Nhiều người thu thuế và tội lỗi đến với Chúa Giêsu – SN ngày 02.7.2021

0

Suy niệm:  Mt 9,9-13

Vì Mátthêu là một người thu thuế giàu có ở Galilê, nên có lẽ không có gì lạ khi ông mời mọi người đến nhà mình dự tiệc. Nhưng đêm ông mời Chúa Giêsu thì khác – không chỉ cho Mátthêu, mà cho cả những vị khách của ông. Hãy tưởng tượng xem một trong những vị khách này có thể đã nghĩ gì vào đêm đó.

“Có vẻ như nhà của Mátthêu lại bận rộn – có ánh sáng chiếu từ cửa sổ và âm thanh của những tiếng nói chuyện văng vẳng ngoài đường. Tôi nóng lòng muốn xem có gì trong thực đơn.

“Đợi đã! Có một số người ở đây mà tôi không nhận ra. Họ trông không giống như những người thu thuế; giống những người lang thang hoặc đánh cá hơn. Tôi tự hỏi họ đang làm gì ở đây. Mátthêu dường như đang chú ý đặc biệt đến một người trong số họ. Ông nghĩ tôi sẽ ngồi với họ và xem chuyện gì đang xảy ra.

“Ông Giêsu này có vẻ thân thiện. Ngài chắc chắn thích kể chuyện và Ngài có vẻ khá thoải mái với mọi người. Tôi nghe nói Ngài là một thầy dạy và một người chữa bệnh nổi tiếng, nhưng Ngài có vẻ thực sự hạnh phúc khi ở đây với chúng tôi. Nói chuyện với Ngài, tôi có thể nói rằng Ngài đang thực sự lắng nghe. Ngài thực sự quan tâm đến tôi. Ngài đang kể cho tôi nghe về một vương quốc nơi tình yêu của Thiên Chúa dành cho những người như tôi. Tôi muốn biết nhiều hơn, nhưng tôi không nghĩ mình xứng đáng là một phần của nó.

“Ồ, điều này hẳn là thú vị. Còn đây là một số người Pharisêu đang tranh luận với Chúa Giêsu. Họ phải nghĩ rằng Ngài không nên ở đây với chúng tôi, những người bị ruồng bỏ.

“Ngài vừa nói gì? ‘Tôi không đến để gọi người công chính mà là kẻ tội lỗi’ (Mt 9,13). Thật đáng kinh ngạc! Ngài đến vì tôi! Đó là lý do tại sao một người tốt lành như vậy lại ngồi đây, một nơi không ai dám nghĩ tới. Ngài ở đây để gọi tôi vào vương quốc của Ngài!”

Chúa Giêsu sẵn sàng hiện diện ở một nơi không ai dám nghĩ tới để ánh sáng của sự hiện diện của Ngài chiếu rọi. Ngài sẵn sàng mang tin vui đến bất cứ nơi nào Ngài đến. Bạn có thể làm điều tương tự, cho dù bạn đang dự tiệc, ở cơ quan hay trường học, hay ở tiệm giặt là. Nếu bạn có mặt – chú ý, yêu thương và sẵn sàng – bạn có thể mang Tin mừng bất kể bạn đi đâu. Ai biết được Thiên Chúa có thể làm gì?

Lạy Chúa Giêsu, con muốn mang Tin mừng đến mọi lúc mọi nơi.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.