Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô: Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15.8.2021)

0

Anh chị em thân mến, Buongiorno và chúc anh chị em ngày lễ hạnh phúc!

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ngày Lễ Trọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, kinh ngợi khen Magnificat vang lên trong phụng vụ. Bài tụng ca ngợi khen này giống như một “bức ảnh chụp” của Mẹ Thiên Chúa. Mẹ Maria “hớn hở vui mừng trong Chúa”, tại sao? “Vì Người đoái thương nhìn tới phận nữ tỳ hèn mọn,” như lời tụng ca nói (xem Lc 1:47-48).

Bí mật của Đức Maria là sự khiêm cung. Chính sự khiêm cung của Mẹ đã thu hút ánh mắt của Thiên Chúa đoái nhìn đến Mẹ. Con mắt của loài người luôn tìm kiếm sự vĩ đại và để cho nó bị lóa mắt bởi những vẻ hào nhoáng bên ngoài. Ngược lại, Thiên Chúa không nhìn đến vẻ bề ngoài, Thiên Chúa nhìn vào tấm lòng (xem 1 Sm 16: 7) và bị cuốn hút bởi sự khiêm nhường. Tâm hồn khiêm cung cuốn hút Thiên Chúa. Hôm nay, khi ngắm nhìn Đức Maria được rước lên trời, chúng ta có thể nói rằng lòng khiêm cung là con đường dẫn tới Nước Trời. Như chúng ta biết, chữ “khiêm cung” bắt nguồn từ chữ humus trong tiếng Latinh, có nghĩa là “đất”. Thật là nghịch lý: để tiến lên cao, tức là tiến vào nước Thiên đàng, điều cần thiết là phải hạ mình, như bụi đất! Chúa Giêsu dạy điều này: “Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14:11). Thiên Chúa không tôn chúng ta lên vì những tài năng của chúng ta, vì sự giàu có của chúng ta, hoặc chúng ta làm tốt mọi việc, nhưng vì sự khiêm nhường. Thiên Chúa yêu thích sự khiêm nhường. Chúa nâng lên cao những kẻ hạ mình; Người nâng lên cao những người phục vụ. Thật vậy, Đức Maria không gán cho mình một “tước vị” nào khác ngoài phận nữ tỳ, để phục vụ: Mẹ là “nữ tỳ của Chúa” (Lc 1:38). Mẹ không nói gì khác về bản thân, Mẹ không tìm kiếm điều gì cho bản thân. Chỉ là người phục vụ của Thiên Chúa.

Vậy thì hôm nay, mỗi người chúng ta hãy tự hỏi chính mình, trong lòng mình: tôi đang thực hiện sự khiêm nhường như thế nào? Tôi có muốn được người khác công nhận, muốn khẳng định bản thân và được ca ngợi không, hay tôi nghĩ về việc phục vụ nhiều hơn? Tôi có biết cách lắng nghe không, giống như Mẹ Maria, hay tôi chỉ muốn nói và thu hút sự chú ý? Tôi có biết cách giữ im lặng không, giống như Mẹ Maria, hay tôi luôn luôn nói huyên thuyên? Tôi có biết cách lùi lại một bước không, để làm lắng dịu những cuộc cãi vã và tranh luận, hay tôi luôn luôn muốn được nổi trội? Chúng ta hãy suy nghĩ về những câu hỏi này: tôi đang thực hiện sự khiêm nhường như thế nào?

Trong sự nhỏ bé của mình, Mẹ Maria đã giành được Nước Trời đầu tiên. Bí quyết cho sự thành công của Mẹ chính là Mẹ nhận biết sự thấp hèn của bản thân, Mẹ nhận thấy sự thiếu thốn của mình. Đối với Thiên Chúa, chỉ những ai nhận biết mình không là gì mới có thể nhận được tất cả. Chỉ những ai hoàn toàn trút bỏ bản thân mới có thể được Người rót đổ tràn đầy. Và Mẹ Maria là Đấng “đầy ân sủng” (câu 28) chính vì sự khiêm cung của Mẹ. Đối với chúng ta cũng vậy, lòng khiêm nhường luôn là điểm xuất phát, nó luôn là sự khởi đầu cho việc chúng ta có niềm tin. Điều căn bản là sự nghèo khó trong lòng, tức là cần đến Thiên Chúa. Những người tự phụ sẽ không có không gian cho Thiên Chúa. Và nhiều khi, chúng ta rất tự phụ, và người tự phụ thì không dành không gian cho Thiên Chúa, nhưng chỉ những ai khiêm nhường sẽ cho phép Thiên Chúa hoàn thành những điều cao cả (xem câu 49).

Thi sĩ Dante gọi Đức Trinh Nữ Maria là “người khiêm nhường và cao quý hơn bất kỳ thụ tạo nào” (Paradise, XXXIII, 2). Thật đẹp biết bao khi nghĩ rằng thụ tạo khiêm nhường nhất và cao quý nhất trong lịch sử, người đầu tiên giành được nước Trời với trọn vẹn hữu thể của mình, cả linh hồn và thân xác, đã sống phần lớn cuộc đời của mình trong phạm vi căn nhà, Mẹ đã sống cuộc đời của Mẹ trong sự bình thường, trong sự khiêm nhường. Những ngày Đầy ân sủng không phải đều là những ngày vô cùng ấn tượng. Đó chỉ là ngày này tiếp nối ngày kia, thường thường đều giống nhau, trong sự lặng lẽ của vẻ bên ngoài, không có gì đặc biệt. Nhưng ánh mắt của Thiên Chúa luôn hướng về Mẹ, khâm phục sự khiêm nhường của Mẹ, sự sẵn sàng của Mẹ, vẻ đẹp tâm hồn của Mẹ không bao giờ bị vấy bẩn bởi tội lỗi.

Đó là một thông điệp hy vọng trọng đại cho chúng ta, cho anh chị em, cho mỗi người trong chúng ta, cho anh chị em là những người trải qua mọi ngày đều giống nhau, mệt mỏi và thường là khó khăn. Hôm nay, Mẹ Maria nhắc nhở anh chị em rằng Thiên Chúa cũng mời gọi anh chị em đến với cùng đích vinh quang này. Đây không phải là những lời hoa mỹ: nó là sự thật. Nó không phải là một đoạn kết đẹp được trau chuốt kỹ lưỡng, một ảo ảnh mộ đạo hay một sự an ủi giả tạo. Không, nó là sự thật, nó là thực tại rõ ràng, nó là thật, sống động và chân thật như Đức Mẹ được rước lên Trời. Hôm nay chúng ta cử hành mừng kính Mẹ với tình yêu mến của những người con, chúng ta cử hành niềm hân hoan mừng vui nhưng khiêm nhường của Mẹ, được khích lệ bởi niềm hy vọng một ngày nào đó sẽ được cùng với Mẹ ở trên Thiên đàng!

Và giờ đây chúng ta hãy cầu nguyện cùng Mẹ xin Mẹ đồng hành với chúng ta trên hành trình từ Dương thế lên Thiên đàng. Xin Mẹ nhắc nhở chúng ta rằng bí mật cho hành trình được chứa đựng trong chữ khiêm nhường. Chúng ta đừng quên từ này mà Đức Maria luôn nhắc nhở chúng ta. Và nhớ rằng sự hạ mình và phục vụ là bí quyết để đạt được cùng đích, tiến đến nước Thiên đàng.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Tôi cùng có mối quan tâm chung về tình hình ở Afghanistan. Tôi xin tất cả anh chị em cùng với tôi dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa của hòa bình xin cho tiếng huyên náo của vũ khí được chấm dứt và các giải pháp có thể được tìm thấy trên bàn đối thoại. Chỉ có cách như vậy thì người dân của đất nước bị tàn phá đó – nam, nữ, người già và trẻ em – mới có thể trở về nhà của họ, và sống trong hòa bình và an ninh, hoàn toàn tôn trọng lẫn nhau.

Trong vài giờ qua, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở Haiti, khiến nhiều người thiệt mạng, nhiều người bị thương, và gây thiệt hại lớn về vật chất. Tôi xin bày tỏ sự gần gũi với những người dân thân yêu bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Khi dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa cho các nạn nhân, tôi xin gửi lời động viên tới những người sống sót, hy vọng rằng sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng quốc tế có thể hướng tới họ. Ước mong tình liên đới của mọi người xoa dịu những hậu quả của thảm kịch! Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện lên Đức Mẹ cho Haiti. Kính mừng Maria …

Cha xin chào tất cả anh chị em, người dân Rôma và anh chị em hành hương đến từ nhiều quốc gia khác nhau: các gia đình, các hiệp hội và tín hữu riêng lẻ. Đặc biệt, cha xin chào nhóm anh chị em đến từ Santa Giustina ở Colle, các bạn trẻ đến từ Carugate, và các bạn trẻ từ Sabbio Bergamasco và Verona.

Ngoài ra, cha muốn gửi gắm một suy nghĩ đến những anh chị em trong những ngày này đang mừng lễ hội Ferragosto tại nhiều khu du lịch khác nhau: Cha cầu chúc cho anh chị em được bình an và an lành. Tuy nhiên, cha không thể quên những người không thể đi nghỉ, những người vẫn phải phục vụ cộng đồng, và những người đang ở trong các điều kiện khó khăn, càng khó khăn hơn bởi nhiệt độ quá nóng và thiếu một số dịch vụ do kỳ nghỉ. Cha đặc biệt nghĩ đến những người đau yếu, người già, người bị giam cầm, người thất nghiệp, người tị nạn và tất cả những người cô đơn hoặc gặp khó khăn. Xin Mẹ Maria rộng mở sự che chở mẫu tử của Mẹ trên từng người trong anh chị em.

Hôm nay cha mời gọi anh chị em hãy thực hiện một hành động đẹp: viếng một Đền thờ Đức Maria để tôn kính Mẹ. Những anh chị em ở Rôma có thể đến cầu nguyện trước linh ảnh Salus Populi Romani, trong Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật và ngày lễ Mẹ Lên Trời hạnh phúc! Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/8/2021]

Comments are closed.

phone-icon