Vì tiền mà nên xấu!- Suy niệm Chúa Nhật 13 TN, Năm C

0

Gameshow truyền hình hôm nay có rất nhiều game shows mới lạ, hấp dẫn và đang thu hút rất nhiều người.

Chẳng hạn như là chương trình “vượt lên chính mình”, hay chương trình “Fear Factor,” sau này có “Survivor series,” the “Mole in Hawaii”… Đôi khi những trò chơi này người thi đua phải chịu đựng đủ mọi sự thử thách: từ chỗ phải ăn con bọ, con giun, phải chịu ở trong rừng, bị muỗi đốt, có khi còn bị người khác sỉ nhục… 

Câu hỏi là tại sao họ có thể chịu đựng được tất cả điều cực khổ này? Thưa vì sức mạnh của đồng tiền. Vì tiền mà người ta dám lòng mọi việc kể cả hạ thấp phẩm giá mình . . . 

Đây là thực trạng xã hội hôm nay. Một xã hội đề cao đồng tiền đến độ vì nó mà nhiều người đã dám làm những chuyện ác đức như: đánh người vì được thuê, chém người vì được thuê, thậm chí giết người cũng vì được thuê làm để có tiền. . .

Quả thực, sức mạnh của đồng tiền chính là một tên khổng lồ mà ít có ai thắng được nó. Có thể chúng ta không vi phạm tội giết người, không phạm tội tà dâm hay ngoại tình… không biết nói những lời tục tĩu…,  nhưng hiếm có ai không ít thì nhiều đã để tâm hồn mình chất chứa lòng tham tiền bạc hay của cải vật chất mau qua.

Ngày xưa Alexander đã trăn trối với bộ hạ của mình rằng:

– “Ước muốn cuối cùng của ta là hãy đặt 2 bàn tay ta ra bên ngoài cỗ quan tài”. 

Vì ông muốn để người đời hiểu rằng, ông đến thế gian này với hai bàn tay trắng và rời bỏ thế gian này cũng với hai bàn tay trắng”. 

Chúa Giê-su trong thân phận con người, Ngài đã sống thật thanh thoát với của cải. Ngài không để danh lợi thú cản trở bước chân của Ngài. Ngài đã từng nói: Cáo có hang, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu”. Ngài không lệ thuộc vào phương tiện vật chất. Vì phương tiện chỉ hữu dụng khi con người làm chủ nó, còn khi con người phải lệ thuộc vào phương tiện thì lúc đó con người mất tự do và để phương tiện làm chủ mình. Ngài hoàn toàn tín thác vào Chúa Cha, cho dù phải uống chén đắng cuộc đời, Ngài vẫn xin vâng ý Cha trọn đời.

Cuộc đời người Ki-tô hữu cũng chỉ đẹp khi biết sống theo gương Thầy Chí Thánh Giê-su, biết sống thanh thoát với của cải trần gian. Đừng vì ham mê của cải mà sống ti tiện, sống tham lam, bất công và bất chính. Cuộc đời người Ki-tô hữu phải để Chúa làm chủ linh hồn và thân xác mình, đừng để những lạc thú làm mê hoặc lòng người. Hãy bước theo Chúa trong tin yêu phó thác. Hãy buông mình trong vòng tay quan phòng của Chúa để Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Ước gì đời sống Ki-tô hữu chúng ta luôn chọn Chúa làm gia nghiệp, luôn sống khó nghèo để tin mừng được loan đi khắp cùng trái đất. Xin cho từng người chúng ta luôn sống thanh thoát trước những mời gọi của danh lợi thú để đừng vì nó mà làm những chuyện thất đức đánh mất đi vẻ đẹp của con cái Chúa. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon