Thánh Thần biến đổi – Suy niệm Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Năm C

0

Thánh thần biến đổi

Suy niệm: Ga  20, 19 – 23

Khi mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Giáo Hội nhắc nhở chúng ta suy nghĩ về ngày sinh của Giáo Hội, ngày sinh của một thế giới mới mà Thánh Thần ngự trị. Tin Mừng Gioan nhấn mạnh đến sự kiện Chúa Giê-su thổi hơi trên các môn đệ và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần.” Từ lúc đó các môn đệ được tràn đầy Thánh Thần. Ngài sai Họ đi tiếp nối công việc của Ngài và với quyền năng của Chúa Thánh Thần, Họ bắt đầu thực hành quyền cầm buộc và tha thứ được trao ban.

Trước khi sai các môn đệ đi loan giảng, Chúa Giê-su trang bị cho họ một hành trang cần thiết cho một công việc rất quan trọng nhưng đầy nhiêu khê này. Họ không thể thành công nếu thiếu Ngài. Ngày nay Giáo Hội cũng cảm nghiệm thật sâu vai trò của Ngài trong đời sống và các hoạt động của Giáo Hội như lời Thánh Phao-lô nói: “Không có Thánh Thần, không ai có thể nói: ‘Chúa Giê-su là Thiên Chúa’”. Sự hiện diện của Ngài rất âm thầm nhưng rất  mạnh mẽ; rất kín đáo nhưng rất hoành tráng. Chúng ta có thể quên sự hiện diện của Ngài nhưng Ngài vẫn ở trong chúng ta cách âm thầm để biến đổi, để tăng sức, để chữa lành, để an ủi, để đỡ nâng.

Ngài được ví như gió, Ngài thổi mọi nơi, ai tiếp nhận gió thì được hưởng làn không khí mát mẻ. Gió cũng đưa mây đi làm cho bầu trời quang đãng trở lại. Gió có thể mang lại cho chúng ta sự sảng khoái dịu nhẹ khi chúng ta hứng mát. Gió giúp ích rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày của chúng ta: gió làm sạch môi trường, tạo sự mát mẻ trong lành, tạo năng lượng, giúp một số cây phát tán quả và hột. Gió hoạt động không ngừng nghỉ. Gió đưa mùi thơm đi khắp nơi. Gió nâng đỡ cánh chim trên bầu trời bao la. Gió đưa cánh diều của trẻ nhỏ vui đùa trên cánh đồng quê. Gió giúp cánh buồm thuyền lướt nhanh về bến. Nhưng gió mạnh cũng gây nên những cơn bão làm ngã đổ cây cối, cột đèn, làm tốc mái nhà…

Chúa Thánh Thần mang tất cả những chiều kích ấy của gió, cả điều tiêu cực lẫn tích cực nhưng tựu trung là mang lại lợi ích cho những tâm hồn mở ra với ân huệ của Ngài. Tất cả những ai có kinh nghiệm về Ngài đều thú nhận: Ngài âm thầm hoạt động nơi các tâm hồn mà người ta không hay biết. Người ta không thể nắm bắt được gió, người ta chỉ có thấy được kết quả của nó trên các cành cây, ngọn cỏ hay cảm nhận cơn gió vừa lướt qua mình. Cũng thế Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động mạnh mẽ trong Giáo Hội, Ngài mời gọi nhẹ nhàng những tâm hồn nhạy bén trước tình yêu của Ngài và Ngài cũng làm những cơn bão bùng để thay đổi, để bật rễ những gốc cây cổ thụ vững chắc nhất.

Những câu chuyện trở lại đầy kịch tính và ý nghĩa không thiếu từ ngàn xưa và nay. Một câu chuyện rất cảm động về Mục sư Scott Haln, ông rất ghét đạo công giáo, thậm chí ông còn quyến dũ người ta bỏ đạo công giáo. Ông thú nhận: “Cách đây 20 năm  nếu có ai nói rằng tôi sẽ trở lại Công giáo, chắc tôi cười lăn bò ra đến gẫy cả xương sườn, vì tôi đã có cái nhìn sai lầm rất sâu đậm đối với Giáo hội Công giáo.Tôi rất ghét đạo Công giáo. Tôi đã từng cặp bồ với một thiếu nữ Công giáo. Tôi tặng cô cuốn Kinh Thánh sặc mùi phản Công giáo. Sau này cô đã viết thư cho tôi: “Cám ơn anh đã tặng cho tôi cuốn Kinh Thánh. Tôi sẽ không bao giờ đi lễ nữa.”Thật ra tôi đã làm việc này với lòng nhiệt thành, nghĩ rằng mình làm đúng. Bà ngoại của tôi là người Công giáo, rất hiền lành, đạo đức, thánh thiện. Sau khi bà tôi qua đời, gia đình tìm thấy trong túi bà cuốn Kinh nguyện Công Giáo và cỗ tràng hạt. Tôi phẫn uất nghĩ thầm: “Ðây là những thứ mê tín dị đoan đang trói buộc linh hồn bà”. Tôi giật đứt cỗ tràng hạt và ném tất cả vào thùng rác. Khi còn ở đại học, tôi cùng với người bạn trong cơn hăng hái đã vận động viết lại câu: “Ðức Giáo Hoàng là Phản Kitô” trong bản tuyên xưng của giáo phái, đã bị loại bỏ từ lâu.”

Với sự chống đối, ngang ngược, thù nghịch đạo như thế, cuối cùng anh đã nhận ra một điều lạ lùng: Chúa Thánh Thần đang làm việc trong đời anh. Và trong một lúc cảm mến sâu sa anh đã thốt lên: “Lạy Chúa con sẵn sàng đi vào con đường Chúa muốn.” Và anh thú nhận Chúa Thánh Thần hoạt động trong anh và biến đổi anh.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về hoạt động của Ngài nơi chúng ta. Chúng ta chỉ cần căng buồm thuyền đời để đón lấy cơn gió đặc biệt của Ngài. Đức Thánh cha Phanxicô, Ngài khuyên nhủ chúng ta: “Hôm nay chúng ta hãy học biết những gì phải làm, khi chúng ta cần những thay đổi thực sự trong cuộc sống. Ai trong chúng ta không cần những thay đổi? Nhất là khi cuộc đời đầy u ám, khi ta mệt mỏi với những gánh nặng, khi ta chịu áp lực với đầy yếu đuối, những lúc khó khăn mà ta khó lòng có thể tiếp tục và dường như không thể yêu thương. Trong những lúc ấy, chúng ta cần một sức bật mạnh mẽ: đó là Chúa Thánh Thần, là quyền năng của Thiên Chúa. Trong Kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng rằng: Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống. Thật tốt lành làm sao khi mỗi ngày chúng ta có thể cảm nhận được sức bật mạnh mẽ ấy trong cuộc đời mình! Mỗi sáng khi thức dậy, hãy thưa lên: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến, xin ngự vào tâm hồn con, ngự vào ngày sống của con!”

Những người sống thường hằng dưới ánh sáng của Ngài đã chia sẻ: Họ luôn luôn thành công trong việc hướng dẫn thiêng liêng nếu họ luôn cầu nguyện, tin tưởng, phó thác, cậy dựa vào tình yêu của Ngài trước mỗi sự kiện. Ngài sẽ đảm nhận thay cho chúng ta hết thảy.

Ngài làm cho đời chúng ta tươi mát, bình an, hạnh phúc. Đức Thánh Cha nói: “ Với thân phận nhỏ mọn, yếu đuối và mỏng dòn, mỗi Kitô hữu chúng ta không thể tránh được những vấp ngã, sai phạm làm mất lòng Chúa. Chính những lúc đó, chúng ta cần đến Chúa Thánh Thánh thức tỉnh tâm hồn để biết sám hối mà trở về nẻo chính đường ngay. Trong khi lãnh nhận Bí tích Giao hòa, Chúa Thánh Thần được ban xuống trên các hối nhân để tha tội cho họ và nhờ vậy được trở về tình trạng nguyên tuyền của con cái Thiên Chúa như ngày nhận lãnh bí tích Rửa Tội.”

Chúa Thánh Thần không áp đặt ta, nhưng Ngài nhẹ nhàng mời gọi, có khi Ngài phải dùng những cơn gió mạnh để lôi kéo, cuốn hút và thay đổi chúng ta tận gốc rễ. Ngài luôn ở đó để chờ đợi chúng ta mở cửa cho luồng gió, luồng sinh khí mới của Ngài ùa vào tâm hồn chúng ta. Phúc cho những ai tiếp rước Ngài!

Xin mượn câu kết của Đức Thánh Cha để kết cho bài suy niệm hôm nay: 

“Xin  Chúa Thánh Linh luôn biến đổi lòng trí các tín hữu để sống xứng đáng trong sứ mệnh chứng nhân của mình. Xin cho mỗi người chúng ta cũng luôn biết tránh xa những thói hư tật xấu để tâm hồn xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần và được Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trị luôn mãi.”

Mong thay!

Nữ tu M. Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.