Xin hãy nghe những lời này – SN Chúa Nhật III Phục Sinh năm A

0

Suy niệm: Cv 2,14.22-23

Bạn có bao giờ nghe thấy từ kerygma không? Đó là một từ Hy Lạp có nghĩa là “Sự rao giảng”. Giáo Hội sử dụng từ này để diễn ta sứ điệp cốt lõi mà Phêrô và các tông đồ rao giảng sau khi Chúa Giêsu phục sinh. Bài đọc thứ nhất hôm nay – từ bài giảng Lễ Ngũ Tuần của Tông đồ Phêrô – là một thí dụ điển hình về kerygma của Giáo Hội, những sự kiện quan trọng chiếm vị trí trung tâm trong niềm tin của chúng ta:

Chúa Giêsu đã thực hiện “những phép màu, điềm thiêng và dấu lạ” khi Người còn ở trần gian (Cv 2,22). Các sách Phúc Âm chứa đầy những câu chuyện về việc Chúa Giêsu chữa lành cho dân chúng, làm cho người chết sống lại, làm yên bão táp, xua trừ ma quỷ. Tất cả những phép lạ này cho thấy rằng Chúa Giêsu không phải là một người bình thường.

Chúa Giêsu “đã bị nộp theo kế hoạch Thiên Chúa đã định và biết trước” (Cv 2,23). Cái chết của Chúa Giêsu không chỉ là một trò đùa của công lý hay là một tai nạn của số phận. Không, đó là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã sẵn sàng đi đến cái chết, sẵn sàng trở thành nạn nhân vô tội của tội ác trên trần gian, để Người có thể giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi đó.

 “Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại” (Cv 2,24). Giờ đây, Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết. Người đã bẻ tan xiềng xích của tử thần và biểu lộ lời hứa về sự phục sinh – cho chính mình và cho mọi người đến với Người.

Sau khi về trời, Chúa Giêsu đã thực hiện “lời hứa ban Thánh Thần” (Cv 2,33). Nhờ Thánh Thần, mỗi người trong chúng ta đều có thể trải nghiệm sự sống và tình yêu của Thiên Chúa đang hoạt động bên trong mình. Chúng ta có thể nhận biết ơn tha thứ cho mọi tội lỗi của mình, chúng ta có thể được tràn đầy niềm hy vọng về cuộc sống vĩnh cửu và chúng ta có thể nhận lãnh được sức mạnh để sống một cuộc sống mới ở đây và bây giờ.

Kerygma này không chỉ là một tập hợp các chân lý mà chúng ta phải tin. Đó câu chuyện về ơn cứu chuộc của chúng ta. Đó một loạt những lời hứa mà chúng ta có thể trải nghiệm: Sự chữa lành về thể lý và tinh thần. Sự tha thứ. Sự sống đời đời. Chúa Thánh Thần.

Đây là di sản của bạn. Đây là tất cả mọi thứ mà Chúa Giêsu đã chết để bảo đảm cho bạn. Đây là cách Chúa yêu bạn và trân quý bạn biết chừng nào.

 “Lạy Chúa Giêsu, con kinh ngạc trước tình yêu và lòng khoan dung của Chúa đối với con!”

Theo The Word Among Us
Nguồn: [wau.org]
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.