Then I passed by and saw you – The WAU 12.8.2022

0

Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us –  August 2022

Friday August 12th 2022
Meditation: Ezekiel 16, 1-15. 60. 63

Then I passed by and saw you. (Ezekiel 16:6)

 The images Ezekiel uses in today’s first reading are pretty shocking. Jerusalem like an abandoned baby lying in a pool of blood at the side of the road? The holy city acting like a harlot with any passerby? You don’t have to be a preteen kid to think, “Gross!”

But God is not put off by the “grossness” he describes in today’s first reading. We can be sure of that based on how he responded to his people. He saw their desolation and promised to bring life to them; he saw their idolatry and promised to gather them back to himself.

That’s how the Lord sees us too. He knows all the ways we feel rejected or lonely like that abandoned baby. He also knows each time we have turned from him to things that deceive us and leave us empty like the harlot. And he is ready, as he was with Israel, to “spread the corner of [his]cloak” over us (Ezekiel 16:8). That’s another way of saying that he is proposing to “marry” us! He is ready to renew his “everlasting covenant” with us, to forgive us and take us back every time we return to him (16:60).

God can see beyond our sin better than we can ourselves. Our failures and neediness don’t surprise him; they call forth his compassion and mercy. We’re the ones who rarely want to see and admit to the ways we’re not all that we know we can be. We’re the ones who don’t want to confess those times when we don’t live up to our external façade of goodness—whatever our secret sin may be. But as we see ourselves the way God sees us, we can have more confidence in the mercy he’s ready to lavish on us.

So don’t be afraid to take an honest look at yourself. Don’t be afraid to see some ugliness, or some “grossness,” there. Because God isn’t put off by any of that. He is always ready to come alongside you, heal you, and restore you. Let him spread the cloak of his mercy over you today.

“Lord God, help me know that I am seen and loved by you. Let that knowledge lead me back to your loving embrace.”

Thứ Sáu tuần XIX Thường Niên
ngày 12.8.2022

Suy niệm: Ed 16, 1-15. 60. 63

Ta đi ngang qua chỗ ngươi và thấy ngươi (Ed 16,6)

Những hình ảnh mà ngôn sứ Êdêkien sử dụng trong bài đọc một hôm nay khá là sốc. Giêrusalem như một đứa bé bị bỏ rơi nằm trên vũng máu bên vệ đường? Thành phố linh thiêng hoạt động như một gái điếm với bất kỳ người qua đường nào? Bạn không cần phải là một đứa trẻ mười mấy tuổi mới có thể nghĩ rằng: “Gớm guốc!”

Nhưng Thiên Chúa không bị thất vọng bởi “sự thô tục” mà Ngài mô tả trong bài đọc một hôm nay. Chúng ta có thể chắc chắn về điều đó dựa trên cách Ngài phản ứng với người dân của mình. Ngài nhìn thấy cảnh hoang tàn của họ và hứa sẽ mang lại sự sống cho họ; Ngài đã nhìn thấy sự sùng bái thần tượng của họ và hứa sẽ tập hợp họ trở lại với chính mình.

Đó là cách Chúa cũng nhìn thấy chúng ta. Ngài biết tất cả những cách chúng ta cảm thấy bị từ chối hoặc cô đơn như đứa bé bị bỏ rơi đó. Ngài cũng biết mỗi khi chúng ta quay lưng lại với Ngài để làm những thứ lừa dối chúng ta và khiến chúng ta trống rỗng như một con điếm. Và Ngài đã sẵn sàng, giống như khi Ngài ở với Israel, để phủ “vạc áo choàng của Ngài” trên chúng ta (Ed 16,8). Đó là một cách khác để nói rằng Ngài đang kết hôn với chúng ta! Ngài sẵn sàng tái lập “giao ước đời đời” với chúng ta, để tha thứ cho chúng ta và đưa chúng ta trở lại mỗi khi chúng ta trở lại với Ngài (16,60).

Thiên Chúa có thể nhìn xa hơn tội lỗi của chúng ta tốt hơn chính chúng ta có thể. Những thất bại và sự thiếu thốn của chúng ta không làm Ngài ngạc nhiên; chúng kêu gọi lòng trắc ẩn và lòng thương xót của Ngài. Chúng ta là những người hiếm khi muốn nhìn thấy và thừa nhận những cách chúng ta không phải là tất cả những gì chúng ta biết rằng chúng ta có thể trở thành. Chúng ta là những người không muốn thú nhận những lúc chúng ta không sống theo vẻ tốt bên ngoài của mình – bất kể tội lỗi thầm kín của chúng ta có thể là gì. Nhưng khi nhìn thấy bản thân theo cách Thiên Chúa nhìn chúng ta, chúng ta có thể tin tưởng hơn vào lòng thương xót mà Ngài sẵn sàng ban cho chúng ta.

Vì vậy, đừng ngại nhìn nhận một cách trung thực về bản thân. Đừng sợ khi nhìn thấy một số xấu xí, hoặc một số “thô tục”, ở đó. Bởi vì Thiên Chúa không bỏ qua bất kỳ điều gì trong số đó. Ngài luôn sẵn sàng đến bên bạn, chữa lành và phục hồi cho bạn. Hãy để Ngài phủ vạc áo choàng của lòng thương xót của Ngài trên bạn ngày hôm nay.

Lạy Chúa, xin giúp con biết rằng con được Chúa nhìn thấy và yêu thương. Xin để kiến ​​thức đó dẫn con trở lại vòng tay yêu thương của Chúa.

 

*********

Mt 19, 3-12   

Người nam sẽ rời bỏ cha mẹ của mình
và kết hợp với vợ mình (Mt 19, 5)

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về mầu nhiệm và ân sủng của bí tích hôn phối, trong đó một người nam và một người nữ “trở nên một xương một thịt” (Mt 19, 5). Đó là một ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta “ngay từ đầu” (19: 4, 8). Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều đã biết đến bi kịch và sự đau lòng của cuộc ly hôn, cho dù chúng ta đã nhìn thấy nó trong chính gia đình của mình hay giữa những người bạn hay thậm chí có thể tự mình trải nghiệm nó. Do ảnh hưởng của tội lỗi trên đời, các mối tương quan – bao gồm cả hôn nhân – đôi khi thất bại.

Nhưng Thiên Chúa không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Nếu bạn đã từng ly hôn hoặc nếu bạn đang trong một cuộc hôn nhân khó khăn, Chúa muốn bạn biết Ngài quan tâm đến bạn và hoàn cảnh của bạn nhiều như thế nào. Ngài muốn bạn trải nghiệm lòng trắc ẩn, sự khích lệ của Ngài, và hơn hết là tình yêu chữa lành của Ngài. Hãy biết rằng Ngài không để bạn một mình để gỡ rối bất kỳ cảm giác thất bại nào mà bạn có thể gặp phải. Ngài đang đi bên bạn và mong muốn giúp bạn chữa lành vết thương do mối tương quan tan vỡ hoặc sự phản bội, lạm dụng để lại. Ngài mong muốn giải thoát bạn khỏi lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn. Thiên Chúa luôn ở bên cạnh bạn. Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn.

Nếu bạn chưa ly hôn hoặc cảm nghiệm khó khăn trong hôn nhân nhưng biết ai đó, hãy cố gắng liên hệ với người đó. Là anh chị em trong Đức Kitô, bạn có thể làm rạng rỡ tình yêu thương và lòng thương xót của Chúa Giêsu khi bạn đồng hành với người đó qua những thử thách của họ. Cố gắng tạo cho họ một đôi tai lắng nghe mà không phán xét họ hoặc vợ/ chồng của họ. Bạn cũng có thể khuyến khích người đó gặp cha xứ của họ để được giúp đỡ và tư vấn. Nếu họ đã ly hôn, một Linh mục khôn ngoan và trắc ẩn có thể là nguồn chữa lành và có thể hướng dẫn họ nếu họ muốn hủy hôn.

Hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những ai đang đau đớn vì ly hôn hoặc mối tương quan tan vỡ. Họ là anh chị em của chúng ta trong Đức Kitô, và Thiên Chúa yêu thương họ sâu sắc. Chúng ta cũng hãy đề cao tất cả các cặp vợ chồng đã kết hôn. Xin Chúa ở cùng họ và nâng đỡ họ qua mọi thăng trầm của cuộc đời.

Lạy Chúa, xin hãy cứu giúp tất cả những ai đang gặp thử thách trong hôn nhân. Chớ gì họ cảm nhận được sự an ủi, sự hiện diện và sự khôn ngoan của Chúa.

Comments are closed.

phone-icon