Ai sống theo sự thật sẽ đến cùng ánh sáng – SN ngày 14.4.2021

0

Suy niệm: Ga 3,7-15

Hãy nghĩ về cảm giác khi mặt trời ló dạng sau chuỗi ngày u ám. Bạn cảm thấy tinh thần phấn chấn. Bạn cảm thấy sống động hơn, tràn đầy năng lượng hơn. Rốt cuộc thì thế giới không có vẻ là một nơi tồi tệ như vậy.

Đó là những gì chúng ta có thể cảm thấy khi chúng ta đến với sự hiện diện của Chúa – ngay cả trong những ngày u ám nhất!

Nhưng ánh sáng của Chúa Giêsu không chỉ ở đó để làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Nó tiết lộ điều gì đó. Nếu bạn đã từng thử chơi trò trốn tìm ngoài trời vào một ngày nắng đẹp thì bạn sẽ biết việc tránh bị phát hiện khó khăn như thế nào. Nó cũng giống như cách đối với tội lỗi của chúng ta. Giống như bóng tối che giấu mọi thứ, chúng ta cố gắng che giấu hành vi sai trái và thái độ tội lỗi của mình. Chúng ta không muốn chúng bị đưa ra ánh sáng.

Vì vậy, hãy nghĩ về điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn khi bạn nghe thánh Gioan trong Tin mừng hôm nay nói về những người “ưa bóng tối hơn ánh sáng” (Ga 3,20). Bạn có hình dung mình là một trong những người đó, hay bạn hình dung một người nào đó mà bạn biết? Hầu hết chúng ta có xu hướng coi thường bản thân và nghĩ về những ví dụ tồi tệ nhất của những người xung quanh. Bất cứ điều gì để giữ cho ánh sáng không chiếu vào những thứ mà chúng ta đang cố gắng che giấu!

Nhưng ngay cả những người giỏi nhất trong chúng ta cũng có thể đấu tranh với tội lỗi. Hãy nghĩ đến thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài đã quan tâm đến việc đi xưng tội hàng tuần. Nhiều khả năng đây không phải là vì ngài có rất nhiều điều khủng khiếp cần phải xưng thú . Đó là bởi vì ngài không muốn giấu tội lỗi của mình trong bóng tối – ngay cả những tội lỗi nhỏ nhất mà chúng ta thường bỏ qua. Ngài muốn mời Chúa Giêsu chiếu sáng mọi tội lỗi của mình để bóng tối và sự u ám xung quanh chúng có thể bị xua đuổi.

Nếu thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II có thể thừa nhận lỗi lầm của mình, thì bạn cũng vậy. Hãy nhớ rằng, Chúa Giêsu không chiếu ánh sáng của mình vào tâm hồn bạn để làm bạn xấu hổ và nhục nhã. Ngài đến để “thế gian nhờ Ngài mà được cứu” (Ga 3,17). Vì vậy, hãy để Ngài tiếp tục cứu giúp bạn! Hãy để ánh sáng của Ngài cho bạn cơ hội thay đổi!

Lạy Chúa, con không muốn che giấu tội lỗi của mình với Chúa hay với chính bản thân con. Xin ban cho con can đảm đối mặt với chúng để con có thể đến gần Chúa hơn.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon