Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng: Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ ngự đến

0

Huấn từ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:
Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ ngự đến

‘Người dạy bảo chúng ta từng ngày để đi theo luận lý của Tin mừng, luận lý của Tình yêu chào đón, dạy bảo chúng ta mọi điều và nhắc nhở chúng ta tất cả những gì Chúa đã nói với chúng ta’

26 tháng Năm, 2019 15:18

VIRGINIA FORRESTER

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau giờ đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Lạy Nữ Vương:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng Chúa nhật thứ Sáu Phục sinh cung cấp cho chúng ta một trình thuật về giáo huấn của Chúa Giê-su cho các Tông đồ trong Bữa Tiệc Ly (x. Ga 14:23-29). Người nói đến công cuộc của Chúa Thánh Thần và hứa rằng: “Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (c. 26). Trong thời khắc khổ hình thập giá đang đến gần, Chúa Giê-su lại một lần nữa bảo đảm với các Tông đồ rằng các ông sẽ không cô đơn: Chúa Thánh Thần, Đấng Bảo trợ (Paraclete), sẽ luôn ở với các ông, Đấng sẽ giữ gìn các ông trong sứ vụ đem Tin mừng cho toàn thế giới. Trong ngôn ngữ gốc Hy lạp, chữ “Paraclete” có nghĩa là ở gần, giữ vững và an ủi. Chúa Giê-su về với Chúa Cha, nhưng Người tiếp tục hướng dẫn và động viên các môn đệ của Người qua hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Như vậy sứ vụ của Chúa Thánh Thần bao gồm những gì, điều mà Chúa Giê-su hứa như một món quà? Chính Người nói về điều đó: “Người sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.” Trong suốt hành trình cuộc sống nơi trần gian của Người, Chúa Giê-su đã truyền ban tất cả những gì Người mong muốn trao phó cho các Tông đồ: Người mặc khải trọn vẹn Nước Trời, cụ thể là tất cả những điều Chúa Cha nói với nhân loại bằng sự Nhập thể của Chúa Con. Công việc của Chúa Thánh Thần là làm cho con người ghi nhớ, tức là hiểu trọn vẹn và thúc giục con người thi hành những giáo huấn của Chúa Giê-su một cách cụ thể. Và quả thật, đây là sứ mạng của Giáo hội. Giáo hội thực hiện việc này qua một lối sống mẫu mực, có lúc phải cấp bách: tin tưởng vào Chúa và tuân nghe Lời Người; nhu mỳ trước hoạt động của Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho Chúa Phục sinh liên tục sống động và hiện hữu; việc đón nhận sự bình an của Người và làm chứng cho nó qua thái độ mở lòng và gặp gỡ với người khác.

Để nhận biết tất cả những điều này, Giáo hội không thể đứng im tại chỗ, nhưng với sự cộng tác của mỗi người được rửa tội, Giáo hội được kêu gọi phải hoạt động như một cộng đoàn trên đường, được động viên và hỗ trợ bởi ánh sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho mọi sự trở nên mới. Đó là việc được giải phóng thoát khỏi những mối dây ràng buộc của thế gian, mà đại diện cho chúng là những quan điểm, những sách lược, những mục tiêu thường đè gánh nặng lên hành trình đức tin của chúng ta, và để cho bản thân mình biết nhu mỳ lắng nghe Lời của Chúa. Từ đó, chính Thần Khí của Chúa hướng dẫn chúng ta và hướng dẫn Giáo hội, để khuôn mặt đích thực, xinh đẹp và rạng ngời của Giáo hội được tỏa rạng, như ý muốn của Đức Ki-tô.

Hôm nay Chúa mời gọi chúng ta hãy mở rộng tâm hồn để đón nhận món quà của Chúa Thánh Thần để Người sẽ dẫn dắt chúng ta trên những chặng đường lịch sử. Người dạy bảo chúng ta từng ngày để đi theo luận lý của Tin mừng, luận lý của Tình yêu chào đón, “dạy bảo chúng ta mọi điều” và “nhắc nhở chúng ta tất cả những gì Chúa đã nói với chúng ta”.

Nguyện xin Mẹ Maria, Đấng mà chúng ta sùng kính và dâng lời cầu nguyện đặc biệt như là Mẹ Thiên quốc của chúng ta trong tháng Năm này, luôn bảo vệ Hội thánh và toàn thể nhân loại. Nguyện xin Mẹ, Đấng với niềm tin khiêm hạ và can đảm đã cộng tác trọn vẹn với Chúa Thánh Thần cho sự Nhập Thể của Con Thiên Chúa, trợ giúp để chúng ta biết cho phép bản thân được chỉ bảo và được dẫn dắt bởi Đấng Bảo trợ, để chúng ta có thể đón nhận Lời Chúa và làm chứng cho Lời bằng cuộc sống của chúng ta.

Sau Kinh Lạy Nữ Vương

Anh chị em thân mến!

Cha xin chào tất cả anh chị em, người Roma và khách hành hương: các gia đình, các nhóm giáo xứ, và các hội đoàn. Đặc biệt, cha gửi lời chào các tín hữu từ Malta và Madrid, nhóm “504 Youth Band” của Honduras và Kolping Work của Đức.

Cha chào các thiếu niên ứng sinh Phép Thêm sức của Genoa, các học sinh của trường “Catherine of Saint Rose” của Roma, thiếu nhi và thiếu niên của Torre Gaia và các tín hữu của Berchiddeddu cùng với ca đoàn “Laudato Si’”.

Cha gửi lời chào và phép lành đến anh chị em hành hương Ba lan, tham gia chuyến hành hương vĩ đại đến Đền thờ Maria Piekari Slaskie.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/5/2019]

Comments are closed.

phone-icon