Thiên đàng – Hỏa ngục – Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên

0

Có một chàng hiệp sĩ kia, tuy là hiệp sĩ nhưng sống rất thô lỗ, hung bạo. Một hôm, anh đến gặp một vị thiền sư và hỏi: “Xin ngài chỉ dạy cho tôi biết thiên đàng và hỏa ngục là gì?”. Vị thiền sư nhìn anh ta một hồi rồi nói: “Tôi không thể dạy cho anh bất cứ điều gì. Anh là nỗi tủi nhục cho hàng ngũ hiệp sĩ. Anh hãy đi đi”. Tức giận, chàng hiệp sĩ rút gươm định sát hại vị thiền sư. Nhưng vị thiền sư giơ tay cản lại và nói: “Hỏa ngục là thế đó”. Chàng hiệp sĩ dừng tay lại, anh hối hận và nhận ra bài học. Anh xỏ gươm vào bao và quỳ xuống trước mặt vị thiền sư. Anh không nói gì, chỉ cúi đầu tỏ vẻ thành tâm sám hối. Vị thiền sư đỡ anh dậy, nhìn vào đôi mắt anh và nói: “Thiên đàng là thế đó”.+

Các bạn thân mến, quả thực, nơi nào mà hận thù, ích kỷ và độc ác ngự trị thì nơi đó là hỏa ngục. Hỏa ngục không phải là một nơi chốn như chúng ta thường tưởng tượng, nhưng là một tình trạng vắng bóng yêu thương. Vì thế, hỏa ngục không chỉ chờ đợi ở đời sau mà xuất hiện ngay trong tâm hồn mỗi người chúng ta, khi chúng ta để cho hận thù ngự trị và điều khiển mọi suy tư và hành động. Nếu hận thù là hỏa ngục, thì thiên đàng chính là nơi của tình yêu, sự thật và chân lý.

Hôm nay, Tin Mừng tường thuật cho chúng ta việc Chúa Giêsu chính thức trở về với Cha sau khi hoàn tất sứ mạng Cha trao phó. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy có thiên đàng và sự sống đời sau. Bên cạnh đó, Chúa về trời không có nghĩa là Ngài hoàn toàn xa lìa chúng ta nhưng là chấm dứt sự hiện diện hữu hình của Ngài trên trần gian, để Ngài hiện diện cách thiêng liêng vô hình với chúng ta, chính Chúa Giêsu đã xác quyết: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Thế nên, biến cố Chúa Thăng Thiên vừa củng cố đức tin cho chúng ta vừa đem lại cho chúng ta niềm hy vọng sẽ được chung hưởng hạnh phúc thiên đàng vĩnh cửu cùng với Ba Ngôi Thiên Chúa.

Mừng Lễ Chúa Lên Trời cũng là dịp để chúng ta nhìn lại hành trình đức tin của bản thân: đâu là mục đích tối hậu của cuộc đời tôi? Tôi đang mải mê những sự “dưới đất” hay đang tìm kiếm những sự “trên trời”?… Từ đó, chúng ta tha thiết cầu xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết tận dụng những phương thế đời này để chuẩn bị thật xứng đáng cho Nước Trời mai sau, và biết góp phần kiến tạo hạnh phúc thiên đàng ngay nơi trần thế này bằng chính cung cách sống đượm tình bác ái vị tha của mỗi người chúng ta, như lời của ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Đâu có tình yêu thương ở đó có Thiên Chúa; đâu có thù ghét ở đó có hỏa ngục” (ĐHV,749).

Gợi ý suy niệm:

1. “Thiên Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời chúng ta” có còn lời tuyên xưng mạnh mẽ của chúng ta nữa không?

2. Chúng ta có cảm thấy rằng: Tiền bạc, danh vọng, khoái lạc luôn có sức quyến rũ và làm cho chúng ta không còn muốn hướng về trời cao nữa không? Đam mê nào đang điều khiển cuộc đời chúng ta?

Lm. Joseph Lưu Trung Kiên

Comments are closed.