Con là “cục cưng” của Mẹ

0

Một năm đầy sóng gió đã qua đi. Đây là một năm đọng lại trong mỗi người chúng ta, nhiều nỗi buồn và đau thương nhất, do dịch bệnh COVID hoàn hành. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn, và đau thương cũng nhiều hơn, khi chúng ta phải chứng kiến sự ra đi của bạn bè, người thân, người hàng xóm, có khi chỉ là một người ta quen biết qua mạng xã hội. Và đây là một năm đầy sợ hãi khi chúng ta bị phong tỏa, bị kêu đi test, bị đưa  đến các khu cách ly thiếu thốn mọi bề . . .

Giờ phút này chúng ta có thể nói: Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã dìu chúng ta qua một đoạn đường rất khó khăn trong suốt năm qua. Trong đại dịch dường như chỉ có niềm tin vào Trời Cao đã cho chúng ta một hy vọng, một chỗ bám víu khi sự dữ bủa vây trăm bề.

Người Công Giáo chúng ta vẫn quen hướng về Mẹ Maria để tạ ơn Chúa qua lời cầu bàu của Mẹ mà chúng ta được bình an, cùng phó thác nơi Mẹ để Mẹ lo liệu cho chúng ta luôn được Chúa gìn giữ chở che trong những ngày sắp tới.

Bám vào Mẹ hay níu vào tà áo Mẹ là lẽ thường tình, vì ở trên trần thế này không có tình yêu nào chu đáo, hy sinh, giầu lòng quảng đại như tình mẹ thương con. Đúng như câu thơ ai đó đã viết:
Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không qua nổi mấy lời mẹ ru

Người mẹ thật dịu hiền. Lời mẹ ru còn đằm thắm tình yêu thiết tha hơn. Lời ru ấy đã nâng đỡ bước chân con vào đời. Lời ru ấy phảng phất “cánh cò bay lả bay la” với cảnh quê bình dị yên hàn. Giấc ngủ của con thật yên bình trong lời ru à ơi của mẹ.

Hòa quyện trong những lời ru là hình ảnh về một người mẹ. Một người mẹ miền quê chân chất bình dị, dịu dàng nhưng lại ấm áp vô cùng. Một người mẹ hy sinh tất cả vì con. Mẹ chín tháng cưu mang nặng nề đau đớn. Mẹ tần tảo sớm khuya đồng ruộng, chợ hôm. Mẹ chắp cánh cho mọi ước mơ của con đi vào đời. Người mẹ là tặng phẩm quý báu nhất mà Thượng Đế đã ban cho trần gian.

Hôm nay ngày khởi đầu cho một năm mới, Giáo hội cũng mời gọi chúng ta hướng về một người mẹ. Một người Mẹ vẫn ân cần bảo chúng ta hãy giữ mãi lời ru của Mẹ. Lời ru không có cây đa, giếng nước nhưng lời ru có tình Chúa, tình Mẹ luôn ấp ủ gìn giữ con thơ. Lời ru ấy không có chuyện cổ tích nhưng có biết bao lời giáo huấn của Chúa Giê-su con Mẹ. Lời ru ấy có bóng dáng của Mẹ thật yêu kiều, thật trong sáng, thanh thoát không vương vấn tội truyền.

Thật hạnh phúc cho nhân loại khi có Mẹ bao bọc chở che. Giữa cuộc đời có quá nhiều sự dữ, cạm bẫy giăng lối. Chính Mẹ sẽ là người bảo vệ con cái khỏi những hiểm nguy của sự dữ. Giữa những giá băng của tình người cạn kiệt, chính Mẹ sẽ thổi hơi ấm tình thương vào lòng con cái. Giữa những đêm tối của lòng người, chính Mẹ sẽ là sao Bắc Đẩu dẫn lối đi trong chân thiện mỹ.

Vâng, là người ky-tô hữu chúng ta tin rằng Mẹ Maria luôn đồng hành với chúng ta. Với Mẹ chúng ta là “cục cưng” của Mẹ. Mẹ sẽ làm hết khả năng để mang lại một bầu trời bình yên cho con cái. Mẹ sẽ canh giữ giấc ngủ cho chúng ta được yên hàn khỏi những phá phách của ma quỷ, sự dữ.

Xin cho chúng ta luôn biết tin tưởng phó thác nơi Mẹ. Xin cho chúng ta đừng bao giờ lạc xa tình Mẹ. Ước gì chúng ta luôn giữ mãi hơi ấm tình Mẹ khi biết sống theo lời Mẹ dạy bảo là hãy làm theo Lời Chúa Giê-su con Mẹ. Ước gì chúng ta mãi mãi là con của Mẹ khi nói không với tội lỗi và trung thành theo giáo huấn của Chúa.

Amen

Comments are closed.