“Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã” – Suy niệm Chúa Nhật VIII TN, Năm C

0

Suy niệm: Lc 6,39-45

Mọi người thích đánh giá người khác và đưa ra lời khuyên, ngay cả khi họ không có nhiều thứ để cho. Điều đó có thể là kiểu khôn ngoan của đám trẻ con khi chúng nói về những chủ đề mà chúng không biết gì, nhưng nó sẽ đáng sợ hơn một chút khi chúng lớn lên. Tùy thuộc vào chủ đề đó nghiêm trọng thế nào, nó có thể trở nên hết sức nguy hiểm, như “người mù dẫn đường cho người mù”.

Như Chúa Giêsu đã chỉ ra trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể đặc biệt có xu hướng đưa ra những lời khuyên không cần thiết, cũng như không sáng suốt trong lĩnh vực tâm linh hay luân lý. Nó có vẻ như quá rõ ràng đối với chúng ta những gì cần xảy ra trong cuộc sống của ai đó đến nỗi khó mà lấy lại. Nhưng khi nói đến cuộc sống của chính chúng ta, chúng ta thận trọng hơn vì chúng ta nhìn thấy bức tranh lớn, và chúng ta biết không có cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng.

Chỉ có Thiên Chúa mới nhìn thấy bức tranh lớn thực sự. Và bởi vì Người thấy nên Người đối xử với chúng ta với lòng kiên nhẫn, ân sủng và lòng thương xót vô biên. Đây đúng là một sự thật an ủi! Bạn có thể nghỉ ngơi bình an, an tâm với niềm tin tưởng rằng Cha trên trời của bạn luôn giữ gìn bạn trong lòng bàn tay của Người.

Đây cũng là một thách đố lớn: Chúa nhìn thấy bức tranh lớn của mọi người. Chúa có mọi người trong lòng bàn tay của Chúa, ngay cả những người bạn biết ít nhất. Điều này có nghĩa là bạn có thể để mọi người khác cho Chúa chăm sóc. Bạn không phải lo lắng về việc thay đổi họ!

Dĩ nhiên, bạn nên yêu thương những người xung quanh và quan tâm đến cuộc sống của họ. Nhưng hãy cố gắng làm điều đó bằng cách đối xử với họ với cùng một tình yêu và lòng thương xót mà Thiên Chúa đã dành cho họ. Hãy tìm kiếm để hiểu biết và đồng cảm, chứ không lên án và khuyên răn thái quá.

Hãy nghĩ về một người sắp bị cám dỗ để phán xét hoặc cho ai đó lời khuyên. Bây giờ bạn cố gắng cô lập một cuộc trò chuyện mà bạn đã thực hiện trong một hoặc hai ngày cuối cùng khi bạn đã rơi vào cám dỗ là cố gắng sửa sai cho anh ấy hoặc cô ấy. Thay vào đó, làm thế nào bạn có thể cho người ấy ân sủng và tình yêu? Cuối cùng, hãy theo dõi cuộc trò chuyện tiếp theo và dẫn dắt bằng tình yêu hơn là sửa sai.

“Lạy Chúa, xin giúp con phản ánh ân sủng và tình yêu của Chúa cho mọi người xung quanh”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.