“…khi chúng tôi…  ăn bánh thỏa thuê” – SN Chúa Nhật XVIII TN, năm B

0

 

Suy niệm: Xh 16,2-4.12-15

Phải chi chúng tôi chết bởi tay ĐỨC CHÚA trên đất Ai-cập, khi chúng tôi…  ăn bánh thỏa thuê” (Xh 16,3).

Như người xưa nói rằng: “Có một con chim trong tay còn đáng giá hơn hai con trong bụi cây”. Như thế, có một điều chắc chắn thì vẫn tốt hơn là hy vọng về một điều gì đó tốt hơn nhưng không được bảo đảm. Điều đó dường như diễn tả sự phàn nàn của dân Ít-ra-en đối với ông Môsê. Họ thà là nô lệ ở Ai Cập và có đủ lương thực để ăn còn hơn là tin tưởng vào việc Thiên Chúa đưa họ vào Đất Hứa. Rồi cuối cùng, họ phải đói.

Điều đó dường như thiển cận. Thiên Chúa đã giải thoát dân Ít-ra-en khỏi ách nô lệ ở Ai Cập. Người đã tách Biển Đỏ làm đôi cho họ đi qua và cung cấp nước uống cho họ trong sa mạc. Tại sao họ đã không tin tưởng để Người chăm sóc họ? Tại sao nhận thức của họ quá thấp, chỉ bận tâm đến những nhu cầu tức thời như thế?

Câu trả lời ngắn gọn bởi vì đó là bản chất con người. Các nhu cầu trước mắt khiến chúng ta quên cả sự trung tín của Thiên Chúa. Điều đó giống như đám đông đang theo Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay: Họ tìm kiếm Người, không phải vì họ đã nhìn thấy những sự chữa lành và những phép lạ, nhưng vì họ được ăn đầy bụng (Ga 6,26). Ngay cả khi Chúa Giêsu nói với họ rằng Người là “bánh của Thiên Chúa”, Đấng đến từ trời để ban sự sống cho thế gian, họ dường như vẫn lo lắng về lương thực vật chất (Ga 6,33).

Thật khó có thể tin rằng sau một thời gian lâu dài, Thiên Chúa sẽ rút ra điều tốt từ một tình huống khó khăn khi mà tất cả những gì chúng ta muốn là sự nhẹ nhàng. Đó có thể là một thách đố để nhớ đến những lời hứa của Chúa khi tất cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy là những gì chúng ta đang thiếu. Chúng ta cần một dấu hiệu về sự trung tín của Thiên Chúa, một lời nhắc nhở rằng Người đang chăm sóc chúng ta.

Bí tích Thánh Thể chính là lời nhắc nhớ đó. Ngày này qua ngày khác, Chúa Giêsu trao ban chính mình cho chúng ta: Người là Bánh từ trời xuống. Vì thế hôm nay, khi rước Mình Thánh Chúa, bạn hãy đặt những nhu cầu cấp thiết của bạn trước nhan Chúa. Hãy lãnh nhận Người và biết rằng Ngài luôn che chở bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Bánh Hằng Sống. Xin Chúa giúp chúng con biết khao khát lương thực trường sinh ấy.”

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/8/01/189231/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon