Đừng đến trước nhan Chúa với bàn tay không – SN ngày 25.5.2021

0

Suy niệm:  Huấn ca 35: 1-12

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một đứa trẻ nhỏ ở nhà thờ khi dâng của lễ chưa? Háo hức tham gia, nhưng đứa trẻ bực bội vì không có gì để cho. Nhưng sau đó mẹ của cậu bé nghiêng người và dúi vào tay cậu một thứ gì đó, và khuôn mặt của đứa trẻ sáng lên khi cậu bỏ một đồng xu vào giỏ.

Chúng ta có thể cảm thấy hơi giống đứa trẻ lo lắng đó, đặc biệt là khi sách Huấn ca cảnh báo chúng ta đừng xuất hiện trước mặt Chúa với bàn tay không. Nhưng sự thật là, chúng ta thực sự “không chuẩn bị”. Chúng ta có thể tặng gì cho Thiên Chúa? Ngài đã tạo ra mọi thứ, từ tế bào nhỏ nhất cho đến những dải ngân hà rộng lớn. Ngài là người hoàn thiện trong chính mình và không thiếu gì cả. Ngài không cần bất cứ thứ gì từ chúng ta.

Nhưng giống như người mẹ đó vào lúc dâng của lễ, Thiên Chúa lấp đầy bàn tay của chúng ta để chúng ta có cái gì đó để ban cho Ngài. Mỗi phút mỗi ngày là một món quà từ Chúa. Mọi thứ chúng ta sở hữu đều đến với chúng ta qua bàn tay của Ngài, và Ngài đã trao nó cho chúng ta để chúng ta có thể trả lại cho Ngài bằng những hành động yêu thương và phục vụ của chúng ta.

Tác giả sách Huấn ca khích lệ: “Hãy quảng đại dâng lên Đấng Tối Cao như Ngài đã ban cho bạn” (35, 9). Khi chúng ta nhận ra tất cả những gì Ngài đã cho chúng ta, một số điều có thể xảy ra. Chúng ta có thể bắt đầu hiểu rằng bất kể chúng ta cảm thấy sự trống rỗng của chính mình quan tâm đến mức nào, Thiên Chúa vẫn mở rộng lòng thương xót và sự tha thứ của Ngài đối với chúng ta. Chúng ta có thể rộng lượng đáp lại theo cách chúng ta chọn để quan tâm đến những người xung quanh mình và để cho sự quảng đại của Thiên Chúa khiến chúng ta cảm động để ngợi khen và biết ơn.

Đó là điều mà tất cả chúng ta có thể dâng lên Thiên Chúa: sự ngợi khen và lòng biết ơn của chúng ta. Cho dù chúng ta có thể phải dâng cúng ít tiền đến đâu để cung cấp cho người nghèo, cho dù chúng ta có ít thời gian để tiếp cận phục vụ như thế nào, chúng ta vẫn có thể dâng cho Ngài tấm lòng của mình. Chúng ta vẫn có thể dâng cho Ngài bằng cách đặt nhu cầu của chúng ta và nhu cầu của những người thân yêu lên trước ngai vàng của Ngài. Khi nâng tâm hồn lên với Chúa, chúng ta đang dâng cho Ngài điều mà Ngài quý trọng nhất: tình yêu của chúng ta.

Lạy Chúa, con ngợi khen Chúa về cuộc sống mà Chúa đã ban cho con, và con xin dâng nó cho Chúa!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.