Phước đức nhờ Mẹ – SN Chúa Nhật XX TN, năm B

0

 Không biết từ bao giờ người Việt mình hay nói “Phúc Đức tại mẫu”? Và hình như điều ấy vẫn là sự thật hiển nhiên trong cuộc sống. Nếu gia đình có người mẹ ăn ở hiền lành, thương con cháu chân thành, nhẹ nhàng, chu đáo, nhân hậu, hướng thiện, vị tha, giàu tình cảm…thì con cái sẽ được hưởng phước đức từ mẹ để biết sống tích đức cho mình và cho đời.

“Phúc Đức tại mẫu” như còn muốn nói đến một gia đình bình an, hạnh phúc, con cái thành đạt cũng nhờ cái đức của người mẹ biết xây tổ ấm  như câu dân gian xưa đã nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” .

Hôm nay, mừng lễ Mẹ Maria hồn xác lên trời là dịp chúng ta nhìn nhận những phước đức chúng ta có được phần lớn là nhờ phước đức của Mẹ. Lời kinh kính mừng chúc mừng Mẹ là Đấng đầy ơn phước đã sưởi ấm, nâng đỡ chúng ta rất nhiều trong suốt dọc dài cuộc đời. Đây là điều mà chính sứ thần đã gọi Mẹ trong ngày Mẹ nhận lời truyền tin. Mẹ Maria được đầy ơn phước là nhờ chính cuộc sống của Mẹ “hằng đẹp lòng Thiên Chúa”. 

Thực vậy, Mẹ hằng đẹp lòng Chúa qua cung lòng thanh khiết không vấn vương tội lỗi, rất xứng đáng nên cung điện cho Con Chúa Trời ngự trị

 Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa khi Mẹ từ bỏ con đường riêng của mình để thưa xin vâng cho ý Chúa được thực hiện.

Mẹ hằng đẹp lòng Chúa khi Mẹ vội vã băng đồi lội suối, thăm viếng và phục vụ bà chị họ, sinh con trong lúc tuổi già.

Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa khi tiếp tục xin vâng trong mọi hoàn cảnh thiếu thốn cùng cực nhất: sinh con trong nghèo khó, trốn chạy qua Ai Cập, trở về Nagiaret với đôi tay tần tảo may vá thêu thùa.

Mẹ hằng đẹp lòng Chúa khi Mẹ hiệp thông thưa xin vâng với thánh ý Chúa Cha qua cái chết Cứu độ của Chúa Giê-su con Mẹ.

Hôm nay chúng ta chiêm ngắm Mẹ được Chúa đưa cả hồn và xác về trời. Đây là phần thưởng mà Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ sau một  đời nỗ lực sống theo thánh ý Chúa. Đây là ơn phước cao cảmà Mẹ nhận lãnh sau hành trình dương thế luôn lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa. 

Chiêm ngắm Mẹ được Chúa cho cả Hồn Xác về trời để rồi xin nhờ ơn phước , và lời cầu bàu của Mẹ, xin Chúa ban cho nhân loại chúng con khi này đang long đong khốn khó vì dịch bệnh lan tràn, đang đói khổ cơ hàn vì mất việc, đang điêu linh vì gia đình ly tán bởi cách ly cô đơn, hãi hùng. 

Xin cho chúng ta cũng biết noi gương Mẹ khi biết sống xin vâng theo thánh ý Chúa. Ước gì chúng ta luôn biết sống nhờ phước đức của Mẹ mà tiến bước bình an trên hành trình cuộc đời hôm nay và trong giờ lâm tử luôn có Mẹ kêu cầu, nâng đỡ, ủi an. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.

phone-icon