“Mắt con sẽ chẳng thấy hạnh phúc bao giờ” – SN Chúa Nhật V TN, năm B

0

Suy niệm: Job 7,1-4;6-7

Thật khó mà không bị đánh động bởi sự dứt khoát cương quyết (không lay chuyển) trong những lời lẽ của ông Job. Chúng ta có thể muốn cho ông cơ hội và sự bào chữa. Sau hết, hãy nhìn vào những gì đã xảy ra cho con người đáng thương này! Ông bị mất hết con cái, của cải và tài sản, thậm chí mất cả sức khỏe. Bất cứ ai cũng sẽ bị tàn phá. Thật là tự nhiên (bình thường) khi tâm sự những nỗi thất vọng của bạn cho các bạn hữu như Job đã làm.

Nhưng chúng ta đừng che giấu những lời quá thống thiết của ông Job. Những lời ấy cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua không chỉ việc ông cảm thấy thế nào giữa sự tàn phá của mình nhưng còn cho thấy cả cách ông đang hành xử với nó. Ông dạy cho chúng ta một bài học quan trọng khi chúng ta đang vượt qua một điều gì đó khó khăn: hãy giữ cho những mối dây liên lạc với Thiên Chúa được rộng mở!

Ý Chúa (Đường hướng của Chúa), chúng ta sẽ không bao giờ phải trải qua một loạt những mất mát mà Job đã trải nghiệm. Nhưng đôi khi ngay cả những thử thách nho nhỏ cũng có thể đẩy chúng ta vào vòng xoáy tiêu cực. Cảm giác bị hủy diệt khi chúng ta bị hủy diệt là tự nhiên. Và điều đó không sao miễn là nó không dừng lại ở đó.

Vì thế, nếu bạn thấy mình đang phàn nàn về những hoàn cảnh của bạn hoặc đang rơi vào tình trạng tủi thân (xót xa cho chính mình), hãy cố gắng theo gương của ông Job. Hãy tâm sự với các bạn của bạn nếu bạn cần phải làm thế, nhưng cũng hãy hướng về Chúa. Hãy thưa với Người những nỗi thất vọng của bạn. Hãy thưa với Người về sự bất công trong tình huống của bạn. Đừng che giấu những điều bạn cảm thấy trong lòng. Hãy hỏi Chúa những câu hỏi khó. Sự chân thành như thế sẽ mang lại cho Chúa điều gì đó mà Người có thể hành động (để giúp bạn).

Nhưng sau đó hãy đi xa hơn và lắng nghe Chúa trả lời. Cuối cùng, ông Job đã lắng nghe Thiên Chúa. Ông đã không nhận được lời giải thích ngay lập tức về lý do tại sao ông lại bị mất tất cả mọi sự. Dần dần ông đã hiểu sâu hơn về sự tuyệt vời của Thiên Chúa. Ông đã không nhận được sự bào chữa cho sự công chính của chính mình, nhưng ông đã đi từ chỗ chỉ là người biết Thiên Chúa đến chỗ là người đã được diện kiến Người cách trực tiếp. Đó là những gì Thiên Chúa có thể làm khi bạn chân thành và thường xuyên nói chuyện với Người. Cuối cùng, bạn sẽ nghe được tiếng Người.

“Lạy Chúa, xin cho trở ngại (khó khăn) của con giúp con mở lòng mình ra cách sâu sắc và chân thành hơn với Chúa”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/02/07/180744/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon