Thánh Batôlômêô, Tự Do Tìm Kiếm Sự Thật

0

Thánh Batôlômêô

Tự Do Tìm Kiếm Sự Thật

Bởi: PATTY MITCHELL

Chúa gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa, mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người (Tv 145,18)

Gioan là tác giả Tin Mừng duy nhất đề cập đến tông đồ Nathanaen, nhưng truyền thống xem ông là “Bartholomew (Batôlômêô)” của các sách Phúc Âm khác. Tên của ông có nghĩa là “con trai của Tolmai” và có thể là tên họ của Nathanaen. Một manh mối khác về danh tính của vị tông đồ này nằm ở chỗ Batôlômêô luôn được liệt kê bên cạnh tên của Philípphê, người mà Gioan nói với chúng ta đã giới thiệu với Nathanaen về Giêsu (x. Ga 1,45-46). Các truyền thống và truyền thuyết phổ biến nói rằng Batôlômêô/Nathanaen đã thuyết giáo ở một số quốc gia thù địch nhất ở phương Đông – Ấn Độ, Ethiopia và Ba Tư và cuối cùng chết ở Armenia[1], nơi ngài bị lột da sống, sau đó bị chặt đầu hoặc có thể bị đóng đinh.

Khi Philípphê chia sẻ niềm tin của mình rằng Đức Giêsu Nadarét cũng có thể là Đấng Mêsia, Nathanaen đã trả lời: “Từ Nadarét, làm sao có cái gì hay được?” (Ga 1,46). Tư duy của người Do Thái tin rằng Đấng Mêsia sẽ đến từ Giuđê, vùng đất của Đavít, chắc chắn không phải từ một vùng như Galilê, nơi đầy dẫy dân ngoại. Không chỉ là một nhận xét hoài nghi hay tuyên bố về sự không tin. Phản ứng của Nathanaen đã cho thấy một sự tuân thủ vững chắc với lời của Thiên Chúa, nhưng khi hiểu lời đó thì ông sẵn sàng chấp nhận những giả định thách đố và niềm tin của ông được mở ra. Việc Nathanaen chấp nhận lời mời Philípphê để gặp Đức Giêsu cho thấy ông rất cởi mở trong việc tìm kiếm sự thật.

Với sự trớ trêu đúng lúc, dù chưa bao giờ nói một lời nào với Nathanaen, Đức Giêsu đã tuyên bố: “Đây đích thật là một người Ítraen, lòng dạ không có gì gian dối” (Ga 1,47). Sự cởi mở đối với sự thật của Nathanaen đã gây ấn tượng với Chúa Giêsu. Người đàn ông này đã không che giấu mặt sau khi đối diện với những người khác. Thay vào đó, Nathanaen đã nói thật lòng (đôi khi thẳng thừng) và không mong đợi có gì trở lại. Thật ra, trái tim rộng mở, chân thành của Nathanaen phải là mảnh đất màu mỡ để lời của Thiên Chúa bén rễ. Lời tuyên xưng của Nathanaen rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa chỉ là khởi đầu. Như chính Chúa Giêsu đã hứa, Nathanaen sẽ thấy thiên đàng mở ra!

Thiên Chúa muốn cho chúng ta chính sự tự do và cởi mở như Nathanaen đã có. Sự không gian dối không chỉ là một thuộc tính tự nhiên, nhưng có thể trở thành của chúng ta khi chúng ta đặt sự an toàn của mình ngày càng nhiều hơn trong tay của Chúa Giêsu. Nhận biết được sự tha thứ của Chúa và tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa Cha, chúng ta sẽ không cần đến sự phòng vệ và tự sự bảo vệ hoài nghi dường như thường là một phần của thế giới này. Giống như Nathanaen, chúng ta hãy đắm mình trong Thánh Kinh và để cho lời Chúa chữa lành chúng ta khỏi mọi sự gian dối tội lỗi.

Chúa Giêsu nói rằng Người đã nhìn thấy Nathanaen dưới gốc cây vả, ngay cả trước khi Philipphê đưa ông đến gặp Người. Câu nói đơn giản này đã thôi thúc Nathanaen tuyên bố sự thật về Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, vì điều đó chứng minh rằng Chúa Giêsu biết Nathanaen một cách tường tận. Chúa Giêsu cũng biết bạn đến tận cốt lõi của bản thể bạn và đã biết bạn ngay cả trước khi bạn hiến dâng cuộc đời của bạn cho Chúa, một sự thật tuyệt vời sẽ củng cố đức tin của bạn!

Một người không gian dối (thủ đoạn) có thể được coi là khá ngây thơ, mặc dù từ guile được định nghĩa là xảo quyệt hoặc lừa dối. Trong văn hóa của chúng ta ngày nay, nó được coi là một thứ gì đó cần thiết để tồn tại trên thế giới, có lẽ là một bộ áo giáp để bảo vệ người ta khỏi bị tổn thương. Hãy cầu xin Chúa giải thoát bạn khỏi mọi nỗi sợ hãi rằng bạn có thể bị tổn thương hoặc không được bảo vệ. Hãy cầu xin Chúa thay thế những nỗi sợ hãi này bằng ý thức mạnh mẽ rằng bạn được Người bảo vệ.

Batôlômêô đã tích cực tìm kiếm sự thật và sẵn sàng để cho niềm tin của mình được mở ra, không giống như nhiều người trong chúng ta cứ khư khư giữ những quan niệm định sẵn về Thiên Chúa, điều đó hạn chế sự cởi mở của chúng ta đối với công việc của Chúa trong cuộc sống của chúng ta. Sự thật là, không có mối quan tâm nào của bạn là quá tầm thường đối với Chúa. Bạn hoàn toàn xứng đáng để Chúa lắng nghe bạn và nói chuyện với bạn, vì thế hãy từ bỏ mọi giả định sai lầm mà bạn có thể có, và hãy cầu xin Chúa Giêsu mạc khải sự thật của Người cho bạn, giống như Người đã mạc khải cho Batôlômêô. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần xóa bỏ tất cả mọi sự gian dối để Người có thể làm cho bạn thành một ánh sáng phản ánh rõ ràng vinh quang của Người!

Đây là một tuyển lựa từ Một Năm Cử Hành, Tác giả Patty Mitchell (The Word Among Us Press, 2001).

Theo The Word Among Us

Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Armenia: vùng Armenia bên Đông phương.

Comments are closed.