Đây là bánh mà Đức Chúa đã ban cho ngươi để ăn – SN ngày 21.7.2021

0

Suy niệm: Xh 16, 1-5. 9-15

Thật đáng xấu hổ làm sao! Chưa đầy ba tháng trôi qua kể từ khi Thiên Chúa giải thoát họ khỏi ách nô lệ một cách thần kỳ, và dân Israel phàn nàn về mọi thứ họ không có. Làm sao họ có thể nhanh chóng quên sự bảo vệ của Thiên Chúa và tất cả những sự kiện kỳ diệu đã đưa họ đến tự do?

Tuy nhiên, trước khi phán xét dân Israel quá khắc nghiệt, chúng ta nên nhớ rằng hoàn cảnh của họ thật đáng sợ. Họ ở trong sa mạc với ít đồ ăn và thức uống. Ít nhất khi còn là nô lệ, họ biết mình sẽ không chết đói! Đúng, họ có thể thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn, nhưng Chúa có thể thấy điều gì đang thực sự xảy ra. Bên dưới những lời phàn nàn của họ là một nỗi sợ hãi rất thực tế đối với tính mạng và sự an toàn của họ. Vì vậy, Thiên Chúa đã cảm thông với họ và đáp lại bằng lòng trắc ẩn.

Trái ngược với những gì chúng ta có thể mong đợi, Thiên Chúa không trừng phạt họ vì đã phàn nàn. Ngài đã làm điều ngược lại. Ngài đáp lại nỗi sợ hãi của họ bằng cách cung cấp cho họ “bánh từ trời” (Xh 16, 4). Ngài thậm chí còn ngự xuống và hiện ra với dân Israel dưới hình dạng một đám mây mầu nhiệm như để cung cấp thêm cho họ sự bảo đảm rằng Ngài thực sự quan tâm đến họ (16, 10).

Thiên Chúa cũng không trừng phạt chúng ta vì đã phàn nàn. Ngài nhìn thấy nỗi sợ hãi thường ẩn nấp phía sau. Ví dụ: nếu bạn phàn nàn rằng con cái trưởng thành của bạn dường như không chú ý đến nhu cầu của bạn, đó có thể là vì bạn sợ rằng mình sẽ bị bỏ lại một mình khi về già. Hoặc nếu bạn phàn nàn về việc bị mắc kẹt trong công việc, đó có thể là do bạn sợ rằng mình sẽ không kiếm đủ tiền để nuôi gia đình.

Những cuộc đấu tranh như thế này có thể khiến chúng ta cảm thấy như thể chúng ta đang lang thang trong một sa mạc không có sự sống và không có hy vọng giải thoát. Nhưng ngay cả trong những thời điểm khó khăn, khi nỗi sợ hãi mạnh mẽ và sự lo lắng dường như có một cái kiềm sắt kẹp chúng ta, Thiên Chúa muốn an ủi chúng ta và mang lại cho chúng ta sự bình an của Ngài. Ngài không muốn khuyến khích những lời phàn nàn của chúng ta – nhưng nếu chúng đến theo cách của Ngài, Ngài có thể giải quyết chúng. Ngài thấu hiểu. Ngài có thể xoa dịu nỗi sợ hãi đằng sau sự càu nhàu và giúp chúng ta phó thác cuộc sống của mình và thậm chí cả nỗi sợ hãi cho Ngài.

Lạy Cha, con cảm ơn Cha vì sự kiên nhẫn và lòng trắc ẩn của Cha khi con sợ hãi.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.