Ông ấy chẳng phải là con của bác thợ mộc sao? – SN ngày 30.7.2021

0

Suy niệm: Mt 13, 54-58

Bạn không thể tưởng tượng được đôi mắt họ trợn tròn và giọng điệu đầy hoài nghi trong giọng nói của họ sao? Những người Nagiarét này đã biết Chúa Giêsu và gia đình của Ngài – và sự quen thuộc của họ đã khiến họ từ chối Ngài và sự dạy dỗ của Ngài. Thánh sử Mátthêu nói với chúng ta: “Họ đã xúc phạm đến Ngài” (Mt 13, 57). Đó là một câu chuyện cũ rích: sự quen thuộc tạo ra sự khinh thường.

Nhưng chúng ta không nên nhanh chóng đánh giá những người dân thị trấn của Chúa Giêsu. Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta có thể dễ dàng bị che mắt bởi những định kiến của chính mình. Những người trong hội đường có lẽ đã nhìn thấy Chúa Giêsu lớn lên. Là một người thợ mộc, có lẽ Chúa Giêsu không được đào tạo về tôn giáo sâu rộng. Vì vậy, tự nhiên, họ tự hỏi tất cả sự khôn ngoan này đến từ đâu. Họ không thể tin rằng Chúa Giêsu còn hơn cả người con của một bác thợ mộc. Kết quả là, Chúa Giêsu “không làm nhiều phép lạ ở đó” (Mt 13, 58)

Thật là một cơ hội bị bỏ lỡ! Chúa Giêsu trở về que, sẵn sàng làm phép lạ và giải thích những điều mầu nhiệm của Thiên Chúa, và những người hàng xóm của Ngài không thể bỏ qua ý tưởng cũ của họ về con người của Ngài.

Mỗi ngày, Chúa Giêsu luôn sẵn sàng để dạy chúng ta, chữa lành chúng ta và lấp đầy chúng ta bằng tình yêu thương của Ngài. Và một số ngày, giống như người dân Nagiarét, chúng ta không cho Ngài cơ hội. Chúng ta không nhất thiết phải từ chối Chúa Giêsu hoàn toàn. Đôi khi chúng ta quá bận rộn. Những lần khác, chúng ta không thể chấp nhận cách Ngài đến với chúng ta hoặc chúng ta cảm thấy bị đe dọa bởi những gì Ngài nói. Và thật đáng buồn, chúng ta bỏ lỡ ân sủng mà Ngài muốn ban cho chúng ta.

Bạn đang cố gắng lắng nghe Chúa Giêsu hôm nay – đó là lý do tại sao bạn đọc bài suy niệm này! Nhưng ở một mức độ nào đó, mọi người đều có những định kiến về Chúa Giêsu mà Thiên Chúa muốn làm sáng tỏ. Có lẽ bạn nghĩ rằng Thiên Chúa đã không trả lời một lời cầu nguyện trong quá khứ, vì vậy bạn nghi ngờ rằng Ngài sẽ hành động ngay bây giờ. Có thể bạn vẫn thấy Chúa Giêsu có phần xa cách hoặc sự giảng dạy của ngài không thực sự liên quan đến cuộc sống bình thường của bạn. Hãy cầu xin Chúa Giêsu mở mắt bạn nhiều hơn một chút ngày hôm nay. Hãy nhờ Ngài giúp bạn thấy rằng Ngài yêu thương hơn rất nhiều, mạnh mẽ hơn rất nhiều và gần gũi với bạn hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Hôm nay, đừng để sự quen thuộc của bạn làm bạn mù quáng trước lòng tốt của Ngài. Hãy mở lòng với Ngài và để Ngài đưa bạn đến với niềm tin sâu sắc hơn.

Lạy Chúa Giêsu, con muốn biết về Chúa nhiều hơn. Lạy Chúa, xin hãy đến và gia tăng đức tin cho con!

Theo The Word Mong Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.