Đừng quên tỏ lòng hiếu khách – SN ngày 05.02.2021

0

Suy niệm: Hr 13,1-8

Bạn nghĩ đến điều gì khi nghĩ về lòng hiếu khách? Có lẽ là chuẩn bị một bữa tối ngon lành cho bạn bè hoặc tổ chức một bữa tiệc cho những người thân quen. Hoặc có lẽ là dọn dẹp phòng sẵn sàng cho khách đến ở lại vài đêm. Tất cả những điều này là những ví dụ điển hình, nhưng bản chất của lòng hiếu khách không phải là về nhiều sự chuẩn bị cầu kỳ. Đó là một thái độ của trái tim. Đó là làm cho người khác cảm thấy được chào đón – ngay cả khi họ không phải là “khách” của chúng ta về thực tế.

Làm thế nào để chúng ta nuôi dưỡng một thái độ như vậy? Hãy nhớ rằng Thiên Chúa đã chào đón bạn như thế nào – và không chỉ chào đón bạn mà còn đón nhận bạn vào gia đình của Ngài! Như thánh Phaolô đã viết về Dân ngoại, chúng ta “không còn là người xa lạ và người tạm trú”, mà là “người nhà của Thiên Chúa” (Ep 2,19). Cũng như Thiên Chúa đã chào đón chúng ta, Ngài muốn chúng ta chào đón tất cả mọi người vào vương quốc của Ngài. Hãy lưu ý rằng ngay sau khi tác giả thư Do-thái bảo chúng ta đừng “quên tỏ lòng hiếu khách”, ông cũng kêu gọi chúng ta lưu tâm đến những tù nhân và những người bị ngược đãi (13,2-3). Mọi người đều xứng đáng được chúng ta chào đón!

Chúng ta càng theo thái độ đón tiếp này, chúng ta càng có nhiều cơ hội để áp dụng nó vào thực tế. Đó là bởi vì thái độ như thế này còn hơn những gì chúng ta thường coi là lòng hiếu khách. Đó là một cách sống thấm nhuần nét mặt, cử chỉ và lời nói của chúng ta. Tất cả những gì chúng ta làm và nói đều cho người khác biết rằng chúng ta rất vui khi ở bên họ và mong muốn được hiểu rõ hơn về họ.

Điều này có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu hoặc bất cứ lúc nào. Nó có thể xảy ra khi bạn đi ngang qua một người hàng xóm trong lối đi của một cửa hàng. Nó có thể xảy ra sau Thánh lễ, khi bạn phát hiện ra một gia đình mà bạn chưa từng thấy ở nhà thờ trước đây. Nó có thể xảy ra khi bạn trò chuyện qua điện thoại với một người thân trong nhà. Điều quan trọng không phải là bạn làm gì mà là cách bạn đang làm.

Bất cứ bạn đi đâu và bất cứ bạn làm gì, xung quanh bạn là những người muốn và cần cảm thấy được chào đón. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần cho bạn nhận ra chúng. Bạn không bao giờ biết được một hành động tử tế đơn giản có thể giúp đưa ai đó đến gần Thiên Chúa hơn thế nào!

Lạy Chúa Thánh Thần, con sẽ chào đón ai ngày hôm nay?

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon