Con Người là Chủ của ngày Sabbát – SN ngày 16.7.2021

0

Suy niệm: Mt 12, 1-8

Bạn có biết điều trước tiên được gọi là “thánh” trong Kinh thánh không? Nó không phải là một nơi chốn hay một đền thờ, mà là một thời gian. Đó là ngày Sabbát (Sáng thế ký 2: 3).

Thiên Chúa đã làm cho ngày Sabbát trở nên thánh thiêng để dân của Ngài có thể cùng Ngài nghỉ ngơi và an hưởng vẻ đẹp những gì Ngài đã tạo ra (Xh 31,17). Ngay từ ban đầu, ngày Sabbát đã là một món quà dành cho dân Thiên Chúa: một dấu hiệu của tình yêu vĩnh cửu của Ngài dành cho họ và là một lễ kỷ niệm cho sự tự do của chúng ta khỏi sự áp bức. Bằng cách tuân giữ ngày Sabbát, người Do Thái bước vào thời điểm thiêng liêng khi họ thờ phượng Thiên Chúa và kỷ niệm mối quan hệ đặc biệt của họ với Ngài.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số người Pharisêu cảm thấy khó chịu trước cách các môn đệ của Chúa Giêsu coi thường ngày Sabbát. Vấn đề là họ không công nhận Chúa Giêsu là “Chủ của ngày Sabbát” (Mt 12, 8), vì vậy họ không thể thấy rằng chỉ khi ở với Chúa Giêsu, các môn đệ đã thực hiện mệnh lệnh của Thiên Chúa. Mỗi giây phút họ ở với Chúa Giêsu đều là thời gian thiêng liêng!

Còn chúng ta thi sao? Sách Giáo lý dạy rằng chúng ta có thể tuân theo “nhịp điệu và tinh thần” của ngày Sabbát ngay cả ngày nay (2176). Mỗi Chúa Nhật, chúng ta có thể bước vào thời gian thiêng liêng khi chúng ta nghỉ ngơi thân xác và cầu xin Thiên Chúa bồi dưỡng tinh thần của chúng ta. Tưởng nhớ ngày Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, chúng ta có thể mừng vui về sự tự do của mình khỏi tội lỗi bằng cách tụ họp với tư cách là dân Thiên Chúa và thờ phượng Ngài. Khi chúng ta dành thời gian này để ở với Chúa và với nhau, Chúa Giêsu đến với chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng của Ngài để giúp chúng ta trưởng thành trong sự thánh thiện.

Hãy suy nghĩ về cách các môn đệ trở nên đói khát và tìm kiếm lương thực trong bài Tin mừng hôm nay. Chúng ta cũng khao khát về sự thánh thiện, và khao khát sự bồi dưỡng và đổi mới. Và trong sự tốt lành của Ngài, đó chính xác là những gì Cha trên trời ban cho chúng ta trong ơn sủng của Ngài là Bí tích Thánh Thể. Khi chúng ta ăn lương thực thần linh này, chúng ta bước vào “thời gian thiêng liêng” một cách đặc biệt. Được thánh hóa bởi Bánh Sự Sống và Chén Cứu Rỗi, chúng ta cùng với các thiên thần trong lời ngợi khen Chúa muôn đời.

Chỉ còn hai ngày nữa là Chúa Nhật. Bạn sẽ dành thời gian này như thế nào và làm cho nó thánh thiêng như thế nào?

Lạy Chúa Giêsu là Chủ của ngày Sabbát, con khao khát được an nghỉ trong Chúa.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon