Tu viện Truyền Tin

0
  • Thành lập: năm 1955 (có Ban quản trị riêng: 18/10/1959)
  • Bổn mạng:  Lễ Truyền Tin (kính ngày 25.03)
  • Địa chỉ: 134/4 Kp.5, Tam Hiệp, Biên Hoà, Đồng Nai
  • Email: tvtruyentin@gmail.com
  • Điện thoại:  061. 815 881
  • Sứ vụ: Cộng đòan huấn luyện, giáo dục, mục vụ giáo xứ, y tế

Tu Viện Mẹ Truyền Tin có qúa trình hình thành và phát triển song hành cùng với lịch sử của Hội Dòng.

Năm 1955, sau vài đợt di dời không thành công, Hội Dòng từ  Châu Hiệp chuyển về Tam Hiệp – một vùng đất rộng nhưng dân cư thưa thớt, xung quanh là ruộng nước lình xình. Hội Dòng đã định mốc chiếm một diện tích là 15.393m2.

Ban đầu lương thực chủ yếu của chị em chỉ có bánh trôi (chè xôi nước), vì nhà kho của Tu Viện chỉ có bột mì. Về sinh hoạt, hằng ngày chị em lại phải lao động vất vả, xuống bờ sông đội cát về làm nền nhà. Các dẫy nhà lá đơn sơ với tường gạch khối thô được dựng lên giúp chị em ổn định nơi ở. Dù thế, nhưng cũng được phân khu rõ rệt.

Năm 1963, ngôi nhà lá phía trước nhà nguyện cũ đã được thay bằng ngôi nhà tôn khang trang dùng làm phòng ngủ cho các em Đệ tử và phòng làm việc của Chị Giám thị. Hội Dòng cũng xây được ngôi nhà nhỏ dành cho các chị hưu dưỡng, phòng đựng đồ cho chị em và ba phòng tắm. Năm 1967, khi kinh tế khá hơn một chút, Hội Dòng lại  xây dựng thêm được khu vực dành cho các chị khấn.

Đến năm 1972, ngôi Thánh đường của Hội Dòng được xây dựng lại với lối kiến trúc Gothique. Nguyện đường gồm 10 gian nhà đúc, một trệt, một lầu. Tầng trên là Nhà Nguyện, tầng dưới hiện là Phòng Truyền Thống, Thư viện, Văn Phòng và cơ sở dành cho các sinh hoạt văn hóa.

Đến thập niên 90 các dẫy nhà xây dựng năm 1967 đã xuống cấp trầm trọng, Tu Viện cùng với Hội Dòng bắt đầu bước vào cuộc đại trùng tu, đồng thời xây mới các cơ sở để đáp ứng cho số lượng chị em ngày càng gia tăng. Cho đến nay, nhờ ơn Chúa, Tu viện đã tương đối ổn định về cơ sở vật chất, đặc biệt, có khi vực nội vi riêng biệt cùng với nhà nguyện riêng cho Nhà An Dưỡng, Tập Viện và Thỉnh Viện.

Về nhu cầu sinh sống, trước năm 1975, Tu viện trực thuộc Nhà Mẹ, nên  được Ban Tổng Điều Hành chu cấp. Ngoài ra, chị em thu nhập thêm nhờ dậy học, làm thuốc nam, bán thuốc tây và chăn nuôi (heo, gà). Sau năm 1975, cùng với tình hình khó khăn chung của đất nước, các nguồn thu nhập của Hội Dòng không còn, Nhà Mẹ không thể chu cấp cho Tu viện được nữa, chị em cũng không được phép dạy học. Vì thế, chị em đã chuyển sang làm vườn, làm tổ đan cho các hợp tác xã đan lát, làm miến bán để kiếm sống. Cuộc sống lúc này vô cùng chật vật, khổ cực. Mãi đến tháng 09.1989, chính sách Nhà Nước cởi mở hơn, chị em được mở nhóm trẻ gia đình, rồi dần tới trường Mẫu giáo. Từ đó, cùng với việc thi hành sứ vụ giáo dục của Hội Dòng, cuộc sống của chị em cũng ổn định hơn.

 

Tháng 03.2001, do nhu cầu phát triển trường lớp cũng như yêu cầu của Phòng Giáo dục : phải tách cơ sở của các sinh hoạt giáo dục ra khỏi khuôn viên Tu viện. Quan trọng hơn, vì cần giữ bầu khí trầm lặng cho đời sống thiêng của chị em, nên Tu viện đã cùng với Hội Dòng lên dự án xây dựng trường Mẫu giáo. Trường được tọa lạc trên khu đất diện tích: 1397m2 đối diện với cổng của Nhà Hội Dòng. Trường gồm 9 gian, 2 lầu một trệt, được mang tên là Trường Măng Non, hiện đang hoạt động tốt.

Là Tu viện cùng song hành với nhà Trung Ương nên mọi sinh hoạt của Tu viện Truyền Tin mang  tính cách rất riêng so với các Tu viện, Tu xá khác. Ở đây có Trụ sở của Ban Tổng Điều Hành và các Ủy ban trong toàn Hội Dòng: Ủy Ban Đào Tạo, Ủy Ban Học Vụ, Ủy Ban Sứ Vụ. Đồng thời cũng là địa điểm dành cho các sinh hoạt đào tạo, huấn luyện của Hội Dòng. Cụ thể, các cơ sở đào tạo: Thỉnh viện, Tập viện, Học viện Dọn Khấn Trọn đều được thiết lập tại đây. Vì vậy, đa số chị em trong Tu viện là người cộng tác với việc chung của Hội Dòng. Bên cạnh đó, chị em còn tham gia mục vụ ở các giáo xứ xung quanh như Tân Mai, Đa Minh, Bùi Hiệp, Tân Lộc, Thánh Giuse, Tân Bắc …

Tu Viện Truyền Tin, từ khi được hình thành cho đến nay, đã trở nên một ngôi nhà huynh đệ thân thương nhất: nơi chị em của các tu viện, tu xá dừng chân như chiếc nôi ấm cúng tình cộng đoàn, nơi nghỉ ngơi dưỡng sức cho các chị em đau bệnh, nơi an dưỡng cho các chị cao niên, đồng thời cũng là nơi chị em bình an từ giã cõi trần và dâng hy lễ cuối cùng của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp. Ngoài ra, đây cũng còn là nơi phục vụ tinh thần cho chị em toàn Hội Dòng, như trong các dịp tĩnh tâm, tĩnh huấn, thường huấn, lễ Khấn và các đại lễ của Hội Dòng, v.v…


 

 

Comments are closed.

phone-icon