Ngài đã hiện ra với tôi – SN ngày 03.5.2021

0

Suy niệm: 1 Cr 15,1-8

Chúng ta không biết nhiều về hai vị tông đồ này, người mà chúng ta mừng lễ ngày hôm nay. Chúng ta biết rằng Philip đến từ Bétsaiđa, quê hương của Phêrô và Anrê. Ông xuất hiện một vài lần trong các sách Tin mừng, chẳng hạn như khi ông dẫn Nathaniel đến với Chúa Giêsu và khi ông xin Chúa Giêsu chỉ cho họ biết Chúa Cha (Ga 1, 43-46; 14, 8). Chúng ta thậm chí còn biết ít hơn về Thánh Giacôbê, con trai của Alphaeus. Người ta tin rằng ông đến từ Cana và đôi khi được gọi là Giacôbê Lesser, để phân biệt ông với Giacôbê, con trai của Dêbêđê.

Nhưng chúng ta biết rằng cả Philíp và Giacôbê đã nhìn thấy Chúa Giêsu phục sinh. Giống như Thánh Phaolô, trong bài đọc một, họ có thể nói: “Ngài đã hiện ra với tôi” (1 Cr 15, 8).

Đối với những tín hữu ban đầu này, việc nhìn thấy Chúa Giêsu sống lại từ kẻ chết đã tạo ra tất cả sự khác biệt. Sự phục sinh của Ngài đã chứng thực mọi điều Chúa Giêsu đã nói và làm trong sứ vụ của Ngài. Vì Chúa Giêsu đã sống lại nên họ không sợ đối mặt với sự chống đối, bắt bớ, thậm chí tử vì đạo. Họ biết rằng cái chết sẽ không có lời cuối cùng – không phải cho Chúa Giêsu và không phải cho họ.

Nhưng chúng ta sống sau Chúa Giêsu hai ngàn năm. Làm thế nào chúng ta có thể có cùng niềm tin tưởng này nơi Chúa và sự bảo đảm về sự sống đời đời? Như đã làm đối với Philip và Giacôbê, nó bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Phục sinh.

Ngay cả bây giờ, Chúa Giêsu vẫn đang “xuất hiện” với mọi người. Chúng ta sẽ không nhìn thấy Ngài về mặt thể chất như cách Philip và Giacôbê đã làm. Và có lẽ chúng ta sẽ không nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy như Phaolô đã làm (Cv 9, 3). Nhưng chúng ta có thể biết, sâu thẳm trong tâm hồn mình, rằng Chúa Giêsu có thật, Ngài đang ở với chúng ta, rằng Ngài đã sống lại.

Chúng ta sẽ nhận ra sự hiện diện của Ngài khi Ngài xoa dịu trái tim chúng ta và lấp đầy bình an cho chúng ta. Chúng ta sẽ trở nên xác tín rằng Ngài đã sống lại khi chúng ta cảm nghiệm được Ngài giúp chúng ta vượt qua những thói quen tội lỗi và dạy chúng ta yêu thương những người lân cận. Chúng ta sẽ yên tâm rằng Ngài biết và yêu thương chúng ta khi Ngài đáp lại lời cầu nguyện của chúng ta hoặc nhắc nhở chúng ta về một đoạn Kinh Thánh phù hợp để giúp chúng ta đối mặt với hoàn cảnh của mình.

Chúa Giêsu mong mỏi mọi môn đệ nói lên rằng: “Ngài đã hiện ra với tôi” (1 Cr 15, 8). Ngày hôm nay, hãy để Ngài tỏ hiện bản thân với bạn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con được gặp được Chúa hôm nay.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.