Nhà nguyện xây trong miệng một núi lửa

0

Nguyễn Trí Khoan chuyển ngữ
[Nguồn: aleteia]

Những người thờ phượng tuốn đến Nhà nguyện Núi lửa Santa Margarida vào mỗi mùa hè để mừng ngày lễ Thánh Margaret Antioch.

Du khách Công giáo có thể đã quen với việc nhìn thấy những nhà nguyện ngoạn mục được xây trên đỉnh những vách đá hoặc núi. Nhưng Nhà nguyện Núi lửa Santa Margarida ở Catalonia, Tây Ban Nha, đưa khái niệm này đi xa hơn một bước. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15, Nhà nguyện Santa Margarida nằm giữa miệng của một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động. 
Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15, Nhà nguyện Santa Margarida nằm giữa miệng của một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động.

Nhà nguyện ban đầu đã bị phá hủy bởi một trận động đất và được xây dựng lại vào năm 1865 theo phong cách Rô-măng. Ngày nay, ngôi nhà nguyện một gian đơn sơ đứng riêng biệt giữa thảm cỏ và các lùm cây ở vị trí trước đây là một miệng núi lửa phun trào. Xung quanh nhà nguyện là những bức tường núi lửa, bây giờ được phủ bởi một khu rừng rụng lá theo mùa. Đến nhà nguyện hẻo lánh này không phải là một việc dễ dàng. Từ ngôi làng Saint Paul gần đó đi bộ 25 phút dọc theo một con đường dốc cao trước khi du khách lên tới đỉnh của ngọn núi lửa cao 2.238 foot (hơn 682 m).

Ngày nay, ngôi nhà nguyện một gian đơn sơ đứng riêng biệt giữa thảm cỏ và các lùm cây ở vị trí từng là một miệng núi lửa phun dung nham

Các lễ hội thường không được tổ chức ở đây, ngoại trừ một ngày lễ được tổ chức vào ngày 20 tháng Bảy để tôn vinh Thánh Margaret thành Antioch, vị thánh bảo trợ của phụ nữ mang thai. Vào ngày đó, hàng trăm tín hữu đi bộ đường dài để tham dự Thánh lễ và tham gia lễ mừng.

Theo một câu chuyện được đăng trên tạp chí Smithsonian, sự kiện lễ Thánh Margaret thành Antioch được tổ chức trong một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động có thể không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thánh Margaret thành Antioch là một Kitô hữu thời sơ khai sống ở Antioch, thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, người đã bị bỏ tù vì không chịu từ bỏ đức tin của mình để kết hôn với một vị tướng La Mã. Theo truyền thống Kitô giáo, khi thánh nữ ở trong tù, quỷ đã hiện ra với thánh nhân dưới hình dạng một con rồng. Chuyện kể rằng con rồng đã nuốt chửng Margaret nhưng thánh nhân đã thoát thân một cách kỳ diệu. Bụng con rồng bị khoét rộng và Thánh Margaret thoát ra an toàn.

Núi lửa, một phần của quần thể núi lửa được gọi là Khu núi lửa La Garrotxa, đã trải qua lần phun trào cuối cùng cách đây 10.000 năm.

Theo một nhà nghiên cứu văn hóa được trích dẫn trên Smithsonian, nhà nguyện tôn vinh Thánh Margaret Antioch được xây dựng bên trong một ngọn núi lửa để bảo vệ các tín hữu thoát khỏi lửa (tức là quỷ dưới hình dạng rồng).

Ngày nay, người dân địa phương có thể yên tâm rằng nguy cơ hỏa hoạn và dung nham không còn nữa khi lần phun trào cuối cùng của núi lửa, là một phần của quần thể núi lửa được gọi là Khu núi lửa La Garrotxa, đã diễn ra cách đây 10.000 năm.

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/11/2021]

Comments are closed.

phone-icon