Con vẫn tin rằng Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa – SN ngày 29.7.2021

0

Suy niệm: Ga 11, 19-27

Bạn đã bao giờ nghe nói về cụm từ “không bị cấm”? Được lấy từ thế giới đấu vật chuyên nghiệp, có nghĩa là không có loại đòn giữ hoặc kỹ thuật nào khác bị cấm trong một trận đấu. Tất nhiên, bây giờ chúng ta sử dụng nó để chỉ một cái gì đó không có bất kỳ hạn chế hoặc quy ước xã hội nào có thể cản trở nó.

Chúng ta có thể gọi đó là thánh Mátta, vị thánh bảo trợ của những người nấu ăn và quản gia, là vị thánh bảo trợ của tình bạn không ngăn cản với Chúa Kitô.

Thánh Mátta được nhớ đến nhiều nhất vì cách cô phàn nàn với Chúa Giêsu rằng em gái cô, Maria, không giúp cô làm việc nhà (Lc 10, 38-42). Cô tự tin rằng tình bạn của họ đủ thân thiết để cô có thể phá vỡ các quy ước xã hội và gọi em gái của mình ngay trước mặt những vị khách của mình. Và Chúa Giêsu đã đáp lại bằng một tình bạn và sự cởi mở ngang nhau.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một cái nhìn khác về mối quan hệ “không ngăn cản” của Mátta với Chúa Giêsu. Đau buồn trước cái chết của em trai mình, Lagiarô, cô chạy đến với Chúa Giêsu như một người bạn nhưng cũng như một tín đồ đạo đức. Trong một khoảnh khắc hoàn toàn thành thật, cô nhẹ nhàng trách Chúa vì Ngài không đến kịp. Nhưng cô ấy cũng chia sẻ đức tin không thể nghi ngờ của mình khi tuyên xưng ngài là “Đức Kitô, Con Thiên Chúa” (Ga 11, 27). Lời tuyên bố này là một trong những lời tuyên xưng đức tin đầy đủ nhất mà chúng ta có trong Kinh Thánh. Trong cả hai trường hợp, Mátta không ép lời. Cô cảm thấy tự do để nói trực tiếp từ trái tim mình, nói lên cả nỗi buồn và niềm tin của cô.

Còn cách nào tốt hơn để tôn vinh thánh Mátta hơn là mô phỏng tình bạn chân thành cởi mở của cô ấy với Chúa Giêsu Kitô? Và còn cách nào tốt hơn để đến gần Chúa hơn là hoàn toàn minh bạch với Ngài về những thử thách và phàn nàn cũng như đức tin của chúng ta? Việc nói cho Ngài biết chính xác những gì chúng ta đang nghĩ không phải là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Ngược lại, chúng ta tôn vinh Chúa Giêsu khi để Ngài nhìn thấy điều gì trong lòng mình. Đó là cách chúng ta mở lòng mình với Ngài và mời Ngài đến sống trong chúng ta với tư cách là Chúa và là Đấng Cứu Độ của chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp con mạnh dạn và minh bạch trong tình yêu của con dành cho Chúa!

Theo The Word Mong Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon