Phêrô, một người bạn qua thử thách và người bạn thật sự của Chúa Giêsu

0

Phêrô, một người bạn qua thử thách và người bạn thật sự của Chúa Giêsu

Không lâu sau khi anh ta sống lại từ cõi chết, Chúa Giê-su đã hỏi Phêrô,”Anh có yêu Thầy không?” Sau đó, Chúa lại hỏi cùng một câu hỏi: “Anh có yêu Thầy không?” Sau đó, lần thứ ba Chúa hỏi, “Anh có yêu Thầy không?”

Mỗi lần Phêrô nói, thì Vâng, con yêu mến Chúa, Chúa ơi. Bây giờ Phêrô và Giê-su  là những người bạn tốt nhất. Bất chấp sai sót của mình, Phêrô luôn cố gắng làm bất cứ điều gì Chúa Giêsu yêu cầu. Ông luôn đói khát Chúa nhiều hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Trong ba năm bước theo Chúa, Phêrô đã được dạy dỗ, thử nghiệm và sàng lọc, và qua tất cả, ông trở thành một người bạn thực sự của Chúa.

Tuy nhiên, Chúa Giê-su đã chọn đặt câu hỏi cho Phêrô về tình yêu và ba lần! Tại sao vậy? Một số người nói rằng đó là để Phêrô có thể hoàn tác ba lần ông từ chối Chúa Giêsu vào Thứ Năm Tuần Thánh.

Một số người nói rằng đó là cách Chúa Giêsu phục hồi Phêrô để nên người đứng đầu Hội Thánh sau khi Phêrô bỏ trốn. Nhưng có lẽ còn có một lý do khác nữa.

Có lẽ Chúa Giêsu đã hỏi Phêrô ba lần như một cách để đưa ông đến một sự khiêm nhường lớn hơn và cho anh ta thấy rằng cách của Chúa Giêsu luôn tốt hơn cách của Phêrô. Bạn có thể tưởng tượng Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Ta biết cuộc sống tốt hơn con. Ta biết trái tim con người tốt hơn con.”

“Khi Ta nói rằng con sẽ từ chối Ta ba lần, hãy tin vào điều đó.” Ở trong bữa tiệc ly, Phêrô công bố rằng ông đã chuẩn bị để chết cùng Chúa Giêsu (Lc 22:33). Nhưng chỉ vài giờ sau, anh ta đã vấp phạm. Bằng cách từ chối Chúa Giêsu và từ bỏ Chúa, Phêrô đã làm hư vị trí cao trong số các tông đồ. Hơn nữa, bản thân ông cũng cảm thấy tội lỗi và xấu hổ. Giê-su  đã đúng, và Phêrô không thể thấy điều đó. Nhưng bây giờ Chúa Giêsu đã mang lại cho Phêrô sự hòa giải, hòa bình và niềm vui mới.

Vấn đề là, nếu chúng ta đói khát Chúa Giêsu, Chúa sẽ nói với chúng ta điều tương tự như đã nói với Phêrô – rằng cách của Chúa vượt trội hơn so với cách của chúng ta. Và Chúa sẽ nói với chúng tôi điều này nhiều lần, không chỉ một lần. Giống như Chúa đã nói điều này với Phêrô ở mọi cơ hội, Chúa cũng sẽ tận dụng mọi cơ hội để thuyết phục chúng ta rằng Chúa biết rõ nhất. Một số bài học này có thể làm tổn thương niềm tự hào của chúng ta. Nhưng không có cách nào khác để thánh thiện. Như thánh vịnh đã viết,

“Ví như Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vả cũng là uổng công (Tv 127:1)”

Anh chị em thân mến, chúng ta có thể trở thành bạn của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể trở thành dân riêng của Ngài. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần được dạy dỗ và tôi luyện, được kéo giãn ra để tinh chế, được biến đổi và được tái tạo lại. Như bao nhiêu tình bạn tốt, phần thưởng vượt xa những thử thách.

Chúa Giêsu muốn ở bên chúng ta vì Người yêu chúng ta rất nhiều. Chúa muốn nói với các thánh và thiên thần trên thiên đàng rằng Chúa đã tạo chúng ta cho chính mình (Is 43:21). Chúa cũng muốn chúng ta nói với sáu tỷ người trên trái đất rằng chúng ta là Giáo Hội của Chúa, những người bạn thân nhất của Chúa.

Chúa Giêsu luôn đứng trước cửa trái tim chúng ta, luôn yêu cầu chúng ta mở cửa và cho Người vào (Kh 3:20). Chúa muốn ban phước cho chúng ta và lấp đầy chúng ta bằng những lời chúc phúc, bao gồm cả sự bình an, tự tin và sức mạnh mà chúng ta cần để tuyên bố tình yêu của Ngài với thế giới (Ep 1:3). Chúa chỉ đơn giản yêu cầu chúng ta đến với Chúa và nói, “Lạy Chúa, con đến để tìm kiếm dung nhan Ngài. Tâm hồn chúng con đang khao khát Ngài, như thể ở một vùng đất khô cằn và mệt mỏi, nơi thiếu nước. Chúa ơi, con đã thấy Ngài trong thánh đường; Con đã chứng kiến sức mạnh và tình yêu của Chúa trong gia đình và trong trái tim con. Con biết rằng tình yêu của Chúa thì tốt lành hơn cuộc sống, vì vậy con muốn đôi môi của con tôn vinh Chúa. Lạy Chúa, xin hãy đến với con nhiều hơn nữa. Chúa ơi, con muốn làm bạn của Chúa.

Nguồn: [wau.org]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon