Nhật ký bệnh viện: Tiếng kêu từ bàn sàng lọc CoVid

0

z2602867131559_e7607ea1bf484020a23c1fde1617395f

– Anh ơi có cách nào giúp bệnh nhân bệnh thận lọc máu giảm bớt chi phí xét nghiệm CoVid không anh?

– Anh ơi đề nghị lên lãnh đạo có cách nào giúp bệnh nhân chạy thận giảm số lần xét nghiệm CoVid?

–  ….

Đó là những câu hỏi dành cho bác sĩ trưởng khoa Cấp Cứu bệnh viện Thống Nhất Đồng Nai mà các bác sĩ trong nhóm khám sàng lọc CoVid kêu lên mỗi ngày.

Gần một tháng nay, Đồng Nai oằn mình trong tiếng khóc CoVid, tiếng khóc mỗi lúc một to hơn khi cộng đồng có nhiều người là F0, F1.

Để tránh bỏ sót bệnh nhân vào viện là F0, F1, nên việc sàng lọc được thực hiện hết sức nghiêm ngặt tại các bệnh viện và bắt buộc phải thử CoVid trước khi vào khám bệnh hoặc nuôi bệnh. Với bệnh nhân bị bệnh thận nhân tạo lọc máu chu kỳ 3 lần / tuần là điều hết sức khó khăn. Vì mỗi lần xét nghiệm tự bệnh nhân phải trả tiền, kèm theo một người thân đi theo giúp đỡ… Tổng số tiền xe đi và về đường xa, xét nghiệm, ăn uống, lọc máu ….. quả là gánh quá nặng của những gia đình có người thân bị bệnh này.

Giải pháp đề ra của vài bác sĩ là khuyên bệnh nhân nên thuê nhà trọ gần bệnh viện để đỡ tốn kém. Về phía bệnh viện, bệnh nhân đã được quyết định giảm 50% chi phí xét nghiệm…. Nhưng chưa phải là giải pháp tận gốc.

Ôi! trái tim mình lại quặn đau, con mắt cay xè, các đồng nghiệp của mình rất thương và đồng cảm với bệnh nhân. Họ đang kêu thay cho những người bệnh không thể nói được vì đã quá mệt mỏi với một thân thể yếu bệnh kiệt sức chờ kết quả xét nghiệm trong cái khu nóng nắng mới được lọc máu.

Mình khám nốt một bệnh nhân lao phổi còn lại rồi hành động theo con tim mách bảo. Từ  đêm qua, mình đã suy nghĩ để có cách nào giúp bệnh nhân thận nhân tạo và …. Tạ ơn Chúa đã có hai “thiên thần” hỗ trợ bệnh nhân.

Mình gặp bác sĩ Trưởng khoa Thận Nhân Tạo, bác sĩ Thanh Th. ( Bác ấy còn trẻ và là một người Công giáo sùng đạo)  để bàn 3 chuyện hệ trọng:

  1. Xin chỗ trợ cho bệnh nhân  trong nhà Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa. Vì nơi này an toàn nhất và ngay sát bệnh viện, nên bệnh nhân chỉ làm xét nghiệm 1 tuần/ lần.  Bệnh nhân di chuyển bằng xe 50 chỗ và tài xế phải được test sàng lọc CoVid…  Và ước gì một đến hai ca lọc máu được ở nhà Dòng ( 80 ca , ngày có 4 ca)
  2. Cho mình xin danh sách bệnh nhân nghèo. (Trong đầu nghĩ là sẽ giúp họ chi phí xét nghiệm 1 tuần)
  3. Kế hoạch để giúp bệnh nhân tránh dịch lâu dài. (Bảo vệ gác cổng, ăn uống …thực hiện 5K phòng chống dịch bệnh)

Sau đó mình đi ăn cơm trưa và không quên dặn dò bác ấy, nhớ cầu nguyện để xin Chúa giúp nhé bác sĩ. Liền đó mình cũng xin một lời cầu nguyện rất đặc biệt từ một thầy Chủng Viện Thánh Giuse. Với ý xin khấn cho bệnh nhân nghèo được bình an. Khoảng đầu giờ chiều, điện thoại của bác sĩ  Thanh Th gọi với giọng nói vui vẻ:

– Dì ơi các Thầy nhận lời cho bệnh nhân ở trong dòng rồi, bác sĩ Giám đốc Bệnh viện đang xin hỗ trợ phần ăn cho bệnh nhân.

Nghe xong mình mừng đến phát khóc vì cảm nhận rõ Chúa hành động ngang qua những tiếng kêu anh ơi, Bác ơi, thầy ơi. Dì ơi, chị ơi…. Vậy là chuyện hệ trọng thứ nhất đã xong, và danh sách bệnh nhân nghèo cũng được cập nhật.

Trên đường đi làm về, Sr. Lan Hương từ Nhà Dòng nhắn tin: “Chị ơi có quà”. Vì sáng nay Sr ấy bảo “Chị cứ viết nhật ký bệnh viện về những điều đang xảy ra, biết đâu có thể giúp được người nghèo.” Mình cười bảo, “Nếu viết mà người nghèo được hưởng thì mình sẵn sàng thức đêm thức hôm để viết”. Ai ngờ ngay sau đó Chúa làm phép lạ luôn. Vậy là suốt một đêm mình vui sướng không ngủ được. Mình hạnh phúc nghĩ đến từ ngày mai các bệnh nhân bệnh thận và bệnh nhân nghèo sẽ có tiền để thực hiện các xét nghiệm CoVid trong vòng 2 tháng. Tạ ơn Chúa vô vàn, giờ con lại xác tín thêm rằng Chúa không bao giờ từ chối người nghèo của Chúa, Ngài cần những bàn tay nối kết để ơn Ngài, tình thương Ngài lan tỏa đến với người anh em  cách thiết thực nhất.

Cuối cùng, từ những hình ảnh người bệnh mệt mỏi chờ đợi và lo âu, từ tiếng kêu thay của đồng nghiệp, từ lòng quảng đại tiếp đón bệnh nhân của Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, từ sự quan tâm đồng hành của người chị em cùng Dòng, từ những “thiên thần” mang giỏ quà… giúp mình xác tín hơn trong hành trình đức tin: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” (Ga2, 5). Vâng, Chúa sẽ liệu, chỉ cần phó thác và hành động. Không những thế, giữa đỉnh đại dịch, mình nhìn thấy rõ nét hơn tình yêu thương, lòng nhân ái và quyết tâm tìm cách tốt nhất để có thể giúp bệnh nhân tránh được dịch bệnh của Giám đốc Bệnh viện, đến các bác sĩ nhỏ nhất của bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai. Mình rất cảm kích những tâm lòng từ mẫu ấy.

 Chúa ơi, con xin dâng lên Chúa những bệnh nhân nghèo của con. Họ bệnh nhiều lắm rồi: Suy tim, huyết áp, tiểu đường và giảm miễn dịch…. Con không muốn thấy họ vướng thêm con virus khủng này nữa. Con xin Chúa cho các bệnh nhân có được vaccine tốt nhất. 

Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai ngay 7/7/2021

Sr. Vivu

Comments are closed.

phone-icon