửu cho những người làm điều đó.

“Lạy Chúa, xin hãy giúp con biết thương xót như Chúa là Đấng xót thương”.

 Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.