Tuần Tam nhật Thiếu nhi cầu bình an: Xin cho đại dich Virus corona chấm dứt ( ngày thứ ba)

0

NGÀY THỨ BA 

  1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đặt Mình Thánh
  3. Hát: Đây phép  nhiệm mầu
  4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa đã tạo dựng nên chúng con và cho chúng con sự sống. Nhưng vì thân phận con người mỏng dòn và yếu đuối. Do hậu quả của tội lỗi, chúng con phải chịu nhiều bệnh tật, thể xác cũng như tinh thần. Nhất là cơn dịch bệnh virus Corona hoành hành bao trùng trên khắp thế giới, nó làm cho chúng con hoang mang, lo sợ và cướp đi biết bao sinh mạng. Giờ chầu Thánh Thể này chúng con quy tụ nơi đây khẩn xin Chúa chính là nguồn mạch chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền xin chữa lành cho các bệnh nhân, nhất là những người trong gia đình, giáo xứ và toàn thế giới. Chúng con tha thiết khẩn cầu xin Chúa thể hiện sức mạnh của Chúa để ngăn chặn dịch bệnh virus Corona đang lan tràn trên toàn cầu.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng  : Mc 5,21-43

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Đức Giêsu xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ.  Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, và khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống.”  Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm,  bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác.  Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người. Vì bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu.”  Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc đó, Đức Giêsu thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: “Ai đã sờ vào áo tôi?”  Các môn đệ thưa: “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: “Ai đã sờ vào tôi?”” Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người.  Người nói với bà ta: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.”

 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?”  Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phêrô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an.  Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giêsu thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. Người bước vào nhà và bảo họ: “Sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm.  Người cầm lấy tay nó và nói: “Ta-li-tha kum”, nghĩa là: “Này bé, Thầy truyền cho con: trỗi dậy đi!” Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ. Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm 1:

Lạy Chúa, Chúa là Đấng cứu độ trần gian mà Thiên Chúa Cha ban cho trần gian để giải thoát chúng con khỏi xiềng xích của tử thần. Ai tin vào Chúa sẽ được ơn cứu thoát khỏi tội lỗi, sự chết, được thông ban sự sống và sống dồi dào. Trình thuật Tin mừng là bằng chứng cho thấy sức mạnh của lòng tin vào Chúa Giêsu – một sức mạnh có thể làm cho kẻ chết trỗi dậy và sự sống được phục hồi. Thạt vậy, Hai phép lạ Chúa Giêsu thực hiện mà chúng con vừa lắng nghe qua trình thuật Tin Mừng, có một điểm chung là: niềm tin và hy vọng sẽ chúng con người tìm gặp được lòng thương xót của Chúa.

 Cả hai sự kiện giúp chúng con xác tín rằng, niềm tin và lòng trông cậy sẽ giúp chúng con khám phá ra tình yêu quan phòng và lòng thương xót của Chúa luôn tuôn tràn trên chúng con. Điều quan trọng là chúng con có vững lòng tin tưởng và cậy trông, nhất là mỗi khi gặp thử thách, sóng gió trên đường đời này không?

Hát:…

8. Suy niệm 2:

 “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” (c.36) lời của Chúa Giêsu nói với ông Giairô cũng là thông điệp Người nhắn gửi cho mỗi người chúng con. Sống trong một thế giới đa tạp, nhất là trong cơn dịch bệnh virus Corona hoành hành khắp thế giới này, chúng con cần cầu nguyện nhiều và cắm neo cuộc đời mình trong lòng bàn tay Chúa, trong tình thương xót của Chúa.

Đức tin là một hồng ân Thiên Chúa ban tặng cho những ai khao khát kêu xin Người. Chính vì vậy,  chúng con tin tưởng khẩn xin Chúa thương cứu chúng con khỏi đại dịch bệnh đang hoành hành này, để chúng con có thể ca ngợi và cảm tạ Chúa bằng một con tim đã được canh tân.

9. Lời nguyện:

KINH CẦU XIN ƠN CỨU CHỮA KHỎI ĐẠI DỊCH 

Lạy Chúa, Ngài là nguồn mạch của mọi sự thiện hảo. Chúng con chạy đến khẩn xin Ngài dủ lòng thương xót. Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ hoàn mỹ, nhưng lòng kiêu ngạo của chúng con đã phá vỡ sự hài hòa của tự nhiên và gây ra thảm họa môi sinh, dẫn đến sức khỏe của chúng con và sự lành mạnh của gia đình nhân loại bị tổn hại. Vì vậy chúng con cầu xin Ngài thứ tha.

Lạy Chúa, xin đoái nhìn đến tình cảnh chúng con lúc này đây khi con cái Chúa đang đối mặt với đại dịch. Xin cho chúng con, một lần nữa, cảm nghiệm được sự quan tâm Từ Phụ của Chúa. Xin Chúa phục hồi trật tự và sự bình hằng của tự nhiên, cũng như tái tạo một tâm hồn và một quả tim mới trong lòng chúng con, để chúng con biết coi sóc Địa Cầu này như người quản gia tận tụy.

Lạy Chúa, chúng con phó thác những bệnh nhân và gia đình họ trong tay Chúa. Xin Chúa chữa lành thể xác, tâm trí và tinh thần họ, để họ được dự phần vào Mầu Nhiệm Vượt Qua của Con Chúa. Xin Chúa giúp mọi thành phần trong xã hội biết thực hiện đúng vai trò của mình và gia tăng tinh thần đoàn kết giữa họ.

Xin Chúa phòng giữ đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, các nhà hoạt động xã hội và các nhà giáo đang ở tuyến đầu của chúng con. Xin Ngài hãy đến trợ giúp cách đặc biệt cho những người đang thiếu thốn các phương tiện bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chúng con tin rằng chính Chúa là Đấng dẫn dắt lịch sử nhân loại. Và chúng con cũng tin rằng Tình Yêu của Chúa có thể biến đổi cuộc sống của chúng con nên tốt đẹp hơn, dù cho nhân loại chúng con đang ở trong tình cảnh như thế nào. Xin ban cho mọi Kitô hữu một đức tin vững mạnh, để ngay cả khi đối mặtvới sợ hãi và hỗn loạn, họ vẫn có thể thi hành sứ mệnh Chúa trao phó.

Lạy Chúa, xin hãy ban phúc dồi dào xuống trên gia đình nhân loại chúng con, và khử trừ mọi sự dữ ra khỏi lòng chúng con. Xin cứu chúng con khỏi đại dịch đang hoành hành này, để chúng con có thể ca ngợi và cảm tạ Chúa bằng một con tim đã được canh tân. Chúng con cầu xin Chúa là Tác Giả của Sự Sống, cùng với Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, trong sự hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, Ngài là Thiên Chúa duy nhất, hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời. Amen.

(February 1, 2020. Dich theo bản tiếng Anh và tiếng Trung do ĐHY Gioan Thang Hán, giám quản tông tòa giáo phận Hong Kong)

 10. Hát: Này con là đá

11.  Hát:  Thờ lạy Chúa

12. Phép lành MTC

Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai

Comments are closed.

phone-icon