Thư Gửi Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật

0

Mẹ Maria kính yêu của con,

Hôm nay cả Giáo Hội long trọng mừng sinh nhật của Mẹ – 8/9/2021. Hôm nay cũng là ngày đầu tiên, con bước vào hai tuần cách ly tập trung sau khi hoàn thành 23 ngày phục vụ tại Tân Uyên – Bình Dương trong những ngày dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp.

Mẹ ơi! 23 ngày vừa qua cũng đủ để con cùng Chúa, cùng Mẹ, cùng với mọi người trải nghiệm những khó khăn, những vất vả, những nguy hiểm và cả những đớn đau mất mát mà nhân loại chúng con đang phải trải qua trước dịch bệnh Covid 19.

Một ngày mới của con được bắt đầu với việc tham dự Thánh lễ Mẹ ạ! Con cảm thấy thật hạnh phúc và may mắn khi trong nhóm thiện nguyện của con vỏn vẹn 3 người nhưng lại diễm phúc có một linh mục để con được thêm sức mạnh thiêng liêng nhờ được rước Mình Máu Thánh Chúa mỗi ngày. Và trên con đường từ chỗ trọ đến trạm Y tế, mỗi sáng con cùng Mẹ bách bộ với chuỗi Mân Côi trên tay, thầm thĩ nhiều nguyện ước cho các linh hồn, cho các bệnh nhân và tất cả mọi người trong cơn dịch bệnh. Và rồi kết thúc một ngày làm việc khi màn đêm buông dần, với chuỗi Mân Côi trên tay con vẫn luôn có Mẹ đồng hành.

Biết bao xúc cảm trong những ngày vừa qua cứ đan xen trong tâm hồn con, niềm vui khi được gọi điện thoại báo tin kết quả âm tính cho bệnh nhân, họ reo hò như trẻ thơ được quà vậy. Mẹ ạ! Đôi mắt con rưng rưng như muốn trào ra khi tận mắt chứng kiến những bệnh nhân khó thở hầu như muốn ngất, xin được chuyển lên tuyến trên. Con chợt buồn khi thấy chiếc xe màu cam với hàng chữ “Xe chở F0” cứ liên tục chạy qua chạy về quanh trạm Y tế. Và khi thấy hai người mặc đồ bảo hộ chở nhau với chiếc bình xịt to đùng đằng sau để xịt khuẩn thì con hiểu rằng lại có thêm người nhiễm. Con buồn lắm sau mỗi ngày Test Covid toàn dân, con nghe nói có nơi vài chục, vài trăm và có khi cả ngàn người nhiễm bệnh Mẹ ạ!

IMG_20210819_165827

Đến phục vụ nơi đây con mới hiểu được nỗi vất vả của các nhân viên y tế và những người có trách nhiệm. Các anh chị trong trạm Y tế chia sẻ, đã ba tháng qua mọi người phải ăn ngủ, làm việc tại trạm y tế, có những lúc phải thức khuya tới nửa đêm vì công việc quá tải. Mẹ biết không, có hôm đang ngồi làm việc, tự nhiên nước mắt con cứ chảy ra khi vô tình nghe được cuộc điện thoại của một chị trong trạm gọi điện cho con trai 6 tuổi của mình, chị vừa nói vừa nghẹn ngào những giọt nước mắt: “Con hả Phúc, con hết đau bụng chưa, con uống thuốc chưa, nhớ lời mẹ dặn nha, uống nước nhiều nè, ăn rau nữa nha con”. Con không biết đầu giây bên kia cậu bé nói gì, chị lại nghẹn ngào: “Ừ…ừ. Mẹ sắp về rồi, hết dịch mẹ về ngay với con mà, mẹ hứa…mẹ hứa….” Và rồi chị cúp máy, bước ra phía cửa sổ, đôi mắt xa xăm, tay liên tục gạt nước mắt. Đứng một chút cho đủ bình tĩnh, chị ấy lại tiếp tục công việc của mình…..

IMG_20210828_204950

Ở trạm Y tế, con được phục vụ mọi người với nhiều công việc khác nhau: chuẩn bị dụng cụ cho các nhóm đi Test, làm giấy chuyển viện, nhập dữ liệu, hỗ trợ tiêm Vaccine. Trong rất nhiều những công việc ấy, có một việc con ấn tượng nhất đó là cùng với cha Giuse Nguyễn Khánh Sơn- Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách viết và trả phiếu tiêm ngừa cho người dân. Với ơn gọi ngôn sứ cộng với tính hài hước dí dỏm, cha đã chuyển trao những lời nhắn nhủ bà con tại đó thật thân tình: “Kính thưa bà con, bà con lắng nghe con đọc tên, trả giấy…ai có giấy và thấy người ổn thì ra về. Đàn ông thì kiêng bia rượu, thuốc lá 1 tuần. Chúng ta được phép ăn mọi thức ăn nhưng không được ăn gian, nói dối, nói tục chửi thề, không được mắng vợ chửi con, không được nặng lời với ông bà cha mẹ và những người lớn tuổi. Dành thời gian để dạy dỗ con cái, chỉ vẽ cho con những lời hay ý đẹp. Nhà là nơi chúng ta sinh sống và san sẻ hạnh phúc cho nhau chứ không phải chỉ là chỗ để ở. Các bạn trẻ bỏ cái điện thoại xuống, cầm cái chổi lên, cầm cây lau nhà dọn dẹp lại ngôi nhà của mình cho sạch sẽ, tươm tất. Dịch bệnh cho chúng ta thấy cuộc sống thật mau qua chóng hết. Vậy chúng ta hãy sống thật ý nghĩa.”

Mẹ biết không, nhìn những đôi mắt mọi người chăm chú ngồi nghe một thanh niên mặc bộ đồ bảo hộ kín mít nói những lời chân thành, có người phản ứng: “hay…hay”, có khi cả nhóm người đồng loạt vỗ tay rần rần làm cho chúng con cảm thấy thật hạnh phúc và ấm lòng. Và rồi con nhận ra bất cứ một nơi nào chúng con cũng có thể làm chứng nhân và chia sẻ tình thương của Chúa đến cho mọi người.

Tình yêu thì có sáng kiến Mẹ nhỉ? Nhờ sự giúp đỡ của các vị ân nhân, chúng con cũng đã chuyển trao được hơn 200 tuýt Vitamin C sủi cho bà con nghèo với thông điệp “Chúa yêu bạn”. Nhìn những đôi mắt ánh lên niềm vui của bà con khi nhận được quà khi đi chích Vacxin, chúng con cảm nhận tình thương đang được lan tỏa nơi đây. Chắc chắn cách nào đó, khi nhìn lên dòng chữ “Chúa yêu bạn” mỗi lần bỏ viên C sủi vào cốc nước, tâm hồn những người nghèo, những người tha hương sẽ cảm nhận được tình người, tình Chúa đang lớn lên trong tâm hồn họ.

IMG_20210902_051144

Mẹ ơi! Giờ này con được nghỉ ngơi ở một nơi thật thoáng mát, yên tĩnh được mọi người chăm sóc chu đáo, nhưng bên ngoài kia các bác sĩ, nhân viên y tê, những anh chị em vẫn đang tất bật với những công việc phục vụ mọi người. Mẹ ơi! Xin cho mỗi chúng con luôn biết cậy trông phó thác nơi Chúa và trao phó mọi sự trong bàn tay từ mẫu của Mẹ để dù cuộc sống có gian nan thử thách, dù có phải trải qua mất mát đau thương chúng con vẫn một lòng tin tưởng vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa với xác tín “Chúa làm mọi việc đều sinh ích lợi cho những ai yêu mến Người” (Rm 8, 28).

Mẹ kính yêu của con, những dòng tâm sự từ tâm hồn con xin gói ghém làm quà mừng Mẹ trong ngày sinh nhật Mẹ. Con không hát hay đàn giỏi như các Thiên Thần bên tòa Mẹ. Con chẳng thánh thiện như các Thánh đang chung phúc vinh cùng Mẹ trên trời. Con chỉ có trái tim nhỏ bé đang khao khát tình yêu và hạnh phúc cho những người nghèo, những người đau khổ là con cái Mẹ nơi trần gian. Xin Mẹ lấy áo choàng bao phủ tình yêu trên chúng con, để chúng con luôn cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa trong cơn đại dịch này.

                                                                                                           Con của Mẹ
Nt. Maria Phạm Thị Thanh Trang

Comments are closed.

phone-icon