Thầy là cây nho thật – SN ngày 05.5.2021

0

Suy niệm: Ga 15: 1-8

Hầu hết chúng ta có lẽ không phải là chuyên gia trồng nho. Vì vậy, một cuộc thảo luận về dây leo và cành, về việc cắt tỉa và mang trái, có vẻ như xa rời kinh nghiệm cá nhân của chúng ta lúc đầu. Nhưng hãy dành vài phút để xem nho có thể dạy chúng ta điều gì về cuộc sống trong Đức Kitô:

• Cây nho khỏe mạnh: Đối với nho, cũng như nhiều loại cây khác, sức khỏe và năng suất của toàn bộ cây phụ thuộc vào sức mạnh của cây nho, còn được gọi là thân cây. Trên thực tế, những cây mới thường được ghép vào một thân cây khỏe mạnh, vững chắc để tạo cơ hội thành công tốt nhất cho chúng. Cũng như vậy, sức mạnh và sự sống của chúng ta đến từ Chúa Giêsu, cây nho thật. Vì chúng ta được ghép vào Ngài, chúng ta không tự mình cố gắng và sinh hoa kết quả. Chúng ta có thể nhận được sức mạnh và sự sống từ Chúa Giêsu, Đấng ban phước cho những nỗ lực của chúng ta và làm cho chúng ta sinh hoa trái.

• Gắn liền với cây nho: Để các cành sinh hoa kết trái dồi dào, chúng phải được gắn chặt vào cây nho khỏe mạnh. Khi chúng ta đến với Chúa Giêsu trong lời cầu nguyện thường xuyên hoặc học tập, khi chúng ta hướng về Ngài suốt cả ngày, hoặc khi chúng ta ca ngợi Ngài trong những thăng trầm của cuộc đời, chúng ta đang học cách ở lại trong Ngài. Chúng ta đang gắn chặt mình với Ngài hơn để chúng ta có thể nhận được nhiều hơn cuộc sống của Ngài.

• Cắt tỉa: Những cây nho khỏe mạnh, năng suất vẫn cần được cắt tỉa hàng năm. Nếu cành không được cắt tỉa, chúng sẽ cho quả kém hơn và có thể bị bệnh. Cuối cùng chúng ngừng sinh hoa kết trái hoàn toàn. Xét mình và thú nhận tội lỗi có thể giống như một sự cắt tỉa cho chúng ta. Chúng ta có thể muốn tránh sự khó chịu khi loại bỏ những gì ngăn cách chúng ta với Thiên Chúa, nhưng điều quan trọng là chúng ta muốn trở nên hiệu quả hơn. Chúng ta phải từ bỏ bất cứ điều gì có thể cản trở mối liên hệ của chúng ta với Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu đã nói Ngài là cây nho thật. Chúng ta càng thừa nhận Ngài là nguồn sống của chúng ta, ở lại trong Ngài, và yêu cầu Ngài loại bỏ các chướng ngại đối với ân sủng của Ngài trong chúng ta, thì chúng ta càng trở nên giống Ngài. Chúng ta sẽ sinh hoa kết trái tốt đẹp và lâu dài!

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con ở lại trong Chúa như cành nho. Con muốn sinh hoa kết trái cho vương quốc của Chúa!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.  

Comments are closed.

phone-icon