Tình yêu và lệnh truyền – SN Chúa Nhật VI PS, năm A

0

Suy niệm: Ga 14, 15-21

Trong mùa đại dịch này lời mời gọi yêu thương của Chúa Giê-su càng khẩn thiết hơn nữa. Tình yêu mà Chúa mời gọi ở đây không phải trên lý thuyết nhưng phải đi từ khối óc xuống trái tim rồi ra hành động. Chính Chúa khi Ngài yêu chúng ta, Ngài cũng minh chứng tình yêu đó cách rất cụ thể bằng giảng dạy, bằng cho ăn, bằng việc cứu chữa và nhất là bằng cái chết trên Thập Giá để cứu độ chúng ta. Hôm nay Ngài đưa ra một tiêu chuẩn rõ ràng: “Nếu  anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ lời Thầy.”

Khi dịch bệnh hoành hành ở khắp nơi, truyền thông và mạng xã hội đã cho chúng ta biết con người xích lại gần nhau hơn trong tình tương thân tương ái. Thời điểm này tình làng nghĩa xóm ở nhiều quốc gia được thể hiện cách rất cảm động. Người già, kẻ bất lực được giúp đỡ tận tình để giúp nhau vượt qua dịch bệnh. Nhiều tổ chức, gia đình, cá nhân chung tay hỗ trợ những người nghèo khó. Người góp tiền của, kẻ sẻ chia cơm cháo, vật tư y tế giúp anh em vượt qua khó khăn. Đặc biệt nhiều người tình nguyện hiến máu để truyền tải sự yêu thương. Điều này thể hiện tình yêu mến Chúa không phải chỉ ở trong lòng nhưng được thể hiện ra bằng hành động cụ thể. Người yêu Chúa không chỉ dừng lại ở cầu nguyện, đọc kinh, tham dự các Bí Tích cách sốt sáng nhưng còn phải giữ lệnh truyền của Ngài, lệnh truyền rõ ràng nhất là: “Anh em hãy yêu thương nhau.” Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tình yêu không có giới hạn. Nếu không có tình yêu, Giáo Hội không thể tiến về phía trước; Giáo Hội sẽ ngừng thở. Nếu không có tình yêu, Giáo Hội không thể tiến triển, và bị biến dạng thành một tổ chức trống rỗng, tạo nên những hình thức và hành động vô nghĩa mà không thể có khả năng sinh sản. Bằng những hành động từ chính thân thể Ngài, Đức Giêsu nói với chúng ta nên yêu như thế nào và yêu cho đến chết là ra sao.”

Trong thời gian khó khăn của đại dịch chúng ta thấy nhiều gương yêu thương nổi bật, gương hiến mạng vì anh em mình như cha Giuseppe Berardelli (72 tuổi), sống tại thị trấn Casnigo ở tỉnh Bergamo, vùng Lombardy miền bắc Ý. Cha bị nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 và được giáo dân mua cho một máy thở để điều trị.Tuy nhiên, cha đã không sử dụng và nhường lại cho một bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi hơn. Cha qua đời tại bệnh viện vào ngày 24.3(theo BBC).

Bà Hoylaerts ở Binkom, nhập viện ngày 20/3 khi thấy khó thở và ăn rất ít. Sau khi đến viện, bà được làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với nCoV. Ngay sau đó, bà được cách ly. Khi các bác sĩ định cho bà dùng máy thở, bà đã từ chối: “Tôi không muốn sử dụng hô hấp nhân tạo. Hãy để dành nó cho những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Tôi đã có một cuộc đời thật đẹp rồi”. Có lẽ bà biết máy thở, một thiết bị quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch, đang thiếu hụt trên toàn cầu. Cụ bà đã tình nguyện nhường máy thở, nhường cơ hội sống sót lại cho những người trẻ hơn vì cho rằng bản thân đã có một “cuộc đời tươi đẹp” và không có gì để hối tiếc.

Tình yêu là thế đó, không nói nhiều, không biện bạch, không giải thích, nhưng bằng hành động cao đẹp. Tình yêu thật phải vô vị lợi: yêu như Chúa yêu. Nhiều khi chúng ta chỉ yêu Chúa trên lý thuyết bằng cầu nguyện, đọc kinh và nghĩ như thế đã đủ nhưng Chúa nói: “Không phải kẻ kêu với Ta: Lạy Chúa, lạy Chúa mà vào được Nước Trời đâu; chỉ những kẻ làm theo ý Cha Ta trên trời kẻ ấy mới được vào Nước Trời”. Trong thời gian khó khăn con người cần đến nhau hơn bao giờ hết; phải đoàn kết để dập dịch. Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh rằng đại dịch này cần phải được điều trị bằng “những kháng thể của tình đoàn kết.” Ngài nhấn mạnh, “Mỗi hành động của cá nhân không phải là một hành động chỉ của riêng mình.” “Dù thế nào đi nữa” thì tất cả các hành động của chúng ta đều ảnh hưởng đến người khác. Mỗi người là một “vai chính” của lịch sử và có thể phản ứng đối với những sự dữ đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. “Không thể chấp nhận được việc chúng ta viết lên lịch sự hiện tại và tương lai bằng cách quay lưng lại với sự đau khổ của quá nhiều người.”

Thời gian này cho chúng ta hiểu giữ lệnh truyền của Chúa là gì, vì yêu Chúa và yêu người là một. Thánh Gioan nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy» (Ga 4,20). Chúa đòi buộc người yêu Chúa phải giữ giới luật của Ngài vì người yêu luôn mong muốn làm theo ý người mình yêu. Cha Raniero Cantalamessa, giảng thuyết viên của Giáo Hoàng ví sự giữ luật Chúa giống như sợi chỉ từ cao thòng xuống giữ cho màng nhện rực rỡ treo trên hàng rào. Từ sợi dây đó con nhện dệt thành mạng lưới tuyệt hảo. Sợi dây từ cao xuống đó do chính nó tạo ra đã nâng đỡ cả mạng lưới đã được dệt thành. Nếu một sợi dây bên cạnh bị đứt, nó ra sức ra tay làm việc và mau chóng sửa chữa tấm mạng, nhưng nếu người ta cắt đứt sợi dây từ cao xuống, con nhện bỏ đi; nó biết không còn làm được gì nữa. Chúng ta có thể ví tình yêu mến Chúa như trụ cột chính, mọi giới luật của Ngài là những sợi dây được dệt nên từ tình yêu Chúa. Nếu không có tình yêu thì việc giữ luật kia chỉ như cái ách nặng nề trói buộc con người và không có giá trị gì.

Yêu mến Thiên Chúa chúng ta cảm nghiệm được gần Ngài, gần Ngài không phải như chúng ta ở bên những người thân, nhưng là được kết hợp cách thâm sâu với Ngài. Ngài nuôi dưỡng trái tim chúng ta với tình yêu của Ngài. Ngài cho chúng ta cảm được niềm hạnh phúc Thiên Đàng ngay tại thế. Thánh Augustinô đã nếm cảm được điều này nên đã thốt lên trong nuối tiếc: “Lạy Chúa con yêu Chúa quá muộn màng.”

 Của ăn Thánh Thể cho chúng ta mạnh sức để giữ Lời Ngài và sống như môn đệ Ngài. Giữ lời Ngài là theo con đường Ngài đã đi, sống như Ngài sống, hành xử như Ngài hành xử. Chúng ta giữ lệnh Ngài vì Ngài yêu chúng ta. Ngài yêu chúng ta vô điều kiện. Ngài yêu chúng ta không phải chúng ta tốt lành nhưng là vì Ngài tốt lành. Tình yêu vô điều kiện ấy là Tin Mừng. Sự đáp trả của chúng ta là cố gắng trở lại với tình yêu của Ngài.

Như Chúa Giê-su đáp lại tình yêu của Cha bằng vâng phục chết trên thập giá thì chúng ta cũng vậy đáp lại tình yêu Ngài bằng lắng nghe và thực hành Lời. Yêu là vâng phục và vâng phục là yêu. Nên trong bữa tiệc ly, Chúa Giê-su nói với các môn đệ: “Nếu anh em yêu mến Ta, hãy giữ lời Ta”. Ngài không nói về mười điều luật nhưng nói về điều phải làm và không được làm: Đừng xét đoán anh em, đừng kết án, đừng lo lắng về của ăn, đừng tích trữ kho tàng… Hãy để cho ánh sáng của anh em chiếu rọi trước mặt mọi người. Ánh sáng của anh em sẽ giúp con người tìm được con đường của họ và Chúa Cha được tôn vinh.

Hãy yêu kẻ thù. Hãy cầu nguyện cho kẻ bắt bớ anh em. Nếu anh em làm được điều này anh em sẽ là muối trần gian.

Hãy tha thứ cho kẻ chống lại anh em. Thiên Chúa sẽ tha thứ cho anh em. Hãy tẩy sạch chén bát bên trong rồi bên ngoài sẽ nên trong sạch. Khi trí khôn và trái tim anh em trong sạch thì mọi lời nói và công việc anh em cũng sẽ được sạch giống như nước chảy từ nguồn sạch trong.

Thật không dễ là môn đệ Chúa trong xã hội nhiễu nhương này, không dễ giữ lệnh truyền của Ngài giữa một thế giới điên đảo, thác loạn. Nên Chúa đã ban cho chúng ta Thánh Thần của Ngài. Thánh Thần sẽ yên ủi chúng ta lúc ưu sầu, chiếu sáng lúc đêm tối, ban sức mạnh và can đảm khi yếu đuối. Ngài sẽ dạy dỗ chúng ta hiểu những điều Chúa Giê-su nói. Ngài sẽ giúp chúng ta đào sâu đức tin bằng cách hiểu từ bên trong cuộc đời và sứ điệp của Chúa Giê-su. Ngài sẽ củng cố chúng ta vững vàng trước các đợt tấn công của thế gian và thúc đẩy chúng ta làm chứng cho Ngài.

Ngài cũng được mệnh danh là Đấng Bầu Chữa, vì Ngài sẽ nâng đỡ chúng ta và tiếp tục công việc của Chúa Giê-su là phù trợ các kẻ thuộc về Ngài. Ngài là Đấng Bào Chữa thay cho Đức Ki-Tô nghĩa là Người biện hộ cho chúng ta bên cạnh Chúa Cha.

Để đứng vững trước trào lưu thế tục, chúng ta cần người nâng đỡ, cần người hướng dẫn, cần người bảo trợ. Chúa Giê-su biết rõ điều này, nên Ngài đã gửi Thánh Thần đến cho chúng ta. Để thấy Ngài và biết Ngài đang hiện diện nơi ta, nơi anh em cũng như nơi thế giới, chúng ta phải cầu nguyện để Chúa Giê-su gửi Ngài đến cho chúng ta. Phải yêu mến Ngài để nhạy bén trước những công việc Ngài đang thực hiện nơi ta.

Xin Thánh Thần chân lý và tình yêu luôn ở cùng chúng ta để giúp chúng ta yêu và giữ lệnh truyền của Chúa Giê-su. Amen.

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.