Hỡi toàn thể địa cầu, hãy reo mừng Thiên Chúa – SN ngày 22.4.2021

0

Suy niệm: Tv 66, 8-9. 16-17. 20

Lần cuối cùng bạn reo mừng Thiên Chúa là khi nào? Đám cưới hay sinh con? Hồi phục sau một cơn bệnh? Một cuộc đoàn tụ được mong đợi từ lâu với một người thân yêu? Đây đều là những dịp hoàn hảo cho những người reo mừng. Nhưng tác giả thánh vịnh không giới hạn mình trong một thời điểm cụ thể. Thay vào đó, ngài khuyến khích chúng ta hãy kêu lên trong niềm vui mọi lúc vì Thiên Chúa “đã ban sự sống cho linh hồn chúng ta” và Ngài không từ chối “lời cầu nguyện của chúng ta hay lòng nhân từ của Ngài” (Tv 66, 9. 20).

Bài đọc một hôm nay thể hiện niềm vui liên tục như vậy. Thiên Chúa đã sai Philíp đi trên con đường trong sa mạc. Philíp không biết tại sao hoặc nơi mình đến, và địa hình chỉ là đá và cằn cỗi. Nhưng niềm vui của Chúa đã nâng đỡ ông trong chuyến đi và rất có thể khiến ông trở thành một nhà truyền giáo nhiệt tình và vui vẻ.

Và phản ứng của viên quan tòa án Ê-ti-ô-pi-a sau khi ông ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần trong Bí tích Rửa tội là gì? Ông “vui mừng tiếp tục trên đường” (Cv 8, 39). Chúng ta có thể tưởng tượng rằng niềm vui sẽ ở lại với ông ấy khi ông ấy trở về đất nước của mình.

Niềm vui không chỉ đơn giản là cảm giác qua đi mà là hoa trái của Thánh Thần ngự trị và là sản phẩm sự sống của Thiên Chúa trong chúng ta (Gl 5, 22). Thay vì những trường hợp riêng biệt của cảm giác vui vẻ, bạn có thể sống trong trạng thái niềm vui tiềm ẩn. Đây là một niềm vui chứa đầy hy vọng – kỳ vọng về điều tốt đẹp – ngay cả khi hoàn cảnh trước mắt của chúng ta không phải là niềm vui. Sự sống của Thiên Chúa trong chúng ta phát triển và trưởng thành, và khi nó xảy ra, niềm vui của chúng ta cũng tăng lên.

Điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể phát triển trong niềm vui. Và bạn có thể bắt đầu bằng cách thể hiện nó! Bắt đầu với “Chúc tụng Thiên Chúa chúng ta” (Tv 66, 8). Vậy thì hãy mở lòng bạn để đón nhận Chúa. Hãy năng hướng về Ngài. Hãy tôn thờ Ngài trong cầu nguyện, tìm Ngài trong Kinh thánh, và tán dương Ngài trong Bí tích Thánh Thể. Hãy nói với Ngài tất cả những lý do cho sự biết ơn của bạn: vì đã cho bạn ngày hôm nay; vì đã chữa lành bạn, tha thứ bạn và an ủi bạn. “Hãy ngợi khen Ngài” (66, 8) bằng cách nói với người khác về những gì Thiên Chúa đã làm cho bạn, thậm chí – và đặc biệt – những ơn phúc nhỏ nhoi mà Chúa ban cho bạn mỗi ngày.

Vâng, hãy ca tụng Chúa với niềm vui sướng, và xem niềm vui đang nảy nở bên trong bạn.

Lạy Cha, con xin chúc tụng Cha, vì sự sống của Cha trong con. Xin giúp con cất tiếng reo mừng hôm nay và trong mọi hoàn cảnh.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon