Trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy – SN ngày 22.02.2021

0

Suy niệm: Mt 16,13-19

Việc sử dụng hạn từ “ghế” trong tiêu đề của ngày lễ hôm nay có một ý nghĩa kép. Nó thực sự liên quan đến một món đồ nội thất thực tế. Trong Giáo hội cổ đại, các Giám mục có một chiếc ghế đặc biệt dành riêng cho họ khi họ giảng dạy cho giáo dân. Truyền thống có từ thời Israel cổ đại, khi một giáo sĩ Do Thái dạy các môn đệ khi ngồi – và trong khi các môn đệ đứng xung quanh ông. Thánh Phêrô thực sự có một chiếc ghế, một thánh tích được bọc trong một tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Gian Lorenzo Bernini tại Vương cung thánh đường thánh Phêrô ở Rôma.

Nhưng “ghế” cũng có nghĩa là một chức vụ của Giáo hội. Lễ Ngai tòa thánh Phêrô là một lễ kỷ niệm vai trò đặc biệt của Phêrô trong việc giảng dạy và lãnh đạo Hội Thánh. Đây cũng là một lễ kỷ niệm về vai trò Giáo hoàng của người kế nhiệm ngài trong mọi thế hệ. Ngày lễ nhấn mạnh sự kiện rằng thông điệp Tin mừng do Giáo hoàng công bố có thể được bắt nguồn từ thánh Phêrô và mười hai sứ đồ.

Có một thông điệp ngầm trong tác phẩm điêu khắc của Bernini. Ông đã trang trí một “ngai vàng” cho ghế của thánh Phêrô với các bức tượng của bốn Tiến sĩ của Giáo hội – thánh Augustine, thánh Ambrose, thánh John Chrysostom và thánh Athanasius. Bằng cách tạo ra những bức tượng này, Bernini đã nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu không chỉ đặt Phêrô “lãnh đạo”; Ngài cũng giao cho mỗi chúng ta một trách nhiệm: giữ vững hoặc tham gia tích cực vào Giáo hội của Ngài. Hãy lưu ý rằng những vị thánh đó không tôn vinh thánh Phêrô, một con người. Nhưng họ đang ủng hộ những lời dạy của thánh nhân, những lời dạy này đến trực tiếp từ Chúa Giêsu. Nói cách khác, Phêrô không cai trị một mình. Ngài được ủng hộ và nhìn nhận bởi tất cả những người tuân theo những lời giảng dạy và mệnh lệnh mà Chúa Giêsu đã ban cho các môn đệ của mình.

Vì vậy, chúng ta hãy mừng kính ngày lễ này với lòng biết ơn và với một lời hứa. Trước tiên, chúng ta hãy tạ ơn Chúa về vai trò mà người kế vị Phêrô đảm nhiệm trong mọi thời đại là người giảng dạy và người bảo vệ Tin mừng. Hãy cầu nguyện cho ngài. Và chúng ta hãy hứa sẽ hỗ trợ ngài trong nhiệm vụ này bằng cách sống theo Tin mừng đó trong cuộc sống của chúng ta.

Lạy Chúa, xin chỉ cho con cách thức con có thể giữ vai trò của mình trong việc nhìn nhận những chân lý Tin mừng của Chúa!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon