Đó, ai cũng biết là ông được bù đắp như thế nào rồi! – SN ngày 01.6.2021

0

Suy niệm: Tb 2,9-14

Hầu hết các học giả tin rằng Sách Tôbia, mà chúng ta sẽ nghe trong các bài đọc trong Thánh lễ tuần này, là một tập hợp các câu chuyện từ văn học dân gian cổ đại. Vậy tại sao nó là một phần trong Kinh thánh của chúng ta? Bởi vì nó mặc khải những chân lý bất hủ về hôn nhân, cuộc sống gia đình và những đau khổ có thể củng cố các mối quan hệ của chúng ta và hướng dẫn chúng ta khi chúng ta cầu nguyện cho các thành viên trong gia đình.

Ví dụ, câu chuyện nhắc nhở chúng ta rằng không có gia đình nào có cuộc sống hoàn hảo. Vợ của Tôbít, Anna, chỉ trích ông ấy trong thời gian khó khăn (Tb 2,14). Cả Tôbít và Anna đều vô cùng lo lắng cho sự an toàn của con trai họ, Tôbia (5,18-19). Cô con dâu tương lai của họ, Sarah, thậm chí còn có ý định tự tử (3,10). Những nhân vật này là con người sâu sắc, và điều đó giúp chúng ta liên tưởng đến những thách đố của họ.

Sách Tôbia cũng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc trung thành với Thiên Chúa trong sự cầu nguyện. Trong những thời điểm vô cùng bất ổn, dân Israel ở Tôbít bám chặt lấy Chúa (7,17). Họ cầu xin sự can thiệp của Ngài và tiếp tục thực hành các phong tục tập trung vào cuộc sống của họ xung quanh Thiên Chúa (8,4-7). Và Ngài đã can thiệp! Ngài quan phòng cho Tôbít và gia đình ông bằng cách gởi một thiên thần tới làm sứ giả và bạn đồng hành (3,16-17).

Cuối cùng, các nhân vật trong câu chuyện này đã can đảm phó thác người nhà của họ cho Thiên Chúa. Ngay cả khi họ không nhìn thấy kết quả khi họ cầu nguyện, Sarah và Tôbít phó thác cuộc sống của họ và những người thân yêu của họ trong tay của Chúa (Tb 3,1-15). Họ cũng tự tin nói về sự tốt lành vĩnh cửu của Thiên Chúa, ngay cả khi họ có thể phàn nàn (7,11). Qua đó, chúng nhắc nhở chúng ta hãy phó thác gia đình mình cho Chúa trong đức tin, và chúng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc ngợi khen Chúa giữa những thử thách.

Vì vậy, hãy suy gẫm câu chuyện sống động này! Khi làm như vậy, hãy nhớ cầu nguyện và đặt niềm tin của bạn vào một Thiên Chúa yêu thương, Đấng luôn biết những khó khăn của bạn và đang hoạt động ở giữa chúng – ngay cả khi bạn không nhận ra!

Lạy Chúa, con xin phó thác gia đình con trong tay Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.