Ôi, lạy Chúa, xin chữa lành cô ấy! – SN ngày 3.8.2021

0

Suy niệm: Ds 12, 1-13

Cách thức ông Môisen phản ứng trước sự ghen tị của chị gái mình, Miriam và anh trai của ông, Aaron, chẳng phải đáng kinh ngạc hay sao? Họ đã lấy cuộc hôn nhân của ông với một người phụ nữ xú Cút để chống lại ông như một cái cớ cho tham vọng của riêng họ. Nhưng thay vì vui mừng trước sự trừng phạt của Thiên Chúa đối với Miriam, Môisen thay mặt cô cầu xin Chúa. Làm thế nào ông có thể làm điều này? Thưa, bởi vì ông là “người hiền lành nhất trên đời” (Ds 12, 3).

Sự hiền lành thường bị nhầm lẫn với sự yếu đuối hoặc phục tùng, nhưng thực tế không phải vậy. Thánh Basil đã định nghĩa sự hiền lành là “kiên nhẫn chịu đựng những điều xấu xa” của cuộc sống. Thánh Anphongsô Liguori nói rằng nó liên quan đến việc vượt qua “hận thù bằng tình yêu,” và đưa ra một “câu trả lời nhẹ nhàng” để dập tắt “ngọn lửa của cơn thịnh nộ”. Khi chúng ta hiền lành, chúng ta chịu đựng sự sỉ nhục chứ không ăn miếng trả miếng, và chúng ta có khả năng tha thứ cho những tội lỗi đã gây ra cho chúng ta.

Đây là sự hiền lành nơi Môisen: ông kiên nhẫn chịu đựng điều ác đã gây ra chống lại mình và chiến thắng sự đố kỵ của anh chị em mình bằng tình yêu thương và lòng thương xót. Chắc chắn rằng một câu trả lời như vậy không hề dễ dàng đối với Môisen. Đây là chính chị gái và anh trai của ông nói những điều khắc nghiệt về ông – và sau tất cả những gì họ đã trải qua cùng nhau! Tuy nhiên, Môisen đã chọn cách tha thứ cho họ.

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có thể nghĩ về một người đã xúc phạm chúng ta hoặc người đã chà đạp chúng ta sai cách. Đây là những người mà Chúa mời gọi chúng ta đáp lại bằng sự hiền lành. Điều này không có nghĩa là chúng ta bị đối xử thụ động. Thay vào đó, nó đòi hỏi sức mạnh – sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Đó là sức mạnh phát triển theo thời gian khi chúng ta ở gần Chúa và trở nên an toàn trong tình yêu của Ngài đến nỗi chúng ta không cảm thấy cần phải trả đủa. Có lẽ đó là lý do tại sao Môisen có thể trả lời như ông đã nói – và tại sao ông được gọi là người hiền lành nhất trên đời.

Tất nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu đúng. Nhưng nếu chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn để tăng trưởng trong sự hiền lành, thì cuối cùng chúng ta sẽ học cách đáp lại người khác giống như Chúa Giêsu đã làm: kiên nhẫn, nhẫn nhịn và thương xót.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con trở nên hiền lành giống như Chúa.

Theo The Word Mong Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon